Sá sùng là một loại đặc sản nổi tiếng ở vùng biển, đặc biệt là ở Quảng Ninh được đánh giá cao. Sá sùng không chỉ là loại thực phẩm quý mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu về sá sùng là con gì, giá bao nhiêu và những thông tin liên quan về loài vật đặc biệt này hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!
Sá sùng là con gì?
Đặc điểm sá sùng
Sá sùng có nhiều tên gọi khác nhau như giun biển, địa sâm, bi bi…Đây là một loại hải sản quý thuộc họ Sipuncula (họ sá sùng), có tên tiếng Anh là Peanut Worms. Sá sùng tươi thường có màu nâu đỏ, khi nhìn qua giống như loài giun đất khổng lồ dài khoảng 5 – 10cm, có con thậm chí dài hơn 15 – 40 cm.
Khi chúng bị bắt lên cạn, sá sùng sẽ tự động thu mình, cuộn lại nhìn như một quả bóng và có cái miệng nhỏ như lỗ van bơm khí.
Nếu dùng tay sờ vào sẽ thấy da của sá sùng mềm, mát, chúng giống như loài giun, chỉ có một đường ống ruột và bên trong không có tim, phổi, gan.
Sá sùng sống ở đâu?
Chúng ta có thể bắt gặp sá sùng ở nhiều nhất trên vùng biển Móng Cái, đặc biệt là ở đảo Quan Lạn, Quảng Ninh. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy loại hải sản này ở vùng biển của vịnh Bắc Bộ, Nha Trang, Côn Đảo hay những bãi biển ở Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.
Xem thêm:
- Bìm Bịp là con gì? Nuôi Bìm Bịp có xui không? Tốt hay xấu?
- Rắn mối là con gì? Rắn mối ăn gì? Rắn mối vào nhà là điềm gì?
- Sâm cầm là con gì? sống ở đâu? có phải là vịt trời không?
- Con dế ăn gì? Cách cho dế ăn và kỹ thuật nuôi dế hiệu quả
Tác dụng của sá sùng đối với sức khỏe
Sá sùng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, cụ thể:
Trong Đông y
Sá sùng khô được sử dụng là dược liệu bởi chúng có tính mát, vị mặn, giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh:
- Điều trị suy dinh dưỡng, các chứng còi xương ở trẻ nhỏ.
- Điều trị ho do đờm, hen suyễn.
- Giảm đau trong trường hợp sưng lợi, đau răng…
- Trị các chứng bệnh sinh lý nam như liệt dương, sinh lý yếu.
- Bồi bổ thận, máu, tăng cường lưu thông khí huyết cho cơ thể.
Trong Tây y
Trong sá sùng có hơn 17 nguyên tố khoáng vi lượng với 18 loại acid amin tự nhiên có tác dụng tốt cho cơ thể: Alanin, succinic, glycine, glutamine… Thông qua đặc tính sinh học này mà các chuyên gia khẳng định những lợi ích nó đem lại cho sức khỏe con người là:
- Hỗ trợ ổn định huyết áp, cải thiện các rối loạn về thần kinh
- Kháng viêm hiệu quả, hỗ trợ các bệnh lý về đường hô hấp như ho, khó thở
- Cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.
- Tăng cường, cải thiện tình trạng thiếu khí huyết, oxy
Sá sùng bao nhiêu tiền 1kg? Sá sùng khô giá bao nhiêu?
Do sá sùng có giá trị dinh dưỡng cao, số lượng trong tự nhiên không nhiều nên giá sá sùng cao hơn hẳn so với các loại đặc sản khác. Tùy theo nguồn gốc, kích thước khác nhau mà giá sá sùng cũng khác nhau. Cụ thể:
- Giá sá sùng tươi: Khoảng 400.00đ – 600.000đ/kg chưa qua chế biến, tùy theo từng thời điểm.
- Sá sùng khô cơ bản: Loại sá sùng này được phơi khô nên có kích thước vừa phải giá khoảng 1.800.000 – 2.400.000 đồng/kg.
- Sá sùng khô cao cấp: Loại này thường to, màu sắc đẹp sau khi phơi khô và có mức giá khoảng 4.000.000 – 5.500.000 đồng/kg.
- Sá sùng Quảng Ninh: Sá sùng Quảng Ninh thường có mức giá đắt hơn so với những nơi khác, khi ăn có vị thanh, ngọt mức giá sá sùng khô khoảng 2.000.000 – 5.000.000 đồng/kg.
- Sá sùng Nha Trang, Phú Quốc: Sá sùng khô của những vùng này có màu sẫm hơn, khi ăn vị ngọt, hơi tanh mức giá khoảng 2.000.000 – 3.000.000 đồng/kg.
Kinh nghiệm chọn mua sá sùng tươi ngon
Sá sùng tươi thường có kích thước lớn và dày, có mùi tanh, mặn đặc trưng của biển. Do đó, để mua được sá sùng tươi sống, an toàn bạn cần quan sát bên ngoài của chúng.
Đối với sá sùng khô, khi mua bạn nên chọn loại mình dày, kích thước đều nhau, không có mùi hôi tanh, màu trắng ngà. Nếu sá sùng có màu vàng hay mốc trắng là loại bị hết hạn, không tốt cho sức khỏe.
Sá sùng khô làm món gì ngon?
Sá sùng xào chua ngọt
Sá sùng xào chua ngọt là món ăn ngon, hương vị đậm đà, hấp dẫn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Chất xơ, glutamine, vitamin A, vitamin E, vitamin B6, vitamin B1, vitamin B12,…
Món ăn này ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nước sốt xào chung với sá sùng khô. Do đó, khi chế biến bạn nên pha nước sốt gồm có nước mắm, nước cốt chanh (hoặc giấm chua), đường, tỏi, hành khô đập dập, nước sôi, thêm chút vị cay của ớt. Bạn có thể thêm một chút tương ớt hoặc tương cà để phần nước sốt sánh mịn và ngon hơn, lại tăng thêm độ thơm ngon và tạo cho màu sắc đẹp mắt.
Sá sùng nấu phở ngọt thanh
Sá sùng khô để nấu nước lèo dùng trong ẩm thực để chế biến có vị thanh ngọt. Chúng được mệnh danh như mì chính tự nhiên, nên chỉ cần vài con sá sùng khô cũng giúp cho nồi nước phở ngon khó cưỡng, hấp dẫn vô cùng.
Để chế biến nước phở, bạn lấy khoảng 4 đến 5 con sá sùng khô mang rửa sạch, rang chín lại rồi đem ninh cùng với xương, cho đến khi nước sôi và dậy mùi thơm là bạn đã có ngay một nồi nước phở thơm ngon chuẩn vị. Nước dùng sẽ trong veo và ngọt hơn nhiều so với việc sử dụng bột ngọt cũng như không phải thêm nếm quá nhiều gia vị.
Phở được nấu từ sá sùng khô đầy ắp thịt, nếu muốn ăn cay bạn có thể một ít tiêu ớt, ăn kèm với rau thơm, giá đỗ, quẩy… Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon, lạ miệng khiến gia đình bạn yêu thích.
Sá sùng nấu hủ tiếu
Sá sùng nấu hủ tiếu hương vị đậm đà quen thuộc của nước dùng kết hợp với sá sùng sẽ đặc biệt trở nên ngọt thanh, ngon lành hơn sẽ khiến bạn chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Sá sùng khô nấu hủ tiếu có cách nấu tương tự như nấu nước phở. Sá sùng khô mang cắt thành từng đoạn nhỏ sau đó đem rang khô để cát rơi hết ra ngoài. Tiếp đó, đem ninh sá sùng với xương đùi heo trong khoảng nửa tiếng rồi cho thêm 3 củ hành tây nướng và một muỗng muối, gia vị đầy đủ là bạn đã có một nồi nước dùng thơm ngon.
Một tô hủ tiếu nấu với sá sùng khô chuẩn vị, thơm ngon ăn kèm với các loại rau giá đỗ, xà lách, húng quế, lá hẹ, rau diếp…. thêm một chút giấm chua, một ít tương ớt sẽ rất đậm vị.
Cháo sá sùng
Cháo sá sùng món ăn không chỉ mang hương vị đậm đà, thơm ngon, dễ ăn mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt hỗ trợ điều trị các bệnh ho đờm, hen suyễn, giảm sưng lợi, đau răng, bổ huyết,…
Với nguyên liệu đơn giản như sá sùng khô, gạo tẻ và các gia vị nêm nếm cơ bản, thêm một chút hành phi, hành lá là bạn đã có tô cháo thơm ngon bổ dưỡng. Đối với trẻ nhỏ, khi nấu cháo sá sùng khô cho bé bạn nên xay mịn sá sùng để trẻ dễ ăn hơn.
Sá sùng khô rang
Sá sùng khô rang là món ăn vặt lạ miệng, cực kì dễ làm và bổ dưỡng dành cho các bạn nhỏ sẽ rất được yêu thích và cũng là một trong những món mồi bén rất hợp để ông xã của bạn có thể nhâm nhi khi nhậu tại nhà.
Sá sùng khô rang chấm với muối chanh hay tương ớt, tương cà cũng ngon tuyệt cú mèo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh, hơi dai dai, thích hợp để nhâm nhi với một ly bia khi tụ tập cùng bạn bè.
Nếu bạn không ăn hết, bạn có thể để nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, mang bảo quản trong tủ lạnh hoặc để trong phòng vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon của món ăn này trong vài ngày.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm sá sùng khô với rượu trong khoảng 60 – 70 ngày. Sau đó đem ra ăn chung với cháo hoặc đem đi nướng cũng sẽ tạo nên món ăn cực kỳ bổ dưỡng, ngon và lạ miệng..
Trên đây là những thông tin chi tiết về sá sùng là gì, tác dụng của sá sùng cũng như các món ngon từ loại hải sản này. Hy vọng với bài viết này bạn bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị và có nhiều cơ hội để chế biến cũng như thưởng thức các món ăn ngon từ loài hải sản đặc biệt này nhé!