Quả kỳ đà là quả gì? Có ăn được không? Tác dụng của quả kỳ đà

Quả kỳ đà là một loại trái cây với hình dáng độc đáo và hương vị tươi ngon, đặc biệt trong các dịp Tết thường được nhiều gia đình bày trong mâm ngũ quả. Vậy quả kỳ đà là quả gì? Tác dụng của quả kỳ đà như thế nào? Tìm hiểu về loài quả này trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về quả cây kỳ đà

Cây kỳ đà là cây gì?

Cây kỳ đà có tên khoa học là Diospyros decandra thuộc họ Ebenaceae có nguồn gốc Châu Á. Đây là loại cây này được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Hình ảnh cây kỳ đà

Hình ảnh cây kỳ đà

Cây kỳ đà thường cao khoảng 4m – 20 mét, tùy theo điều kiện môi trường và cách chăm sóc khác nhau. Một trong số những điểm nổi bật của loài cây này là lá của chúng mọc đối xứng 2 bên của cành, tạo nên diện mạo đẹp và đều đặn cho cây kỳ đà.

Vào mùa xuân, hoa của loài cây này mới nở, có màu trắng hoặc vàng. Sau khi quá trình thụ phấn diễn ra, sẽ thu hoạch được quả vào mùa thu. Ngoài việc sử dụng quả, lá thì cây kỳ đà còn được sử dụng làm thực phẩm và dược phẩm nên có giá trị lớn về mặt kinh tế.

Quả kỳ đà là quả gì?

Quả kỳ đà có hình dạng tròn hoặc oval, màu sắc phụ thuộc vào độ chín của quả. Vỏ quả kỳ đà cứng và khá dày, tạo nên một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Bên trong quả có nhiều hạt nhỏ được bao quanh bởi một lớp thịt mềm.

Quả kỳ đà có vỏ cứng, dày, có mùi thơm đặc trưng

Quả kỳ đà có vỏ cứng, dày, có mùi thơm đặc trưng

Phần thịt quả này có mùi thơm đặc trưng, thường là vị ngọt, chua hoặc kết hợp cả hai. Hương vị của quả kỳ đà thay đổi tùy thuộc vào giống cây, điều kiện trồng, tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người dùng.

Quả kỳ đà thường được sử dụng trong ẩm thực, chủ yếu làm món tráng miệng như nước ép, sinh tố, hoặc mứt. Hơn nữa, quả kỳ đà cũng có giá trị về dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: 

  • Quả bòng là quả gì? Phân biệt quả bòng và quả bưởi
  • Quả trám đen có tác dụng gì? Các món ngon từ quả trám đen

Thành phần dinh dưỡng trong quả kỳ đà

Theo thống kê thì trong 100 gram quả kỳ đà có chứa những thành phần dinh dưỡng như:

  • Calo: 127 kcal
  • Carbohydrate: 32.5g
  • Protein: 0.8g
  • Chất xơ: 3g
  • Chất béo: 0.2g
  • Ngoài ra chúng còn chứa canx (21mg), sắt(1.6mg), magie, photpho, kali, natri, vitamin C, A, các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, omega-6….

Tác dụng của quả kỳ đà

Giảm cholesterol

Theo một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, khi ăn quả kỳ đà có thể giúp cho người dùng giảm được lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong quả kỳ đà có nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa được tăng cường. Việc sử dụng quà kỳ đà thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, giảm được các nguy cơ về bệnh đường ruột như ung thư trực tràng, đại tràng…

Quả kỳ đà giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột

Quả kỳ đà giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột

Tăng cường hệ miễn dịch

Quả kỳ đà có chứa hàm lượng vitamin C cao, có các chất chống oxy hóa giúp hệ miễn dịch được tăng cường hệ nên cơ thể có thể chống lại được một số bệnh truyền nhiễm.

Giảm đau nhức

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng quả kỳ đà thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng đau cơ, đau khớp, đau đầu.

Một số lưu ý cần biết khi dùng quả kỳ đà

Mặc dù quả kỳ đà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc sử dụng, lạm dụng quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, trong quả kỳ đà có vị ngọt chứa nhiều đường nên những người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng hạn chế.

Trên đây là những chia sẻ về quả kỳ đà là quả gì, cũng như tác dụng của loại quả này đối với sức khỏe của con người. Mong rằng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu và sử dụng loại quả này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan