Quả cọ có tác dụng gì? Ăn quả cọ có béo không?

Quả cọ là loại quả đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, xuất hiện nhiều tại miền Bắc và miền Trung của nước ta. Vậy quả cọ có ăn được không? Quả cọ có tác dụng gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại quả này ngay sau đây nhé!

Quả cọ là quả gì?

Nguồn gốc của cây cọ

Cây cọ có nguồn gốc đến từ Châu Phi và nó thường được tìm thấy ở các ven biển hoặc mọc hoang dại. Hiện nay thì cây cọ được trồng rất nhiều nơi như: Indonesia, Việt Nam, Brazil, Nigeria, Công-gô… Loại quả này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như y học cho con người.

nguon-goc-cay-co

Cọ mang lại nhiều giá trị cho con người

Mỗi năm, lượng dầu cọ được cung ứng trên thế giới là một con số vô cùng lớn. Đặc biệt, 2 quốc gia là Indonesia và Malaysia có sản lượng dầu cọ cung ứng cho thị trường thế giới lên tới 80%. Cụ thể: đạt 280.000 tấn mỗi năm tại Malaysia và 180.000 tấn mỗi năm tại Indonesia.

Đặc điểm chung của quả cọ

Cây cọ có tên gọi khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ Cau, rất thích hợp sống ở những khu vực nhiệt đới. 

cay-co-thuoc-loai-than-go

Cây cọ thuộc loại cây thân gỗ

Cây cọ thuộc thân gỗ, mọc thẳng đứng, các nhánh lá được mọc ra từ thân hoặc từ gốc (tuỳ thuộc vào từng giống cọ). Chiều cao của cây trung bình là khoảng 1 – 2m, lá bản khá to, xoè xẻ tròn trông giống như một chiếc quạt tay. Lá cây cọ có màu xanh nhạt, già dần thì nó sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Cọ có tuổi thọ lên tới 25 năm và có tính ứng dụng cao trong đời sống của con người.

Cọ khi ra hoa nhìn rất đẹp mắt. Hoa cọ có dạng hình cầu, màu xanh và mọc dưới các tán lá. Sau khi ra hoa thì sẽ cho quả. Quả cọ sẽ chín vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm. Quả cọ có màu xanh, khi chín thì sẽ chuyển dần sang màu xanh đậm và nâu. Quả cọ bóng, tròn, căng, bên ngoài quả là lớp cùi khá dày còn bên trong là nhân cọ. Khi quả cọ chuyển sang màu đen hoàn toàn thì sẽ bắt đầu được thu hoạch.

Quả cọ có 2 loại là quả cọ nếp và quả cọ thường. Hương vị của cả hai đều giống như nhau và chỉ khác nhau ở độ mềm hay dẻo ở cùi.

Thành phần dưỡng chất có trong quả cọ

Với lượng dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ các loại dưỡng chất khác nhau mà quả cọ được chú ý rất nhiều trong đời sống hiện nay. Trong mỗi quả cọ có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

qua-co-chưa-ham-luong-dinh-duong-cao

Quả cọ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

– Vitamin E: mỗi quả cọ có chứa 70% vitamin E ở dạng Toco – trienol, cùng hoạt tính sinh học cao gần 60 lần so với vitamin E thông thường.

– Vitamin A: quả cọ cũng chứa vitamin A khá cao, hàm lượng tiền chất vitamin A cao gấp 15 lần so với củ cà rốt.

– Chất béo: bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hoà đa.

– Ngoài ra trong quả cọ còn chứa các thành phần khác như: Este (POEs), Axit Lauric. Capric, Sqalene, Phenolic, Axit Oleic, Hydrogenated Palm, Elaeis Guineensis, Calo…

Tác dụng của quả cọ

  • Kháng khuẩn tốt

Với các chất Axit Lauric, Citric có trong quả cọ có tính kháng khuẩn cao nên quả cọ còn mang lại công dụng kháng khuẩn và khử trùng rất tốt cho các bệnh nhân.

  • Tăng cường sức khỏe cho mắt

Với hàm lượng Vitamin A cao gấp 15 lần so với cà rốt nên quả cọ cung cấp một lượng vitamin A cực kỳ lớn cho cơ thể, góp phần tăng cường sức khỏe và thị lực cho đôi mắt.

  • Phòng chống oxy hóa

tinh-dau-co-giup-lam-dep-da

Tinh dầu cọ giúp làm đẹp da

Trong quả cọ có nhiều chất chống oxy hóa như Squalene, Phenolic, Axit Oleic giúp chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có thể chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do, giúp da của bạn đẹp hơn.

  • Giúp hệ thần kinh ổn định

Quả cọ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, từ đó giúp cho hệ thần kinh luôn duy trì sự ổn định,huyết áp luôn được cân bằng.

  • Sử dụng làm thuốc

Quả cọ có vị gì? Quả cọ có vị ngọt, chát và hơi béo. Theo như nhiều nghiên cứu thì quả cọ có thể được dùng làm thức ăn hàng ngày cho những người bị ung thư mũi, ung thư họng và ung thư thực quản.

Quả cọ ăn được không?

Quả cọ được sử dụng để chế biến trong y dược và ngành công nghiệp khá nhiều. Tuy nhiên vẫn có một số người thắc mắc: quả cọ có ăn được hay không? Câu trả lời là Có. Quả cọ được chế biến thành các món ăn ngon nhiệt đới như những món cà ri hoặc món ăn cay, được rất nhiều người yêu thích.

Cọ có rất nhiều loại. Tuy nhiên, quả cọ được sử dụng làm thức ăn phổ biến nhất chính là quả cọ gai. Khi chín thì cọ gai có màu xanh tím, nhẵn, đen bóng, lớp thịt bên trong của nó có màu vàng. Khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận thấy có vị béo béo, bùi bùi và có một chút vị chát chát.

Đặc biệt, hiện nay người ta đã phát hiện thêm một loại cọ cho quả vô cùng thơm ngon, đó là quả cọ nếp. Cọ này có lớp thịt khá dày, màu vàng mật và được sử dụng làm thức ăn khá ngon cũng như giàu chất dinh dưỡng. Loại cọ nếp này khi ăn trực tiếp thì sẽ khá dẻo, dễ bị dính răng. Mùi bùi bùi và béo béo là đặc trưng của dòng cọ nếp.

Cách chế biến quả cọ

Cọ ỏm (cọ luộc)

Để luộc cọ thì trước tiên chúng ta phải rửa sạch quả rồi cạo bỏ vỏ cho đỡ chát. Bạn hãy cho vào rổ cà cho vỏ tróc ra hoặc cũng có thể lấy dao để cạo bỏ vỏ. Tuy nhiên, nếu như cạo bỏ vỏ thì mùi vị cọ sau khi nấu chín sẽ kém ngon hơn.

cach-che-bien-co-luoc

Món cọ ỏm thơm ngon

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nước đun không được quá sôi mà chỉ nên để lửa khoảng 70 độ rồi om như thế trong khoảng 10 phút, khi cọ chín thì vớt ra ăn là được.

Dưa cọ

Ngoài cách ỏm để ăn hoặc chế biến thành các món xôi cọ thì loại quả này còn được chế biến thành món dưa cọ ngày Tết. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi bùi của cọ và có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn không đều rất ngon.

Xôi cọ

cach-che-bien-xoi-co

Món xôi cọ

Từ những trái cọ ỏm thơm ngậy thì người ta dùng ngón tay tách nhẹ nhàng từng phần thịt vàng óng để làm xôi cọ. Thịt cọ đã tách sẽ đem trộn đều với gạo nếp hương, xóc thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi rồi đun nhỏ lửa, đồ chín. 

Khi cùi và tinh dầu của quả cọ đã ngấm vào gạo nếp và chuyển dần sang màu gạch cua thì lúc này mùi thơm của gạo nếp cùng mùi ngậy của quả cọ đã bay khắp gian nhà bạn thì cũng là lúc mà món xôi cọ của bạn đã chín.

Khi xôi chín thì bạn trộn thêm hành mỡ đã phi thơm vào để khiến cho món xôi cọ thêm phần hấp dẫn. Xôi cọ có hương vị rất riêng biệt, nó là sự hòa quyện giữa vị ngậy thơm của quả cọ và gạo nếp. Xôi cọ chấm với muối vừng sẽ rất ngon.

Quả cọ kho cá

Ngoài cọ ỏm thì nhiều người còn dùng quả cọ để kho cá, kho thịt. Cọ làm cho cá hết mùi tanh, làm thịt đỡ ngán khiến cho món ăn thêm đậm đà và bùi ngậy hơn. Thưởng thức một miếng cọ, cảm nhận độ dẻo, bùi bùi trong miệng là đã thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến quả cọ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả này cũng như quả cọ có tác dụng gì với sức khỏe của chúng ta. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận ngay bên dưới để đội ngũ Admin của chúng tôi giải đáp giúp bạn.

Bài viết liên quan