Dừa sáp là món ăn ngon hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn vẫn chưa biết dừa sáp là gì? Giá bao nhiêu? Cách ăn dừa sáp như thế nào đúng cách? Vậy thì cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Dừa sáp là gì?
Dừa sáp là tên gọi thông dụng nhất, ngoài ra loại quả này còn có tên gọi khác như dừa kem, dừa đặc ruột. Từ tên gọi này chúng ta cũng có thể mường tượng ra đặc điểm của loại dừa này đó là có phần cơm dày, ruột đặc, dẻo, béo mềm hơn so với dừa thường.
Dừa sáp đặc sản ở đâu?
Giống dừa sáp xuất hiện vào những năm 1960 là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh thuộc miền Tây Việt Nam, cũng là nơi nổi tiếng với nhiều loại dừa thơm ngon, hấp dẫn. Do đột biến gen và điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở đây nên giống dừa sáp này đặc biệt chỉ có riêng ở tỉnh thành này.
Quả dừa sáp không thể được gieo hạt, cây dừa sáp có khả năng tạo phôi, tạo mầm, tạo mộng mới được sử dụng làm dừa sáp giống. Điều này khiến cho số lượng dừa sáp không nhiều, quá trình trồng dừa sáp khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều.
Dừa sáp giá bao nhiêu?
Mỗi buồng dừa chỉ có 2-3 trái dừa sáp nên giá dừa sáp khá cao, dao động từ 150.000 – 250.000 vnđ/trái. Thậm chí nhiều nơi còn bán dừa sáp giá lên tới 400.000 vnđ/ trái.
Để mua được dừa sáp bạn có thể đến các cửa hàng bán đặc sản miền Tây vừa mua được hàng chuẩn mà giá thành phải chăng. Hiện nay, một số siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử cũng bán loại dừa sáp này.
Dừa sáp để được bao lâu?
Dừa sáp mới hái xuống bạn có thể bảo quản trong khoảng 15 – 20 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản dừa sáp lâu hơn thì có thể cho dừa vào ngăn đá tủ lạnh thì bảo quản được trong thời gian khoảng hơn 1 tháng, nếu để tủ mát khoảng 25 – 30 ngày.
Dừa sáp là trái cây được đánh giá cao về hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng nên nếu bảo quản quá lâu thì dừa sáp sẽ không được tươi ngon, phần cơm dừa không còn dẻo, mất đi độ ngọt. Vì vậy, tốt nhất bạn bạn nên sử dụng dừa sáp trong khoảng 10 ngày sau khi hái xuống để thưởng thức được hương vị nguyên vẹn của loại trái cây này.
Bên cạnh đó, bạn có thể tách phần thịt (cơm) của dừa sáp và có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày hoặc ngăn đông 1 tuần.
Xem thêm:
- Quả kỳ đà là quả gì? Có ăn được không? Tác dụng của quả kỳ đà
- Quả cọ có tác dụng gì? Ăn quả cọ có béo không?
- Quả trám đen có tác dụng gì? Các món ngon từ quả trám đen
- Hạt đác là gì? Cách sơ chế, chế biến và bảo quản hạt đác
Dừa sáp ăn như thế nào? Cách ăn dừa sáp đúng cách chuẩn miền Tây
Cách bổ dừa sáp
Nhiều người cho rằng có thể bổ dừa sáp như dừa thường, nghĩa là chặt một vùng nhỏ trên đầu trái dừa. Tuy nhiên, cách bổ dừa này nếu áp dụng sang dừa sáp sẽ rất khó để bạn nạo được phần cơm dừa. Hơn nữa, cơm dừa sáp đặc, ít nước nên sẽ rất khó lấy được phần này.
Vì vậy, để cách bổ dừa sáp chuẩn là sử dụng sống dao gõ vòng quanh ngang trái dừa để cho sọ dừa nứt ra. Khi sọ dừa nứt bạn chỉ cần mở ra hoặc dùng mũi dao để cạy dừa ra làm 2 phần.
Lưu ý: Khi tách trái dừa bạn nên để một cái tô nhỏ ở dưới để hứng được phần nước dừa, giúp bạn có thể thưởng thức quả dừa sáp trọn vẹn.
Cách ăn dừa sáp ngon nhất
Dừa sáp có thể chế biến thành các món ăn, thức uống đa dạng ngon, bổ dưỡng tùy theo khẩu vị của từng người. Nếu bạn vẫn chưa biết cách ăn dừa sáp đúng cách thì hãy thử các cách chế biến dưới đây:
- Sinh tố dừa sáp
Sinh tố dừa sáp là một trong những đồ uống giải khát, bổ dưỡng để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Công thức chế biến sinh tố dừa sáp khá đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn có ngay món sinh tố bổ dưỡng để gia đình cùng thưởng thức.
Bạn cần có một chiếc máy xay sinh tố, nạo lấy phần cơm sáp bên trong, cho thêm một ít đường, sữa tùy theo khẩu vị, thêm một tí đá và xay nhuyễn. Bạn có thể thêm các topping khác mà mình yêu thích như đậu phộng rang, siro…rồi thưởng thức hương vị ngậy thơm của loại trái cây này.
- Dừa sáp dầm sữa đá
Dừa sáp dầm sữa đá là món ăn đơn giản, dễ làm lại thơm ngon và béo ngậy. Bạn chỉ cần lấy phần thịt của dừa sáp rồi dầm với sữa đặc, rắc thêm một tí đậu phộng rang, thêm một ít đá nhuyễn, điều chỉnh độ ngọt cho thích hợp là bạn đã có món dừa sáp dầm sữa đá vô cùng hấp dẫn rồi đấy.
- Dừa sáp dầm trái cây
Kết hợp vị béo ngậy, thơm ngon của dừa sáp với vị chua ngọt của trái cây sẽ là món ăn độc đáo mà bạn có thể thử chế biến tại nhà. Bạn có thể kết hợp dừa sáp với các loại trái cây yêu thích như mít, bơ, xoài…
- Kem dừa sáp
Cách làm kem dừa sáp cũng tương tự như các cách làm kem khác. Chỉ cần một ít sữa béo, sữa đặc, cơm dừa sáp và sữa chua không đường đem trộn đều và xay thuật nhuyễn mịn. Sau đó đem hỗn hợp xay xong bỏ trong ngăn đông đá khoảng 6 tiếng là bạn có thể mang ra thưởng thức. Đây sẽ làm món kem dừa sáp tráng miệng khiến cả nhà bạn thích mê.
- Dừa sáp ăn trực tiếp
Một số người thích thưởng thức hương vị nguyên bản của dừa sáp có thể sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến. Cơm dừa dẻo sền sệt, vị béo ngậy đặc trưng của dừa đọng trên đầu lưỡi sẽ khiến bạn chắc chắn nhớ mãi không quên.
- Dừa sáp đông đá
Ngoài những cách ăn dừa sáp như trên thì bạn có thể làm món dừa sáp đông đá. Đem cả quả dừa sáp cho vào ngăn đông đá trong khoảng 4 tiếng lấy ra và thưởng thức. Lúc này cơm dừa sẽ đạt được độ đông khoảng 80% và bạn có thể sử dụng muỗng để múc cơm dừa và thưởng thức. Nếu bạn muốn ăn vị ngọt hơn thì có thể cho thêm một ít đường hoặc sữa đặc trộn vào để thêm tròn vị hơn nhé.
Như vậy, với những chia sẻ về dừa sáp là gì? Giá bao nhiêu cũng như các cách ăn dừa sáp ngon nhất mà chúng tôi đã tổng hợp; hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại dừa sáp này.