Bật mí cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh NGON

Bánh trung thu được coi là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn viên. Trong đó bánh trung thu nhân đậu xanh với mùi vị bùi ngọt, thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà như thế nào? Hãy cùng chuthapdoquangninh.org.vn học cách làm loại bánh này ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

banh-trung-thu-dau-xanh-trung-muoi

Bánh trung thu nhân đậu xanh + trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 120g
  • Đậu xanh: 150g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Lòng đỏ trứng muối: 6
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: dầu ăn, bột trà xanh, muối, đường

Bước 2: Nấu nước đường

nau-nuoc-duong-lam-banh-trung-thu

Nấu phần nước đường làm bánh

– Để nấu nước đường làm bánh trung thu nhân đậu xanh thì bạn cho vào nồi 500g đường và 300ml nước lọc. Sau đó bật bếp lên rồi nấu cho nước sôi và đường chuyển dần sang màu vàng nâu.

– Tiếp tục nấu thêm 30 phút ở lửa nhỏ rồi cho vào nồi 1 muỗng nước cốt chanh và nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

– Cho nước đường ra bát, để cho nguội hẳn thì đậy kín rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ở nơi thoáng máng, sau 3 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.

Nước đường chính là một trong những nguyên liệu quan trọng, nó giúp tạo nên mùi thơm cũng như màu sắc đẹp mắt cho những chiếc bánh trung thu. Phần nước đường này để càng lâu thì bánh sau khi làm xong sẽ lên màu càng đẹp hơn nhé.

Bước 3: Làm vỏ bánh

– Bạn đập một quả trứng gà vào trong bát to rồi cho vào đó phần bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh. Sau đó bạn rây 120g bột mì từ từ vào trong bát và trộn đều chúng với nhau.

– Tiếp đó bạn tiến hành nhào bột thật kỹ để tất cả các nguyên liệu này hòa quyện lại với nhau và tạo thành một khối mịn, không bị dính tay là được.

– Cuối cùng bạn bọc khối bột này lại để bột không bị khô rồi để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 4: Sơ chế nhân đậu xanh và trứng muối

– Đậu xanh đem đi rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm. Ngâm xong thì vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

– Cho đậu xanh xanh vào trong một cái nồi cùng với 500ml nước để nấu cho đậu chín mềm. Sau khi đậu chín mềm thì cho đậu vào một cối xay cùng với 80g đường, 3g muối, xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được.

– Bạn đổ phần đậu xanh đã xay mịn vào trong chảo và thêm một ít dầu rồi bắt đầu sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi phần nhân này khô lại.

– Chia bột ra làm 2 phần: một phần giữ nguyên còn một phần thì cho bột trà xanh đã hòa với nước vào cùng với một ít dầu ăn, đảo đều thêm 1 phút cho phần nhân khô ráo thì tắt bếp. 

– Để xử lý phần trứng muối thì bạn chỉ cần tách ra lấy lòng đỏ bên trong.

Bước 5: Làm bánh

nan-hinh-banh-trung-thu

Làm bánh

– Chia phần vỏ bánh cũng như phần nhân bánh thành những viên tròn nhỏ bằng nhau. Lưu ý: phần nhân bánh phải nhỏ hơn hoặc là bằng ½  phần vỏ bánh.

– Tiếp đến bạn ấn dẹp phần nhân bánh rồi cho lòng đỏ trứng muối vào giữa. Dùng tay nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ trứng và vo lại cho tròn đều. Tiếp tục ấn dẹp phần vỏ bánh rồi cho phần nhân đã vo tròn ở trên vào giữa rồi nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân này.

– Sau khi làm bánh xong thì bạn cần tạo hình bánh cho đẹp mắt bằng cách quét đều một lớp dầu ăn vào trong khuôn sau đó mới cho bánh vào để tạo hình. Làm như vậy thì bánh xe không bị dính vào khuôn. Bánh sau khi tạo hình xong thì bạn nên quét lên bề mặt bánh một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn để sau khi nướng bánh xong thì bánh có màu vàng đẹp mắt.

Bước 6: Nướng bánh

nuong-banh-trung-thu

Nướng bánh trung thu

Cho tất cả các bánh đã được tạo hình vào trong khay nướng và nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 5 phút. Sau đó thì bạn lấy bánh ra và quét lên bề mặt bánh một lớp nước và một lớp lòng đỏ trứng gà. Để cho bánh nguội rồi tiếp tục cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút nữa.

Thực hiện lại thao tác này thêm 3 lần nữa cho đến khi bánh chín đều đẹp là được.

Bước 7: Hoàn thành

Như vậy là bạn đã làm xong bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối rồi. Hãy cho ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Vị đậu xanh của nhân bánh mềm dẻo hòa quyện cùng với trứng muối mặn mặn, vỏ bánh thơm ngon hấp dẫn khiến cho ai cũng phải “mê”. Đặc biệt, khi ăn bánh mà thưởng thức cùng nước trà thì sẽ càng ngon hơn đấy.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối

banh-trung-thu-dau-xanh-sau-rieng-trung-muoi

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng: 250g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Dầu ăn: 40ml
  • Bơ đậu phộng: 20g

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • Đậu xanh: 150g
  • Sầu riêng: 50g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Trứng vịt muối: 6 cái

Nguyên liệu cho phần nước quét bánh:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Mật ong: 1 muỗng cà phê
  • Nước đường bánh nướng: 150ml
  • Sữa tươi: 2 muỗng cà phê

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh cà vỏ bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 300ml nước, đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút để đậu chín mềm nhừ thì tắt bếp.

Bước 3: Xay đậu và sầu riêng

dung-may-xay-sau-rieng-dau-xanh

Dùng máy xay để xay sầu riêng và đậu xanh

Khi đậu đã chín mềm nhừ thì bạn cho ra tô và thêm vào khoảng ¼  muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường. Cho đậu vào máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn mịn.

Bạn cũng cho 50g sầu riêng vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước 4: Sên nhân bánh

Cho vào chảo phần đậu xanh vừa mới xay nhuyễn và thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào đảo đều, sên ở lửa nhỏ cho đến khi nhân đậu sệt lại thì cho thêm 50g sầu riêng đã xay nhuyễn vào đảo tiếp. Đảo cho đến khi thấy phần nhân không chảy nhão là được, bạn cũng có thể vo tròn nhân bánh khi nhân còn nóng.

Bước 5: Sơ chế trứng muối

Bạn tráng sơ 6 lòng đỏ trứng muối với ½  muỗng canh rượu để khử đi mùi tanh rồi cho toàn bộ vào nồi hấp trong khoảng 5 phút.

Bước 6: Trộn bột bánh

Cho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn, 150ml nước đường và 20g bơ đậu phộng, rồi dùng lồng phới khuấy cho hỗn hợp này hòa vào nhau.

Tiếp đó bạn cho vào 250g bột mì và dùng phới dẹt để đảo đều. Cuối cùng dùng tay để nhồi bột nhằm tạo thành khối không dính tay.

Bước 7: Làm bánh

tao-hinh-banh-trung-thu

Làm bánh

Chia phần nhân bánh và vỏ bánh theo định lượng như sau: vỏ bánh 40g và nhân 60g.

Làm dẹt phần nhân đậu xanh ra rồi cho trứng muối vào giữa sau đó vo tròn đều.

Cho một ít bột khô ra tay hoặc lên một mặt phẳng để vo tròn bột vỏ bánh. Tiếp đến cán mỏng dẹt vừa phải phần vỏ bánh rồi cho nhân vào và túm các mép bột lại vo tròn.

Bước 8: Tạo hình bánh

Đầu tiên bạn quét một lớp dầu ăn vào khuôn để bánh không bị dính vào khuôn. Sau đó cho bánh vào khuôn rồi nhấn giữ chặt trong khoảng 30 giây rồi lấy bánh ra.

Bước 9: Nướng bánh

Bạn hòa 1 lòng đỏ trứng gà cùng với 2 muỗng cà phê sữa tươi và 1 muỗng cà phê mật ong rồi trộn đều. Sau đó bạn quét 1 lớp này lên bề mặt bánh để khi chín bánh có màu vàng đẹp. 

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 phút đến khi bánh chín đều là được.

Nếu như nhà bạn không có lò nướng thì có thể nướng bánh bằng nồi cơm điện như sau:

nuong-banh-trung-thu-bang-noi-com-dien

Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện tại nhà

– Đầu tiên bạn quét 1 lớp dầu ăn vào nồi cơm điện rồi đặt từng chiếc bánh vào và nhấn nút Cook. Sau khoảng 10 phút – khi đã chuyển sang chế độ Keep Warm thì bạn trở mặt bánh và tiếp tục nướng ở chế độ Cook thêm 1 phút nữa.

– Tiếp đến bạn lấy bánh ra ngoài và quét lên bề mặt 1 lớp nước, để nguội khoảng 5 phút thì quét thêm 1 lớp trứng mỏng.

– Bạn lại tiếp tục cho một lớp giấy bạc vào đáy của nồi cơm điện rồi cho bánh vào và nhấn nút Cook để nướng thêm khoảng 10 phút nữa. Tiếp tục thực hiện thao tác này thêm 1 lần nữa là hoàn thành.

Bước 10: Thành phẩm

Sau khi nướng bánh xong thì bạn cho bánh ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi nào. Bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng này có hương vị thơm ngon của sầu riêng cùng với màu vàng óng ánh của lớp vỏ trông cực kỳ đẹp mắt sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh dừa vụn

banh-trung-thu-dau-xanh-dua-vun

Bánh trung thu nhân đậu xanh + dừa vụn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh không vỏ: 300g
  • Đường trắng: 160g
  • Nước cốt dừa thơm: 400 ml
  • Dừa vụn
  • Vanilla sugar: 1 gói
  • Muối

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh bạn cho vào chậu và ngâm với nước ít nhất là 3 giờ đồng hồ để cho đậu mềm. Nếu như có thời gian thì bạn có thể ngâm qua đêm nhé.

Sau khi ngâm xong thì bạn cho vào giá vo sạch rồi cho vào nồi hấp chín.

Bước 3: Sên nhân bánh

xay-nhuyen-dau-xanh-lam-nhan

Xay nhuyễn đậu xanh làm nhân bánh

Khi đậu đã được hấp chín và còn nóng thì bạn hãy cho chúng vào máy xay cùng với nước cốt dừa, đường, muối rồi xay nhuyễn.

Khi đậu đã được xay nhuyễn thì bạn cho chúng vào chảo cùng dừa vụn, vanilla. Bắc chảo lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh quyện thành 1 khối và không dính vào chảo thì tắt bếp. Thời gian sên đậu thường khoảng 30 – 40 phút .

Bước 4: Làm bánh

Chia nhân bánh và vỏ bánh thành những phần nhỏ. Đặt vỏ bánh lên một mặt phẳng sạch rồi cán đều. Cho phần nhân đã được vo tròn vào bên trong rồi vo tròn đều. Sau đó cho vào khuôn bánh để tạo hình bánh cho đẹp mắt.

Bước 5: Nướng bánh

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 phút. Lưu ý: cứ 5 phút 1 lần bạn cho bánh ra ngoài rồi quét lên bề mặt một lớp trứng để khi chín bánh có màu vàng đẹp mắt.

Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy vào bếp, mang yêu thương đến với gia đình của bạn trong ngày Tết đặc biệt này nhé!

Xem thêm : Cách làm bánh trung thu trứng muối nhanh, dễ làm tại nhà

Bài viết liên quan