Chia sẻ từ a-z cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nhắc đến Trung thu thì không thể thiếu được những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với nhiều tạo hình đẹp, bắt mắt. Với nhu cầu sống khỏe, sống lành mạnh mà nhiều chị em lựa chọn tự làm bánh trung thu tại nhà và nồi chiên không dầu chính là trợ thủ đắc lực của họ. Vậy cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu như thế nào?

Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu

Để có thể làm được những chiếc bánh nướng thì bạn cần phải có lò nướng. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu thì hoàn toàn có thể tận dụng để làm bánh trung thu. Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng như sau:

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Bánh nướng nhân thập cẩm được rất nhiều người yêu thích. Vỏ bánh vàng nâu đẹp mắt, mềm ẩm vừa ăn hòa quyện cùng với nhân thập cẩm bùi béo, thơm lừng. Nếu nhâm nhi cùng trà nóng thì đúng là ngon hết sẩy. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu chi tiết mà bạn có thể thử:

banh-trung-thu-nhan-thap-cam

Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng: 160g
  • Đường cát: 500g
  • Dầu ăn: 30ml
  • Nước đường bánh nướng: 100gr
  • Nước cốt chanh: ½ quả chanh
  • Muối: 2gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 20gr

Nhân bánh:

  • Lạp xưởng cắt hạt lựu: 50gr
  • Chà bông: 50gr
  • Hạt điều xay nhỏ: 80g
  • Mứt bí đao: 70g
  • Mè trắng: 30g
  • Lá chanh cắt nhỏ
  • Mỡ đường: 30gr
  • Nước đường bánh nướng: 40gr
  • Rượu mai quế lộ: 10gr
  • Bột bánh dẻo: 20gr

Phết bánh:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 
  • Dầu mè: ½ muỗng cà phê
  • Nước: 10 gr

Bước 2: Làm vỏ bánh

lam-vo-banh-trung-thu

Các bước làm phần vỏ bánh

Bạn cho vào tô các nguyên liệu: 100gr nước đường bánh nướng, 30ml dầu ăn, 2gr muối và 1 lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới trộn đều hỗn hợp.

Khi hỗn hợp trên hòa quyện với nhau thì bạn ray vào tô 160g bột mì đa dụng. Trộn đều cho hỗn hợp nước đường và bột dẻo kết dính với nhau. Tiếp đến bạn dùng tay nhào sơ cho hỗn hợp đều lại.

Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ trong khoảng 60 phút.

Bước 3: Làm nhân bánh

Bạn cho lạp xưởng cắt hạt lựu, chà bông, hạt điều đã xay nhỏ, mứt bí đao, mè trắng, lá chanh cắt nhỏ và mỡ đường đã chuẩn bị ở trên vào trong 1 cái tô sạch và trộn đều.

Tiếp theo bạn cho nước đường bánh nướng vào để tạo độ ngọt cho nhân bánh và rượu mai quế lộ rồi trộn đều chúng với nhau. Cuối cùng bạn cho từ từ bột bánh dẻo vào để tạo độ kết dính cho nhân.

Bước 4: Làm bánh

cac-buoc-lam-vo-banh

Làm bánh và tạo hình cho bánh

Chia nhân bánh thành từng khối nhỏ khoảng rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ.

Chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, lưu ý mỗi phần khoảng 30gr là được rồi vo tròn lại. Sau đó, bạn dùng tay ấn dẹp cho bột thật mỏng với độ dày khoảng 0.2 cm rồi cho nhân thập cẩm đã vo viên vào giữa.

Dùng tay miết nhẹ mép vỏ bánh lại rồi vo tròn lại để tạo thành một vòng kín bao bọc lấy nhân và không tạo lỗ khí bên trong.

Cuối cùng bạn cho viên bột vào khuôn và ấn tạo hình. Tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu còn lại.

Bước 5: Nướng bánh

tien-hanh-nuong-banh-bang-noi-chien-khong-dau

Tiến hành nướng bánh

Đầu tiên bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ khoảng 200 độ trong 10 phút. Sau đó bạn xếp đều bánh trung thu vào lòng nồi và xịt một lớp nước mỏng. Cho bánh vào nướng với nhiệt độ 160 độ trong khoảng 8 phút.

Trong thời gian chờ nướng thì bạn làm hỗn hợp phết bánh bao gồm: 1 lòng đỏ, 10gr nước, ½ muỗng cà phê dầu mè và trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bánh sau khi nướng lần 1 thì bạn xịt 1 lớp nước lên trên cho bánh nguội rồi dùng hỗn hợp trên phết đều lên bề mặt của bánh.

Bạn tiếp tục cho bánh vào nướng lần 2 trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 140 độ. Tiếp tục lấy bánh ra để nguội và phết lên bánh 1 lớp hỗn hợp trứng ở trên. Bạn cho bánh vào nướng lần 3 khoảng 5 phút ở nhiệt độ 140 độ.

Sau khi nướng lần 3 thì bạn thấy bánh chín vàng là được. Hãy nhẹ nhàng lấy bánh ra và đợi cho bánh nguội hẳn là bạn có thể cắt nhỏ và thưởng thức cùng những người thân yêu của mình.

Bước 6: Thành phẩm

Để bánh đạt được độ mềm ẩm, thơm ngon thì bạn nên để bánh qua một đêm rồi mới thưởng thức nhé.

Vỏ bánh trung thu lúc này có màu vàng đẹp mắt, khi thưởng thức thì có vị béo mềm, bùi bùi vô cùng hấp dẫn.

Bánh trung thu nhân sữa dừa

banh-trung-thu-nhan-sua-dua

Bánh trung thu nhân sữa dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nhân bánh

  • Dừa tươi nạo sợi: 200g 
  • Sữa đặc: 60g 
  • Nước cốt dừa: 150g
  • Thịt sầu riêng tươi: 70g 
  • Vừng trắng: 70g
  • Bột bánh dẻo: 20g

Vỏ bánh

  • Nước đường: 80g
  • Lòng đỏ: 10g
  • Dầu ăn: 15g
  • Bột mì đa dụng: 110 – 120g

Quét bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Sữa tươi không đường: 3 muỗng cà phê
  • Dầu vừng: ½ muỗng cà phê 

Bước 2: Làm nhân sữa dừa

 

lam-phan-nhan-banhLàm phần nhân bánh

Bạn cho vào tô 200g dừa tươi nạo sợi, 60g sữa đặc và 150g nước cốt dừa ngâm trong khoảng 45 phút. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp dừa ngâm vào chảo và đảo trên lửa nhỏ cho đến khi thấy nước cạn gần hết.

Tiếp đến bạn cho 70g thịt sầu riêng vào đảo đều. Cho vào lúc mà nước đã cạn bớt và lưu ý là tránh sên quá lâu bởi nó sẽ khiến sầu riêng bị mất mùi. Khi còn 1 ít nước bám trên chảo thì bạn cho vừng vào đảo đều rồi tắt bếp.

Tiếp đến bạn cho 20g bột bánh dẻo vào và trộn đều đến khi hỗn hợp này đặc, khô ráo là được.

Cuối cùng bạn cho nhân ra bát và dùng nilon bọc thực phẩm cho kín mặt nhân. Để nhân nguội hoàn toàn thì cho vào tủ lạnh.

Sau khi lấy nhân ra làm bánh thì bạn vo tròn thành từng viên nhỏ.

Bước 3: Làm vỏ bánh

lam-vo-banh-trung-thu

Làm bánh trung thu

Bạn cho vào tô 120g bột mì đa dụng, 80g nước đường, 10g lòng đỏ và 15g dầu ăn rồi trộn đều các nguyên liệu. Sau khi để bột nghỉ thì bạn chia bột vỏ bánh thành từng phần, mỗi phần bạn vo tròn lại.

Bước 4: Làm bánh

Bạn đặt viên bột lên trên mặt phẳng rồi dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sau đó cho viên nhân vào giữa miếng bột. Gói nhân vào giữa, gấp các mép vỏ sát vào nhân bánh rồi nắn và vo tròn lại.

Cuối cùng bạn dùng dụng cụ tạo hình bánh trung thu cho viên bánh vào, đè và giữ trong 30 giây là đã được chiếc bánh trung thu đẹp và bắt mắt.

Bước 5: Nướng bánh

su-dung-noi-chien-khong-dau-nuong-banh

Sử dụng nồi chiên không dầu nướng bánh

Bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 150 – 160 độ C trong khoảng 15 phút.

Trong thời gian chờ nồi nóng thì bạn cho vào chén các nguyên liệu quết bánh đã chuẩn bị ở trên để tạo thành hỗn hợp quét bánh.

Cho bánh vào nướng lần 1 ở nhiệt độ 155 độ C trong khoảng 8 – 10 phút tới khi bánh chín, vỏ bánh chuyển sang màu vàng. Để bánh nguội hoàn toàn thì quét lên mặt bánh hỗn hợp đã pha ở trên.

Bạn tiếp tục cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 5 phút tới khi bánh chín vàng đều là được.

Bước 6: Thành phẩm

Bánh trung thu nhân sữa dừa với lớp vỏ ngoài mềm thơm cùng nhân sữa dừa dẻo mịn hòa quyện cùng hương vị béo béo của sầu riêng. Khi nhâm nhi bánh cùng một chút trà nóng thì đúng là ngon tuyệt.

Xem thêm: Bật mí cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh NGON

Cách làm bánh trung thu dẻo bằng nồi chiên không dầu

banh-trung-thu-deo

Bánh trung thu dẻo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh:

  • Bột bánh dẻo: 300g 
  • Đường cát: 150g
  • Dầu ăn: 100ml
  • Ít muối

Nhân bánh:

  • Bột bánh dẻo: 30g
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Đường: 20g
  • Dầu ăn: 10ml
  • Muối

Bước 2: Làm vỏ bánhlam-phan-vo-banhphần vỏ bánh

Bạn đun sôi 150ml nước cùng với 150gr đường, đun cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Cho nước đường ra tô, sau đó bạn cho từ từ bột bánh dẻo vào nước đường rồi dùng dụng cụ đánh trứng để trộn cho bột hòa quyện vào nhau, đến khi bột mịn và dẻo là được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Tiếp đến bạn phủ một ít bột bánh dư lên thớt và cho bột dẻo lên trên. Dùng tay nhào thật kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn và không còn dính tay là được.

Bước 3: Sên nhân bánh

Đậu xanh bạn đem rửa sạch sau đó cho vào nồi và cho thêm 250ml nước ngập đậu rồi nấu chín đậu. Cho thêm 20gr đường, ít muối nấu cho đến khi đậu chín nhừ. Sau khi đậu chín thì bạn cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp đậu xanh đã xay vào chảo chống chính. Sên đậu xanh trên lửa nhỏ rồi thêm vào đó 10gr dầu ăn. Tiếp tục sên cho đến khi đậu xanh khô và dẻo lại là được.

Bước 4: Tạo hình bánh

lam-banh-va-tao-hinh-banh

Làm bánh và tạo hình bánh

Bạn lấy bột bánh dẻo ra và chia chúng thành nhiều khối nhỏ. Dùng cây lăn cán mỏng viên bột ra sao cho phần rìa của nó mỏng hơn phần giữa. Tiếp đến bạn cho viên nhân đậu xanh vào giữa, bao trọn nhân bên trong rồi vo tròn lại.

Cuối cùng bạn cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh trung thu dẻo với lớp vỏ dẻo thơm cùng với nhân đậu xanh ngọt bùi. Dùng món bánh tự làm này để đãi người thân, bạn bè của mình trong những ngày trung thu sắp tới thì còn gì bằng.

Trên đây là cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu vui vẻ và ấm cúng.

Đừng quên theo dõi chuthapdoquangninh.org.vn để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu trứng muối nhanh, dễ làm tại nhà

Bài viết liên quan