Mì chính là gì? Mì chính làm từ gì? Có nên ăn nhiều mì chính không?

Mì chính (bột ngọt) là gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết mì chính là gì? Mì chính làm từ gì? Sử dụng mì chính đúng cách thế nào?… Để hiểu rõ hơn về những điều này, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Mì chính là gì?

Mì chính có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), là một muối natri của acid glutamic. Thành phần chính của bột ngọt là muối natri của axit glutamic, đây là một trong những axit amin phổ biến nhất trong tự nhiên. Acid glutamic là một acid amino có sẵn ở trong cơ thể con người và một số thực phẩm. MSG tự nhiên sẽ có trong các món ăn chế biến với rong biển, phô mai, cà chua, nấm, thịt, măng tây và hạt óc chó.

Mì chính được sản xuất bằng cách lên men đường mía, bột sắn hoặc là ngô. Bản thân MSG không có vị, nhưng mì chính lại có thể kết hợp với thức ăn để tăng thêm vị ngọt cho thực phẩm. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm chế biến thực phẩm ăn sẵn đến nhiều nhà hàng, quán ăn đều sử dụng MSG để giúp tăng thêm vị ngon của món ăn.

nem-gia-vi-mi-chinh

Mì chính giúp món ăn thêm ngon ngọt hơn

Công thức hóa học của mì chính là: C5H8NO4Na.

Mì chính làm từ gì?

Liệu bạn có bao giờ thắc mắc mì chính làm từ nguyên liệu gì không? Thành phần chính của mì chính chủ yếu là từ rỉ đường mía, tinh bột sắn, củ cải, ngô,… với nhiều phương pháp khác nhau như thủy phân, lên men, phương pháp hóa học và tổng hợp. Dưới đây là một số cách tạo ra mì chính phổ biến

Mì chính được làm từ rỉ đường mía

Rỉ đường mía chính là thành phần còn sót lại của dung dịch đường từ quá trình sản xuất đường mía. Trong phần rỉ này có chứa một hàm lượng nhỏ các nguyên tố như kẽm, sắt, đồng,… Ngoài ra, rỉ đường mía chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chứa nhiều vi sinh vật thuận lợi cho việc sản xuất mì chính.

Trong sản xuất, để có thể lấy được chất rỉ đạt chất lượng cao thì bạn cần tuyển chọn những cây mía đẹp nhất, tốt nhất và ngon ngọt nhất.

Phương pháp sản xuất mì chính từ rỉ đường mía như sau:

  • Bước 1: Xử lý các chất có hại như C02, chất keo, axit, các vi sinh vật tạp nhiễm có ở trong rỉ đường.
  • Bước 2: Tiến hành cô đặc và tiếp thêm các mầm tinh thể để nuôi mầm.
  • Bước 3: Ly tâm nước, sau đó tiến hành sấy, sàng lọc và thu thành phẩm.

Mì chính được làm từ bột sắn

Bot-San

Tinh bột sắn có thể làm thành mì chính

Ngoài làm mì chính từ rỉ đường mía, ta còn có thể sử dụng tinh bột sắn. Khi sử dụng sắn làm mì chính, sắn cần đảm bảo những tiêu chí sau: 

Loại sắn: Chọn loại sắn đắng để thu được nhiều tinh bột hơn.

Chất lượng: Sắn cần phải có chất lượng tốt, không bị sâu bệnh và ủng thối.

Mẫu mã: Những củ sắn chứa nhiều tinh bột thường tươi, thẳng, có vỏ cứng và mập mạp.

Phương pháp làm mì chính từ bột sắn như sau: 

  • Bước 1: Chọn ra những củ sắn đạt tiêu chuẩn để chế biến thành tinh bột sắn.
  • Bước 2: Hòa tan tinh bột sắn với nước rồi đổ thêm HCl vào và lọc bột. Tiến hành thủy phân bột đã lọc rồi để nguội.
  • Bước 3: Trung hòa bột nguội, tẩy màu, sau đó ép lọc để thu được đường glucose, thanh trùng đường, làm nguội rồi đem đi ủ.
  • Bước 4: Qua các quá trình ly tâm, trao đổi axit hóa, ion, trung hòa, tẩy màu, khử sắt rồi cô đặc ta sẽ thu được chất rắn kết tinh. Tiếp tục lại quá trình ấy thêm lần nữa là thu được mì chính hoàn chỉnh.

Tác hại của mì chính

Một số tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều mì chính đó là:

Khi nạp vào cơ thể quá nhiều mì chính sẽ kích thích và gây rối loạn não bộ, gây giảm trí nhớ, suy thoái não, hay quên đau đầu,…

Có thể mắc “hội chứng mì chính”, có nghĩa là có các biểu hiện như: Nóng rát, ngứa ran, nhịp tim nhanh, căng mặt, đau ngực hoặc cảm thấy khó thở, buồn ngủ,…

an-nhieu-mi-chinh

Không nên ăn quá nhiều mì chính

Đối với phụ nữ có thai, nếu như sử dụng quá nhiều mì chính trong thời gian mang thai dưới 12 tuần thì có thể làm ảnh tới não bộ của thai nhi.

Có một số người bị bị dị ứng với bột ngột do các đặc điểm sinh lý. Nếu như cố tình sử dụng quá nhiều mì chính để tạo độ ngon cho món ăn thì có thể gây ra một số vấn đề tim mạch đối với những người bị dị ứng với bột ngọt.

Đối với người bị hen suyễn kinh niên, nếu như sử dụng thực phẩm có chứa quá nhiều mì chính có thể gây ra tình trạng khó thở, làm bệnh tình nặng thêm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác với sức khỏe.

Dùng quá nhiều mì chính cũng có thể làm cho các chất chống lại sự oxy ở thành dạ dày bị ức chế, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới ung thư dạ dày.

Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều bột ngọt trong các bữa ăn hàng ngày có thể làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó, làm suy giảm chức năng thận nếu như việc này dễ ra 1 cách liên tục.

Nhìn chung, cái gì ăn nhiều quá cũng sẽ không tốt, mì chính cũng như vậy. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mì chính là gì và có cách sử dụng nó phù hợp.  

Bài viết liên quan