Lẩu gà lá é là món ăn mà bất kỳ ai đến Phú Yên đều thưởng thức ít nhất một lần. Dù nhiều người biết món ăn này nhưng chưa chắc đã biết lá é là gì? Mua ở đâu? Bà bầu ăn lá é được không? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây lá é trong bài viết dưới đây nhé.
Lá é là lá gì?
Lá é là một phần của cây é – một phân loài của cây húng quế lông thuộc loài cây thân nhỏ, họ hoa môi, chi húng quế. Cây é có phần thân phân nhánh từ gốc tạo thành bụi cao từ 0,5-1m, có lớp lông bao xung quanh.
Lá của cây é mọc đơn hình trái xoan, góc tròn, đầu nhọn, mép lá có răng cưa, mặt trên lá màu xanh đậm hơn mặt dưới, khi vò lá thấy có mùi thơm như mùi sả. Thời xưa, lá é được coi là loại gia vị thơm ngon, dùng để tiến vua nên còn có tên gọi khác là cây tiến thực.
Theo nghiên cứu, trong cây é có chứa khoảng 2.5 – 5%, hàm lượng tinh dầu nhiều nhất là lúc cây ra hoa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu cây é là chất citral; ngoài ra còn có polyphenol, flavonoid, acid cafeio,…
Xem thêm:
- Tổng hợp gia vị có nguồn gốc thực vật | Phân loại và cách sử dụng
- Ngọc kê gà là gì? Ăn kê gà có tác dụng gì?
- Sâm cầm là con gì? sống ở đâu? có phải là vịt trời không?
Lá é mua ở đâu? Lá é bao nhiêu 1kg?
Bạn có thể tìm mua lá é tại các sạp rau ngoài chợ hay các cửa hàng thực phẩm chuyên bán nông sản miền Trung. Giá một kg lá é dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
Lá é có tác dụng gì?
Lá é thường được nhiều người sử dụng trong nấu nướng bởi chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, lá é có tác dụng lợi thấp, tán ứ, chỉ thống nên được dùng chữa các chứng bệnh như sốt, đau đầu, chướng bụng, đau bụng, nôn mửa, ăn không tiêu, cảm cúm, bệnh răng miệng, tưa lưỡi, viêm bàng quang, đái buốt, đái rắt,,…
Ngoài ra, lá é còn có một số tác dụng khác, đó là:
Phòng ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng trong tinh dầu lá é có chứa nhiều nhóm chất chống oxy hóa mạnh như: Chavicol, flavonoid, linalool, hay steroid. Những hoạt chất này là những thành quan trọng giúp tạo thành các “hàng rào” để bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, góp phần phòng ngừa các bệnh ung thư ở con người.
Bảo vệ tim mạch
Trong lá é có chất làm giảm hình thành cục máu đông ở thành mạch, nên có thể hạn chế được tình trạng nghẽn mạch máu. Từ đó giúp máu lưu thông tới tim mạch thuận lợi, giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch vành.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Trong lá é có một số hoạt chất có khả năng ức chế hoạt động của của α-glucosidase và αamylase. Nhờ đó, ăn lá é có thể giúp kiểm soát đường huyết ổn định, phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Giúp giảm ho, hạ sốt
Kết hợp lá é với một số loại rau thơm khác đem đun lấy nước để xông giúp bạn có thể giảm được các triệu chứng sốt, đau đầu, cảm cúm.
Giảm đầy bụng, khó tiêu
Theo đông y, uống nước từ lá é sẽ giúp giảm bớt tình trạng khó tiêu, đầy bụng khiến bạn khó chịu. Do vậy, nếu cảm thấy bụng khó chịu, ì ạch bạn có thể sử dụng lá é để giảm bớt triệu chứng.
Tốt cho răng miệng
Lá é có các thành phần giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng như chảy máu chân răng, nấm lưỡi, viêm nướu,.
Bầu ăn lá é được không?
Lá é thường được sử dụng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích như pha đồ uống giải khát, rau ăn lẩu…Vậy nên nhiều người thường thắc mắc bà bầu ăn lá é được không hay bầu 3 tháng đầu ăn lá é được không?
Lá é là loại rau gia vị có tính nóng ấm, vị cay, mùi thơm có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Vì vậy, phụ nữ mang bầu nếu ăn quá nhiều lá é có thể sẽ gây ra động thai. Do đó, bà bầu không nên ăn thường xuyên, nếu muốn làm món ăn tăng hương vị thì chỉ nên dùng vài lá là đủ.
Lá é có phải là lá húng quế không?
Trong phần tìm hiểu về lá é là lá gì chúng ta biết rằng là é thuộc họ húng quế, nhưng lá é không phải là húng quế. Cụ thể thân lá é là màu trắng, có lông xung quanh còn húng quế có màu tím và trên thân cây không có lông.
Ngoài ra, người ta còn phân biệt được 2 loại lá này qua mùi vị của chúng. Lá é có vị cay nồng, hơi chua và chát còn lá húng quế chủ yếu là vị cay nồng.
Cách làm muối lá é “thần thánh” chấm thịt gà, trái cây
Muối lá é có mùi thơm đặc trưng của lá é, một chút mặn và cay từ muối ớt, chắc chắn sẽ khiến bạn không quên được mùi vị của loại gia vị này. Dưới đây là cách làm muối lá é để chị em tham khảo:
Nguyên liệu:
- Lá é
- Ớt
- Muối
- Bột ngọt
Cách chế biến:
- Sơ chế: Rửa sạch lá é, ớt và để ráo nước, ớt cắt bỏ phần cuống.
- Làm muối é: Cho lá é đã ráo nước, 3 quả ớt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe bột ngọt và cối để giã. Dùng chày giã nhuyễn nát là được.
Muối é trắng sẽ có hương vị ngon nhất ngay khi vừa giã nhuyễn, khi ăn có mùi thơm đặc trưng của lá é, vị mặn của muối và vị cay của ớt. Bạn có thể chấm muối với gà, trái cây hoặc ăn cùng với cơm rất ngon.
Ngoài ra, nếu bạn muốn làm khô muối é thì có thể mang muối sấy trong lò nướng hoặc rang trực tiếp trên chảo cho đến khi muối khô hoàn toàn.
Cách bảo quản muối é
Với muối é ướt bạn nên cho vào lọ thủy tinh, dùng nắp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này có thể bảo quản muối từ 1-2 tuần. Còn với loại muối é khô thì chỉ cần cho vào lọ, đậy kín lại bảo quản trong phòng ở nhiệt độ bình thường có thể bảo quản 1 tháng.
Như vậy với những chia sẻ về lá é là lá gì, bà bầu có ăn lá é được không và cách làm muối lá é mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị về loại lá này và biết cách sử dụng sao cho đúng.