Lợn cắp nách là gì?
Vì sao gọi là lợn cắp nách?
Lợn cắp nách
Cái tên “lợn cắp nách” nghe thì thấy rất lạ nhưng thực ra nó được gọi như vậy chỉ đơn giản là dựa trên việc người dân ở các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai… thường ôm, xách hay thậm chí là kẹp lợn bên nách để mang ra chợ bán.
Thông thường thì các giống lợn ở miền xuôi khi đến độ lấy thịt thường sẽ nặng từ trên 50kg cho đến hơn 100kg. Vì vậy khi xuất chuồng cần phải dùng rọ và các phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên, lợn cắp nách chỉ nặng khoảng 5kg là đã có thể lấy được thịt và có con nặng nhất thì cũng chỉ đến 10kg. Chính vì điều này cộng với đường xá sỏi đá, gập ghềnh khó đi ở các tỉnh miền núi mà đã tạo nên thói quen kẹp lợn vào nách để thuận lợi cho việc di chuyển khi đi bán. Dần dần thì mọi người đã quen với hình ảnh này nên đã gọi luôn giống lợn này là “lợn cắp nách”.
Đặc điểm của lợn cắp nách là gì?
Lợn cắp nách được lai giữa lợn rừng và lợn Mường, có nhiều đặc tính khác biệt so với các giống lợn ở miền xuôi nên rất được người dân các tỉnh miền núi phía Bắc ưa chuộng.
Cận cảnh chú lợn cắp nách
Vẻ ngoài của lợn cắp nách rất dễ để nhận biết với cái mõm dài, bộ lông cứng có màu đen tuyền phủ từ mũi cho đến đuôi, đặc biệt lợn nhỏ nên nhìn chỉ bằng một con chó nhà trường thành.
Từ khi sinh ra và lớn lên thì những chú lợn này đều phải tự học cách kiếm ăn, tự học cách tự vệ cũng như tìm chỗ ngủ. Hay nói cách khác là lợn cắp nách Hà Giang được nuôi thả tự do. Do phải thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên những chiếc mõm của giống lợn này thường khá dài, mạnh và chắc chắn, rất phù hợp để có thể đào rễ cây, đào đất nhằm bắt côn trùng, thực vật…
Độ tuổi đẹp nhất để lấy thịt của giống lợn này thường là sau một năm tuổi và lúc lợn đạt cân nặng khoảng 5 – 10kg.
Giá lợn cắp nách hiện nay
Nếu như bạn đi du lịch Sapa thì từ các quán ăn từ lớn tới nhỏ đều phục vụ bạn những món ăn từ thịt lợn cắp nách. Tuy nhiên nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác tự mình chế biến món ăn này hay mua về làm quà thì có thể vào các chợ phiên và chọn cho mình một con lợn cắp nách nhé.
Giá lợn hơi ở đây dao động từ 100.000 VNĐ – 130.000 VNĐ/1kg, với một con nặng khoảng 10kg thì dư sức cho 10 người ăn no nê, thoải mái.
Nếu như bạn vào các quán ăn thì một dĩa thịt lợn cắp nách nhỏ có giá khoảng 120.000 VNĐ, rất phù hợp cho những ai không có nhiều thời gian để tự chế biến nhưng vẫn muốn được thưởng thức món thịt đặc sản này.
Lợn cắp nách làm món gì ngon?
Lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều món ăn và mỗi món ăn lại có một hương vị riêng, vô cùng thơm ngon.
Lợn cắp nách hoàn toàn có thể chế biến theo như thịt lợn của miền xuôi như: nướng, kho, nấu canh… Cụ thể như:
- Lợn nướng ống tre
Món lợn cắp nách nướng ống tre
Cách chế biến món lợn cắp nách nướng ống tre này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên với nguyên liệu và gia vị ở vùng núi như Sapa, Hòa Bình… khiến cho món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết.
Thịt lợn cắp nách sẽ được thái thành những miếng nhỏ ướp cùng với một số gia vị rồi nhồi trong ống tre và đem đi nướng. Khi ăn thịt lợn cắp nách Sapa ngoài vị thơm, ngon của thịt lợn còn hòa quyện trong đó những gia vị cùng mùi thơm của ống tre nướng.
- Đùi lợn nướng than hoa
Đùi chính là phần thịt ngon nhất và chắc nhất của lợn cắp nách. Đặc biệt, da ở phần này cũng rất dày nên khi nướng lên sẽ rất giòn.
Cách chế biến cũng khá đơn giản: Đùi lợn được tẩm ướp gia vị rồi cho lên quay trên than hoa cho chín là được. Khi ăn xắt thành từng miếng nhỏ chấm cùng với nước chấm được pha chế cầu kỳ thì đúng là ngon hết sẩy.
- Thịt lợn luộc
Thịt lợn luộc cũng là món ăn rất dễ ăn, đặc biệt lợn cắp nách luộc có độ mềm, ngọt thanh chấm cùng với muối tiêu chanh thì ăn rất ngon. Đây cũng là món ăn dễ chế biến nhưng lại có sức vương vấn với khách du lịch vì lợn cắp nách được chăn thả ở vùng như Sapa nên khi ăn có vị ngon khác biệt so với những loại thịt lợn khác.
- Lợn cắp nách nướng nguyên con
Lợn cắp nách nướng nguyên con
Nói đến các món ngon từ lợn cắp nách thì không thể bỏ qua món lợn cắp nách nướng nguyên con. Lợn cắp nách sau khi giết mổ xong sẽ được nhồi nấm hương, mộc nhĩ cùng các loại gia vị khác vào bụng. Phần bên ngoài cũng được tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi cho lên bếp than hoa quay đều. Sau khi quay xong thì món ăn này có màu vàng nhuộm, thơm lừng cùng hương vị vô cùng hấp dẫn.
- Xương lợn cắp nách xáo măng
Sự kết hợp của lợn cắp nách cùng măng tươi sẽ tạo nên một món ăn ngon có cả vị thơm của măng cùng vị ngọt của xương hầm, rất hợp để thưởng thức trong những ngày giá lạnh.
Khi đến với các tỉnh miền Bắc thì thịt lợn cắp nách luôn là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch. Thịt lợn tươi ngon, hương vị đậm đà, chuẩn sạch khiến cho mọi người nhớ mãi không quên. Nếu như có cơ hội đặt chân đến đây thì bạn đừng bỏ qua món đặc sản dân dã này nhé!