Tổ yến hay yến sào sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe và nó được xếp trong danh sách “bát trân ngự thiện”. Chưng yến chính là phương pháp chế biến tổ yến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Vậy cách chưng yến sào như thế nào? Tham khảo ngay một số cách chưng tổ yến đúng cách dưới đây nhé!
Cách chưng yến đường phèn đúng cách
Tổ yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng và có thể tự làm tại nhà. Cách chưng tổ yến đường phèn đơn giản với các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (2 người)
Nguyên liệu chính của món ăn
- Tai yến: 10g
- Gừng: 5g
- Lá dứa: 20g
- Đường phèn: 20g
- Nước lọc: 500ml
Bước 2: Ngâm tai yến
Bạn lấy 1 tai yến khoảng 10g cho vào chén nước ngâm trong khoảng 40 phút.
Sau khi ngâm xong thì bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Bước 3: Nấu nước lá dứa
Đầu tiên bạn rửa sạch 20g lá dứa và cột chúng thành bó.
Tiếp theo cho khoảng 600ml nước và bó lá dứa trên vào một cái nấu, nấu với lửa vừa trong khoảng 30 phút.
Cuối cùng bạn tắt bếp và để nguội nước lá dứa trước khi đem chúng chưng với tổ yến.
Bước 4: Chưng yến
Tiến hành chưng yến
Đặt nồi lên bếp sau đó lót 1 lớp khăn dưới đáy nồi rồi đặt thố chưng yến gồm: gừng thái lát, yến xé sợi và khoảng 500ml nước dứa đã được để nguội sau đó đậy nắp thố yến.
Tiếp theo bạn cho nước vào nồi rồi đậy nắp. Chưng yến trên lửa nhỏ trong 30 phút sau đó bạn mở nắp và cho vào đó 20g đường phèn rồi lần lượt đậy nắp thố yến và nắp nồi. Chưng yến thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món tổ yến chưng đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn sẽ có vị ngọt thanh của đường phèn cùng với sợi yến mềm cùng hương thơm thoang thoảng của lá dứa và gừng.
Lưu ý: Bạn nên ăn tổ yến đường phèn này vào buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe hơn là ăn vào buổi tối. Đây là món ăn dinh dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Cách chưng yến với táo đỏ
Đây là một trong những cách chưng yên truyền thống, đơn giản và dễ làm. Món ăn này có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể như: cải thiện sức khỏe, bổ phế, dưỡng nhan… Cách làm yến chưng táo đỏ đường phèn như sau:
Món yến chưng đường phèn táo đỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai yến: 1 cái
- Táo đỏ: 40g
- Đường phèn: 2 muỗng cà phê
- Vani: 1 muỗng cà phê
Bước 2: Sơ chế yến và táo đỏ
Bạn cho tai yến vào chén rồi cho nước sôi để nguội vào và để yên trong 1 giờ. Sau 1 giờ thì bạn dùng nĩa để xé tổ yến.
Rửa thật sạch táo đỏ với nước rồi cho ngâm vào nước trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì bạn vớt táo đỏ ra. Cho táo đỏ cùng 500ml nước vào nồi và đun trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 3: Chưng yến
Chưng yến đơn giản tại nhà
Bắc nồi lên bếp rồi đặt chén tổ yến vào bên trong nồi, từ từ cho táo đỏ vừa ăn vào. Đổ nước đến khoảng ⅓ chén là được.
Đậy nắp rồi chưng yến trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn mở nắp ra và cho thêm 2 thìa cà phê đường phèn và 1 thìa cà phê vani vào. Đậy nắp rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món yến chưng táo đỏ là một món ngon bổ dưỡng. Tổ yến có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho cơ thể cùng với đó là táo đỏ giúp bổ sung thêm canxi. Hãy dùng món ăn này để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà nhé.
Cách chưng yến hạt sen
Món này có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe như: cải thiện giấc ngủ, giảm các triệu chứng đau đầu, giúp bạn có tinh thần thoải mái. Ngoài ra nó còn giúp dưỡng da, tăng đàn hồi cho da, tăng lượng sữa và ngăn ngừa tình trạng sinh non… Do đó món yến chưng này rất phù hợp với người già, phụ nữ mang thai và sau khi sinh… Cách chưng yến hạt sen táo đỏ như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (3 người)
- Tai yến: 20g
- Táo tàu đỏ: 30g
- Nhãn nhục: 30g
- Bạch quả: 30g
- Hạt sen: 100g
- Gừng: 10g
- Đường phèn: 30g
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị
Bước 2: Ngâm tai yến
Bạn cho 20g yến đã chuẩn bị vào một cái chén có chứa 500ml nước suối hoặc nước đun sôi để nguội và ngâm mềm trong khoảng 60 phút.
Sau khi ngâm xong thì bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ phần nước ngâm.
Bước 3: Luộc hạt sen, táo đỏ và bạch quả
Hạt sen bạn có thể lấy tâm sen ra nếu như không muốn ăn hạt sen bị đắng sau đó rửa sơ qua nước và để ráo nước. Bạch quả bạn tách bỏ vỏ rồi rửa với nước cùng với táo đỏ là được. Còn nhãn nhục thì bạn ngâm vào nước ấm khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra.
Tiếp theo bạn đặt nồi nước lên bếp và đun ở lửa lớn. Đợi cho nước sôi thì bạn cho hạt sen vào để luộc hơi mềm khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần táo đỏ và bạch quả vào và luộc thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.
Bước 4: Chưng yến
Các bước thực hiện chưng yến
Bạn đặt một cái nồi vừa phải lên bếp và lót 1 cái khăn dày (gấp làm 4) dưới đáy nồi rồi đặt thố yến chưng gồm có: gừng thái lát, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục.
Tiếp theo bạn đổ nước vào đầy thố yến chưng sau đó đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để tiến hành chưng yến.
Bạn chưng yến trong khoảng 30 phút thì mở nắp và cho đường phèn vào. Đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món yến chưng đường phèn, hạt sen
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen lúc này có vị ngọt dịu của đường phèn hòa lẫn với vị ngọt của nhãn nhục, vị bùi bùi của hạt sen và chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả, đặc biệt là sợi yến mềm, rất dễ ăn.
Cách chưng yến hạt chia
Cách chưng yến với táo đỏ hạt chia được rất nhiều người áp dụng bởi món ăn này có chứa tính thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất cao nên phù hợp cho cả những người cao tuổi. Đặc biệt, món ăn này còn giúp cải thiện hệ tim mạch, ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc xơ vữa động mạch. Cách làm đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến: 10g
- Táo đỏ: 40g
- Hạt chia: 6g
- Lá dứa: 10g
- Đường phèn: 20g
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm tổ yến vào nước đun sôi để nguội khoảng 1 tiếng. Táo đỏ thì ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hạt chia bạn ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nó nở mềm. Lá dứa rửa sạch sau đó cuộn lại thành bó.
Bước 3: Đun táo đỏ
Bạn cho 550ml nước vào nồi rồi thêm lá dứa vào đun trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ. Sau đó cho thêm 100ml nước và táo đỏ vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì cho ra tô.
Bước 4: Chưng yến với táo đỏ
Chưng tổ yến với táo đỏ
Yến sau khi ngâm thì bạn xé nhỏ, rây qua rây để lọc bỏ phần nước ngâm. Sau đó bạn cho yến vào tô táo đỏ đã nấu ở trên rồi đậy nắp, thêm nước bằng ⅓ nồi.
Nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì bạn cho đường phèn vào. Sau đó đậy và chưng thêm 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng bạn thêm hạt chia đã ngâm vào là xong.
Yến sào chưng đường phèn lê ngọt
Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi sự thanh mát, rất tốt cho cơ thể. Cách chế biến như sau:
Món yến chưng đường phèn + lê
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (2 người)
- Tai yến: 1 cái
- Lê: 1 quả
- Táo khô: 1 quả
- Kỷ tử: 2 quả
- Đường phèn: 1 muỗng cà phê
Bước 2: Sơ chế yến
Bạn lấy 1 tai yến cho vào chén nước rồi ngâm trong khoảng 40 phút. Sau đó bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi phần nước ngâm.
Bước 3: Sơ chế lê
Lê bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột của quả lê. Lưu ý: cần khoét cẩn thận để tạo thành hình cái chén có thành khoảng 1cm, đặc biệt là không được làm thủng đáy. Phần ruột lê thì bạn cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng với tổ yến.
Bước 4: Chưng tổ yến
Cho yến vào chén lê để chưng
Bạn cho yến vào trong chén lê đã khoét. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta chuẩn bị vào rồi đậy nắp lê.
Tiếp theo bạn đặt lê vào một dĩa nhỏ. Cho nước nồi rồi cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ khoảng 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Như vậy món yến chưng đường phèn lê ngoạt đã hoàn thành. Món ăn này thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn, vừa có thể điều trị ho vừa có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen
Món ăn này có có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe như: giảm cân, tăng cường khả năng sinh lý, làm đẹp da… Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử:
Món tổ yến chưng táo đỏ, kỷ tử, hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến: 5 – 10g
- Táo đỏ: 5 – 10 quả
- Kỷ tử: 10 – 20 quả
- Tuyết nhĩ: ¼ bông
- Đường phèn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem bông tuyết nhĩ cắt bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm cùng với táo đỏ và kỷ tử trong khoảng 15 – 20 phút.
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút để sợi yến nở mềm ra. Nếu như là yến thô thì bạn cần loại bỏ tạp chất trước và thời gian ngâm cũng cần lâu hơn chút.
Bước 3: Chưng yến sào
Thực hiện chưng yến và các nguyên liệu khác
Bạn mang tổ yến, táo đỏ, kỷ tử chưng trong nồi chưng khoảng từ 30 – 40 phút để các nguyên liệu này chín đều cùng nhau.
Sau khi các nguyên liệu trên đã chín thì tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm lượng đường phèn vừa đủ. Sau đó cho thêm bông tuyết nhĩ vào chưng ở lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Có thể nói món yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen này sẽ làm hài lòng bất cứ ai. Bởi chỉ cần ngắm nhìn bát yến chưng này thôi là bạn đã bắt đầu cảm thấy cồn cào ruột gan rồi đó.
Trên đây là một số cách chưng yến đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác, đừng quên theo dõi chuthapdoquangninh.org.vn các bạn nhé!