Cách làm bánh trung thu trứng muối nhanh, dễ làm tại nhà

Trung thu 2022 sắp đến và một trong những món đặc trưng không thể thiếu chính là bánh trung thu. Hiện có rất nhiều loại bánh trung thu khác nhau trong đó không thể không kể đến bánh trung thu trứng muối. Dưới đây là cách làm bánh trung thu trứng muối tại nhà với 5 vị hấp dẫn, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách làm 5 vị bánh trung thu trứng muối ngon nhất

Bạn có thể chọn mua bánh trung thu trứng muối Lava Đài Loan hay bánh trung thu trứng muối Kinh Đô… Tuy nhiên, làm bánh trung thu tại nhà sẽ góp phần làm tăng hương vị cho ngày Tết Trung thu.

Bánh trung thu trứng muối tan chảy Đài Loan

banh-trung-thu-trung-muoi-chay

Bánh trung thu trứng muối chảy

Bánh trung thu trứng muối chảy là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Mỗi chiếc bánh với phần nhân trứng muối chảy khi cắt sẽ có độ sền sệt, vàng óng nhìn vô cùng thích mắt. Đặc biệt, hương vị bánh có mùi của trứng muối, kem tươi rất mê hoặc. Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng muối: 6 quả 
  • Trứng gà tươi: 5 quả
  • Sữa bột: 45g
  • Đường: 110g
  • Bột custard: 65g
  • Bột mì: 160g
  • Bột ngô: 30g
  • Bơ lạt: 50g
  • Vani: 2 ống
  • Sữa đặc: 60g

Bước 2: Làm phần nhân và vỏ bánh

lam-vo-nhan-banh-trung-thu-trung-chay

Làm phần vỏ và nhân bánh

– Trứng muối bạn cho vào nồi hấp cách thủy và để nguội. Sau đó cho trứng muối vào xay nhuyễn cùng với sữa bột, bột custard, sữa đặc và bơ. Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Lấy khoảng 150gr bột mì, 100g đường, bột custard, bơ lạt và lòng đỏ trứng gà trộn đều với nhau để làm phần vỏ bánh. Nhào bột cho đến khi mịn, cho bột nghỉ khoảng 40 phút ở ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Tạo hình và nướng bánh

lam-banh-trung-thu-trung-chay

Cho bánh vào lò nướng

– Bạn lấy bột ra khỏi tủ và chia chúng thành những phần có kích thước đều nhau.Sau đó cho nhân bánh vào giữa vỏ và vo tròn. Lưu ý: khi nhồi nhân bánh phải thật đều tay, tránh quá nhiều hoặc quá ít nhân.

– Rắc một ít bột mì vào khuôn để đóng bánh sẽ không bị dính và dễ tách bánh hơn. Sau đó cho bánh vào khuôn để tạo những hình hay họa tiết đẹp mắt.

– Trước khi nướng bánh hãy phết một chút lòng đỏ trứng đánh tan để màu của bánh thêm đẹp và hấp dẫn. Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 7 phút rồi cho bánh nghỉ và tiếp tục nướng thêm 2 lần nữa như vậy để bánh chín đều. 

Những chiếc bánh trung thu trứng muối Đài Loan yên cầu kinh nghiệm tay nghề của người thợ phải thật khôn khéo và tỉ mỉ. Tuy nhiên, thành phẩm sau khi ra lò cũng khiến cho bất kỳ ai chiêm ngưỡng và thưởng thức cũng phải trầm trồ .

Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối với phần vỏ bánh màu vàng ươm, bóng mịn cùng mùi vị thơm bùi vừa phải không bị ngọt quá cũng là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình.

banh-trung-thu-dau-xanh-trung-muoi

Bánh trung thu nhân đậu xanh + trứng muối

Cách làm bánh trung thu vị trứng muối đậu xanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 130g
  • Đậu xanh không vỏ: 160g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bơ đậu phộng: 15g
  • Trứng muối: 7 quả
  • Nước cốt chanh: 1 quả
  • Dầu ăn, muối, đường… 

Bước 2: Nấu nước đường

lam-nuoc-duong-banh-trung-thu

Làm nước đường

Bạn cho vào nồi 300ml nước lọc và khoảng 500g đường rồi bật bếp và đun cho tới khi đường chuyển sang màu vàng thì giảm lửa nhỏ và nấu thêm 30 phút. Cho vào đó 2 thìa nước cốt chanh rồi tiếp tục nấu thêm trong khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Đổ phần nước đường này ra bát và để nguội. Sau khi nguội thì đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 ngày. 

Lưu ý: Phần nước đường này phải có độ sền sệt nhất định, có màu vàng nâu không bị cháy quá, nước đường mà để càng lâu thì khi sử dụng màu của bánh sẽ càng đẹp. 

Bước 3: Làm vỏ bánh

Bạn đập 1 quả trứng gà vào trong bát rồi cho thêm bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường vào. Cho thêm khoảng 120g bột mì, lọc qua rây từ từ vào trong bát rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. 

Nhào bột để các nguyên liệu quyện lại với nhau và tạo thành một khối bột mịn, không bị dính tay là được. Cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 4: Sơ chế đậu xanh, trứng muối

– Phần trứng muối thì chỉ lấy lòng đỏ bên trong.

– Đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng. Ngâm xong thì mang đi luộc cho đậu chín mềm.Đậu chín đem xay nhuyễn với 80g đường, 3g muối đến khi thật mịn là được. Cuối cùng cho hỗn hợp này vào trong chảo, đổ thêm một ít dầu và sên ở lửa nhỏ đến khi nhân khô lại là xong.

Bước 5: Làm bánh

tao-hinh-cho-banh-trung-thu

Tạo hình cho bánh trung thu

Chia phần nhân bánh và vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Phần nhân đậu xanh thì cán móng rồi bọc nhân trứng muối vào giữa, vo tròn đều. Tiếp tục cán mỏng phần vỏ bánh rồi bọc phần nhân ở bánh vào giữa và vo tròn thật đều tay.

Lấy khuôn bánh ra và quét một lớp dầu ăn để bánh không bị dính vào khuôn rồi cho bánh vào để tạo hình. Quét một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên phần mặt bánh để khi nướng bánh sẽ cho màu vàng đẹp mắt.

Bước 6: Nướng bánh 

Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút. Sau đó bạn lấy bánh ra để xịt một chút nước và quét thêm một lớp lòng đỏ trứng rồi cho vào nướng tiếp. 

Lưu ý: Thực hiện thao tác này thêm 3 lần nữa cho đến khi bánh chín đều là hoàn thành. 

Bánh trung thu matcha trứng muối

Bánh trung thu matcha trứng muối với dư vị rất riêng, không liên quan gì đến nhau mà lại không bị nhầm lẫn với các loại bánh trứng muối nào khác. Cách làm bánh trung thu 2 trứng muối matcha như sau:

banh-trung-thu-tra-xanh-nhan-trung-muoi

Bánh trung thu nhân trà xanh + trứng muối

Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 310g
  • Bột trà xanh: 60g
  • Đậu xanh không vỏ: 210g
  • Baking soda: 1/2 muỗng cafe
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Đường trắng: 160g
  • Dầu ăn: 60ml
  • Nước đường, nước màu
  • Dầu mè, dầu ăn

Bước 2: Làm bánh

banh-trung-thu-tra-xanh-trung-muoi

Làm bánh

– Đầu tiên bạn cho một chút đường và dầu ăn vào một tô lớn rồi khuấy đều. Tiếp đến trộn đều bột mì cùng với baking soda và cho vào hỗn hợp trên. Nhào bột thật kỹ cho đến khi bột mịn thì bọc lại cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

– Phần đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 4 tiếng rồi mang đi luộc cho chín mềm và xay nhuyễn. Cho phần nhân này vào chảo, đảo đều cho đến khi sên lại và không bị dính tay là được.

– Bột trà xanh pha với nước ấm rồi đổ vào phần nhân ở trên. Đảo đều cho đến khi tất cả khô lại là xong.

Bước 3: Tạo hình và nướng bánh

– Chuẩn bị bột và phần nhân bánh theo tỉ lệ là 1 vỏ và 2 trứng muối.

– Cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân matcha trứng muối vào, vo tròn đều tay.

– Lấy khuôn và quét thêm một chút dầu ăn rồi cho bánh vào để tạo hình tùy thích.

– Cuối cùng, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C, đến khi thấy bánh khô và chín là có thể mang ra thưởng thức. 

Bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối

Bánh trung thu trứng muối thập cẩm với rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên một chiếc bánh siêu ngon cùng mùi vị độc lạ. Cách làm bánh trung thu trứng muối thập cẩm như sau:

banh-trung-thu-thap-cam-trung-muoi

Bánh trung thu thập cẩm + trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: Bột mì, lòng đỏ trứng gà, rượu mai quế lộ, ngũ vị hương, dầu ăn, đường.
  • Nhân bánh: Dăm bông, trứng muối, lạp xưởng, bí xanh, mè, hạt bí, hạt hướng dương, hạt sen, hạt điều, lá chanh, vỏ chanh. 
  • Nước trộn nhân: Bột bánh dẻo, đường, nước lọc, dầu mè.

Bước 2: Làm bánh

lam-nhan-banh-trung-thu-thap-cam-trung-muoi

Làm nhân bánh

– Đầu tiên bạn rửa trứng muối với nước sạch và mang đi nướng cho đến khi khô lại.

– Trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh cùng với bột nếp. Đổ thêm một chút nước để phần nhân bánh có sự kết dính với nhau và dễ vo viên hơn. 

– Cho trứng muối vào phần giữa của nhân thập cẩm rồi vo viên tròn lại.

– Chuẩn bị phần vỏ bánh rồi cán mỏng, cho phần nhân thập cẩm trứng muối ở trên vào giữa rồi vo viên tròn lại là được.

Bước 3: Nướng bánh

Cho bánh vào khuôn để tạo hình tùy thích. Sau đó cho bánh vào nướng ở 180 độ trong khoảng 10 phút rồi lấy bánh ra và quét một lớp lòng đỏ trứng gà lên bề mặt.

Tiếp tục cho bánh vào nướng và thực hiện thao tác trên khoảng 3 lần là bánh chín đều đẹp. 

Lưu ý: Bạn cần canh bánh để bánh chín đều bởi để lâu quá thì bánh sẽ bị cứng và màu sẽ không được đẹp nữa.

Bánh trung thu khoai môn nhân trứng muối

Bánh trung thu khoai môn trứng muối với vị bánh khá mới lạ: mùi vị thơm ngon của khoai môn cùng với vị mặn, bùi của trứng muối, lớp vỏ bên ngoài thì mềm mịn cùng với hương đậu phộng phảng phất. Cách làm như sau:

banh-trung-thu-khoai-mon-trung-muoi

Bánh trung thu khoai môn + trứng muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì số 8: 210g
  • Bột mì đa dụng: 110g
  • Baking soda: 1/2 muỗng cà phê
  • Trứng muối: 7 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Nước đường bánh nướng: 220g
  • Khoai môn: 120g
  • Khoai lang tím: 110g
  • Hạt sen: 30g
  • Bột bánh dẻo: 10g
  • Dầu mè, dầu ăn, sữa tưới, đậu phộng.

Bước 2: Sên nhân khoai môn

– Đầu tiên bạn cần sơ chế khoai môn, khoai lang tím thật sạch rồi đem ngâm với nước lọc trong khoảng 20 phút.

– Luộc khoai môn, khoai lang và hạt sen đến khi chín mềm rồi xay nhuyễn hỗn hợp này. Bạn tiếp tục cho bột mì số 8 và nước vào rồi khuấy đều. Lọc hỗn hợp này qua rây vào chảo và cho thêm 25g đường cùng 15ml dầu ăn vào.

– Khuấy đều hỗn hợp trên đến khi nhân không bị lỏng nữa thì cho thêm bột mì vào, khuấy đều tay để nhân khô lại. 

– Lọc qua rây thêm 6g bột bánh dẻo để bột tạo thành khối, không bị dính là đã hoàn thành. 

Bước 3: Làm bánh

vo-banh-trung-thu-nhan-khoai-mon

Nặn phần nhân bánh

– Rây 100g bột mì đa dụng, 210g bột mì, 210g nước đường bánh nướng, 1 thìa cafe đậu phộng, ⅓ muỗng cafe baking soda, 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều chúng để thành khối bột mịn rồi cho bột nghỉ khoảng 45 phút.

– Chia đều bột bánh và nhân theo tỉ lệ là 70g nhân và 50g vỏ.

– Cán mỏng phần nhân khoai môn rồi cho trứng muối vào giữa và vo tròn.

– Cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân khoai môn trứng muối ở trên vào, túm mép bánh và vo tròn lại là được.

– Cho bánh vào khuôn để tạo các hình khác nhau tùy thích.

Bước 4: Nướng bánh

– Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 10 phút.

– Pha lòng đỏ trứng gà cùng với 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng dầu mè rồi  đánh đều. Sau khi bánh nguội thì  quét một lớp hỗn hợp này lên bề mặt bánh và tiếp tục nướng cho đến khi bánh chín là được.

Trên đây là cách làm bánh trung thu trứng muối  đơn giản tại nhà với 5 vị bánh khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có mùa trung thu ấm cúng bên gia đình và những người thân yêu!

Bài viết liên quan