Quả phật thủ là quả gì? Quả phật thủ có ăn được không?

Quả phật thủ thường được bày biện trong mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ dịp cúng giỗ, lễ tết ở nước ta và một số nước châu Á. Vậy phật thủ là gì? Quả phật thủ có ăn được không? Công dụng và cách ăn quả phật thủ như thế nào? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chuthapdoquangninh.org.vn nhé!

Phật thủ là gì? Quả phật thủ trồng ở đâu?

Quả phật thủ là giống cây ăn quả thuộc họ cam chanh với tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodactylis Swingle, còn tên được sử dụng trong dược liệu là Fructus citri Sarcodactylis. Quả phật thủ có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc và hiện được trồng tại nhiều nơi ở nước ta. Có tên gọi là “quả Phật thủ” bởi hình dáng của quả được chia nhánh trông giống như bàn tay Phật.

Phật thủ là loại quả thường được dùng để thờ cúng

Phật thủ là loại quả thường được dùng để thờ cúng

Bề ngoài của quả được chia thành nhiều nhánh trông như bàn tay Phật nên có tên gọi là thủ phật hay phật thủ và thường được dùng để thờ cúng. Hoa phật thủ nở có mùi thơm, quả thì không có ruột mà chỉ có phần lõi xốp bên trong.

Xem thêm:

  • Quả bòng là quả gì? Phân biệt quả bòng và quả bưởi
  • Quả kỳ đà là quả gì? Có ăn được không? Tác dụng của quả kỳ đà
  • Quả trám đen có tác dụng gì? Các món ngon từ quả trám đen
  • Quả bồ hòn có vị gì? Ý nghĩa câu ngậm bồ hòn làm ngọt

Quả phật thủ có ăn được không?

Như đã tìm hiểu ở phần phật thủ là gì thì chúng ta đã biết loại quả này không có thịt mọng nước bên trong nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và dùng làm các bài thuốc quý rất thiết thực.

Vỏ của loại quả này có mùi thơm đậm nên thường được sử dụng làm chất tạo hương vị trong các món ăn khác nhau như: salad, món tráng miệng, cocktail…Bạn cũng có thể sử dụng vỏ của quả phật thủ làm kẹo hoặc làm mứt cũng rất thơm ngon.

Quả phật thủ được sử dụng để chế biến cùng nhiều món ăn bổ dưỡng

Quả phật thủ được sử dụng để chế biến cùng nhiều món ăn bổ dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, quả phật thủ cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào. Trong các hợp chất của nó có chứa các thành phần chống viêm, chống ung thư. Chế biến thêm quả phật thủ vào trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn cải thiện hệ thống miễn dịch, tiêu hóa và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Ý nghĩa quả phật thủ ngày Tết

Biểu tượng che chở của bàn tay Phật

Quả phật thủ với hình dạng bên ngoài giống như bàn tay Phật, bảo bọc ôm ấp nên được xem như biểu tượng của sự may mắn, thuận lợi, như ý.

Mong cầu sự bình an, may mắn

Theo một số chuyên gia về văn hóa tâm linh, khi Phật giáo du nhập từ Ấn Độ sang Việt Nam thì các nhà sư đã mang theo một loại quả. Loại quả này có mùi hương thơm nhẹ dịu, hình dáng bên ngoài giống như những ngón tay đưa ra và cong vào trong nhìn rất đặc biệt.

Quả phật thủ được trưng bày trên bàn thờ để mong cầu sự bình an, may mắn

Quả phật thủ được trưng bày trên bàn thờ để mong cầu sự bình an, may mắn

Chính vì mùi hương thơm lâu dài, hình dáng đặc biệt cùng với ý nghĩa tâm linh như vậy nên người người Việt thường sử dụng phật thủ để trưng bày trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên để phù hộ cho gia đình luôn an lành, ấm no, gặp nhiều may mắn.

Thể hiện sự tôn kính với gia tiên

Trái phật thủ thường được bày trên mâm ngũ quả hoặc được đặt trên bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên. Trên mâm ngũ quả, vị trí của quả phật thủ thường được đặt ở vị trí trung tâm, chính giữa, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả.

Cách chọn quả phật thủ đẹp

Bạn có thể dễ dàng mua quả phật thủ vì chúng thường được bày bán tại các chợ truyền thống. Tuy nhiên, để chọn được quả phật thủ đẹp thì bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Chọn quả phật thủ có nhiều ngón, hình dáng đẹp

Khi chọn mua quả Phật thủ, bạn nên chọn quả to, có nhiều ngón tay, các ngón đều nhau. Chú ý nên chọn quả có da trơn, mượt, màu hơi vàng thì những quả đó sẽ để được lâu và có mùi thơm hơn.

Không nên mua những quả bị trầy xước, bị sâu đục khoét, dập hoặc gãy ngón phật thủ. Không chọn những quả phật thủ non dù cứng cũng có màu vàng nhưng lại không để được lâu, rất nhanh hỏng.

Chọn phật thủ có nhiều ngón đều nhau, không bị trầy xước

Chọn phật thủ có nhiều ngón đều nhau, không bị trầy xước

Chọn mua theo quy luật “Thịnh – Suy – Bĩ – Thái”

Ngoài ra khi mua phật thủ người ta thường đếm các ngón quả quả, khi đếm sẽ tuân theo quy luật “Thịnh – Suy – Bĩ – Thái”. Đó là khi mua sẽ đếm các ngón qua lần lượt theo 2 từ như vậy, lặp lại cho đến khi ngón cuối cùng rơi vào chữ “Thịnh” hoặc “Thái” sẽ rất quý. Những quả này thường có giá rất cao, có thể lên đến vài triệu, thậm chí cả vườn phật thủ may ra chỉ được 1-2 quả như vậy.

Quả phật thủ có tác dụng gì cho sức khỏe?

Dùng phật thủ để làm thuốc chữa bệnh

Trong mỗi quả phật thủ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin C, đường, acid hữu cơ, glucozit, dầu chanh. Vì vậy, người ta có thể sử dụng phật thủ để điều trị các chứng ăn không tiêu, đau dạ dày, đầy bụng, viêm gan, ngực tức, mạng sườn trướng đau…

Ngoài ra, phật thủ cũng được dùng để chữa các bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh về phụ nữ…

Ngâm phật thủ với rượu để chữa bệnh

Có rất nhiều người thắc mắc quả phật thủ ngâm rượu có tác dụng gì? Phật thủ được nhiều người ngâm rượu để điều trị các bệnh như: chữa ho đờm, viêm phế quản, đau bụng kinh, điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần, ý thức. Tuy nhiên khi sử dụng bạn không nên uống quá nhiều, mỗi lần chỉ nên uống từ 40 ml – 50 ml.

Phật thủ chín ngâm rượu hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, viêm phế quản

Phật thủ chín ngâm rượu hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho, viêm phế quản

Sắc phật thủ đun lấy nước uống

Nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa hay bị ho thì có thể đun phật thủ lấy nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm ho và tốt cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phật thủ để làm siro điều trị ho cũng rất tốt.

Nấu trà từ phật thủ

Bạn có thể dùng vỏ quả phật thủ đem phơi khô rồi dùng để nấu trà, không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, chữa được các bệnh dạ dày: ợ chua, đầy hơi, buồn nôn…

Làm mứt từ phật thủ

Ngày này người ta thường làm mứt trái cây từ các loại vỏ hoa quả, trong đó phật thủ cũng là loại quả được nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon, mới lạ và hấp dẫn đây chắc chắn sẽ là món ăn rất tuyệt vời cho bạn đấy!

Mứt phật có với hương vị lạ, hấp dẫn

Mứt phật có với hương vị lạ, hấp dẫn

Sử dụng làm gia vị, nguyên liệu để nấu ăn

Quả phật thủ ngoài tác dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh thì còn được sử dụng để làm nguyên liệu nấu ăn như nấu cháo trị ho, làm chè phật thủ, dùng làm gia vị để chế biến các món ăn bổ dưỡng như: gà hấp lá sen phật thủ, phật thủ hầm củ, nấm, ruột lợn hầm phật thủ,…

Một số lưu ý cần biết khi dùng phật thủ

  • Không nên dùng quá nhiều phật thủ trong một ngày.
  • Chỉ sử dụng những trái phật thủ được trồng tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không sử dụng những trái phật thủ đã bị hỏng.
  • Trước khi sử dụng thì nên rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.
  • Nếu bạn bị nhiệt, âm hư thì không nên sử dụng quả phật thủ này.

Quả phật thủ là một loại trái cây không chỉ được dùng về mặt tâm linh mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại quả này và có thể áp dụng trong cuộc sống.

Bài viết liên quan