Scoby là gì? Scoby làm từ gì? Cách nuôi được con men Scoby để làm trà Kombucha và cách dùng như thế nào?…. Hãy cùng chuthapdoquangninh.org.vn giải mã những thắc mắc này qua bài viết sau đây.
Scoby là gì?
Scoby là cái tên rất quen thuộc trong thời gian gần đây, nhưng ít ai thật sự biết bản chất của Scoby là gì. Thật ra, Scoby là từ viết tắt thường được sử dụng của nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men.
Chúng được hình thành sau khi hoàn thành quá trình lên men độc đáo của loài vi khuẩn axit lactic (LAB), vi khuẩn axit axetic (AAB) và nấm men để tạo thành một số loại thực phẩm chua và các loại đồ uống.
Về hình dáng, Scoby có nhiều dạng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì Scoby có hình tròn, cao su, khá dày, mờ đục và có mùi hơi chua nhẹ như giấm ăn. Kích thước của Scoby có thay đổi lớn dần theo độ tuổi của nó. Cấu trúc của Scoby là dạng đĩa, chủ yếu ở dạng chất xơ insoluble hay gọi là cellulose. Scoby là vật chủ của nấm men, vi khuẩn hỗ trợ quá trình lên men.
Trà Kombucha là gì?
Kombucha được sản xuất bằng cách thêm Scoby giống vào trà xanh hoặc trà đen ngọt, rồi cho nó lên men trong khoảng 1 tuần. Những vi khuẩn cùng nấm men trong Scoby phá vỡ đường của trà và chuyển chúng thành rượu, carbon dioxide và axit.
Kết quả là ra một sản phẩm có ga với hương vị thơm, ngọt và giấm. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian lên men, loại trà được sử dụng và các thành phần khác thêm vào như: trái cây, nước trái cây hay thảo mộc.
Lên men giúp làm tăng nồng độ của men vi sinh – loại vi khuẩn có lợi trong ruột của con người với nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ men vi sinh để giảm mức cholesterol, cải thiện khả năng miễn dịch và hiệu quả trong việc giảm cân cùng những lợi ích khác.
Hướng dẫn cách nuôi Scoby làm trà Kombucha
Kombucha là một loại trà được lên men nhờ có con giống SCOBY – một loại nấm men được nuôi trong trà (trà đen hoặc trà xanh). Bởi vậy, để có thể làm Kombucha, các bạn cần chuẩn bị cho mình một con giống Scoby.
Các bạn có thể dễ dàng tìm mua Scoby trên một số diễn đàn, hội nhóm trên Facebook, hoặc trên những trang thương mại điện tử với mức giá khoảng từ 40 – 100 ngàn đồng/ 1 con.
Các bước nuôi Scoby để làm trà Kombucha chi tiết:
– Bước 1: Đun 1 lít nước sôi, thả trà vào ngâm khoảng 10-15 phút rồi cho đường vào khuấy đều. Tiếp đó, để trà đường thật nguội trước khi đổ vào bình thủy tinh.
– Bước 2: Thả nhẹ con men Scoby và nước mồi vào bình trà đường và dùng một miếng vải xô phủ lên miệng bình rồi cột chặt bằng sợi thun. Điều này nhằm tránh côn trùng xâm nhập và tạo điều kiện cho vi khuẩn của men nấm có không khí để trao đổi chất và thuận tiện lên men.
– Bước 3: Đặt bình ở chỗ mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
– Bước 4: Sau vài ngày Scoby sẽ sinh thêm con và nổi lên mặt nước. Tùy điều kiện thời tiết mà đường trà sẽ lên men đủ chua đạt chất lượng sau 5-7 ngày. Trà Kombucha sẽ lên men nhanh khi trời nóng, còn trời lạnh có khi 10 ngày thì mẻ Kombucha mới đạt chất lượng.
– Bước 5: Thử trà có độ chua và ngọt phù hợp, với hương thơm mẹ và có chút ga thì bạn nên dừng quá trình lên men bằng cách chắt lấy nước cho vào chai khác và để vào tủ lạnh dùng dần. Còn Scoby thì chừa lại và bắt đầu quá trình nuôi mới hoặc có thể bạn lấy đem biếu tặng nhé.
Tỷ lệ trà đường phù hợp nhất để nuôi một miếng Scoby khoảng 100 – 150gram là: 1 lít nước + 100gr đường + 10gr trà khô. Pha loãng/nhạt quá Scoby có sẽ nhợt nhạt yếu ớt bởi không đủ đường để phát triển. Còn pha ngọt/đặc quá thì Scoby sẽ bị chết bởi ngộ độc nước đường. Khi Scoby của bạn phát triển dày lên gấp rưỡi, gấp 3 thì lượng nước trà đường nuôi khi đó cũng cần pha tăng lên tương ứng.
Lưu ý nhiệt độ khi làm Kombucha
Trà Kombucha lên men có vị ngon tự nhiên khi con giống Scoby được sinh trưởng ở nhiệt độ khoảng từ 23-29 độ C. Nếu đặt bình trà ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến con nấm không nên men và bị hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng không nên để bình trà Kombucha gần những thực phẩm đang ủ men như: rượu, giấm hay dưa muối,…. Bởi điều này có thể khiến cho con nấm Scoby bị kích thích lên men nhanh hơn so với quá trình lên men tự nhiên.
Một số lưu ý khi đổ trà vào bình làm Kombucha là tránh việc đổ đầy đến miệng bình, chỉ nên đổ khoảng ¾ bình, giúp con giống Scoby có không gian để thở và dễ dàng sinh sôi, phát triển.
Cách bảo quản Kombucha
Sau khi trà Kombucha đã lên men thành công, bạn cần bảo bảo quản trong mát tủ lạnh. Bởi khi để Kombucha ở nhiệt độ thường của phòng sẽ thúc đẩy quá trình lên men tiếp tục diễn ra, sinh trường thêm nhiều lợi khuẩn. Tuy nhiên, quá nhiều lợi khuẩn sinh ra không phải là điều tốt. Hơn nữa, cách bảo quản Kombucha trong tủ lạnh cũng giúp giữ được hương vị chua nhẹ vốn có.
Mặt khác, khi bảo quản trong tủ lạnh thì quá trình lên men sẽ tạm dừng lại, giúp lợi khuẩn trong Kombucha ngủ đông mà vẫn giữ được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng cần lưu ý tránh cho muỗng bị dơ tiếp xúc với Kombucha hay uống trực tiếp lên miệng bình. Bởi việc này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào Kombucha và gây ảnh hưởng tới chất lượng, dễ bị hỏng.
Cách sử dụng Kombucha làm từ Scoby như thế nào cho đúng?
Trà Kombucha làm từ Scoby có thể dùng trực tiếp, bạn có thể thêm vài viên đá để tăng hương vị thơm ngon và thưởng thức. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều loại trà này trong ngày.
Ngoài ra, với cốt trà Kombucha bạn cũng có thể pha cùng nước ép trái cây như những loại quả có tính chua: cam, dâu tây, dâu tằm,… để thay đổi hương vị khi thưởng thức.
Bạn có thể tham khảo công thức pha trà Kombucha dâu tằm như sau:
Bước 1: Cho 60ml trà Kombucha + 20ml siro dâu tằm vào cốc và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Thêm đá tùy sở thích và thưởng thức.
Vì siro dâu tằm có vị ngọt nên bạn hãy pha theo tỷ lệ 3 phần Kombucha và 1 phần siro dâu tằm.
Một số lưu ý khi sử dụng trà Kombucha
Dù trà Kombucha mang đến nhiều lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe người dùng, nhưng chúng ta cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng chúng như sau:
– Tránh sử dụng Kombucha khi Scoby lên men quá mức hay bị hỏng, bởi dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
– Tránh dùng cho những người có hệ miễn dịch yếu, đang bị tổn thương, phụ nữ đang có thai hay cho con bú.
– Tránh dùng nhiều cho những người có vấn đề về tiêu hóa hay đang bị bệnh liên quan dạ dày.
– Đồ uống Kombucha chứa nhiều calo và đường, vậy nên mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần với lượng khoảng 240ml.
Qua những thông tin vừa được chia sẻ trên đây, chuthapdoquangninh.org.vn mong rằng các bạn đã hiểu rõ Scoby là gì cũng như kiến thức về loại trà Kombucha và cách nuôi Scoby. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!