HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Xuân ấm trong những ngôi nhà yêu thương

30/01/2020 08:58:47 AM
Trong cái nắng hanh hao của tiết trời cuối đông, không khí đón chào năm mới đang nhộn nhịp trên khắp nẻo đường. Tết này, mùa xuân như đến sớm hơn, thêm ấm áp, nghĩa tình trong những ngôi nhà tình nghĩa mới hoàn thành.
Bữa cơm ấm cúng của gia đình chị Đặng Thị Huệ trong căn nhà mới.
Bữa cơm ấm cúng của gia đình chị Đặng Thị Huệ (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) trong căn nhà mới.

Xuân trong những căn nhà mới

Một ngày cuối đông, chúng tôi đến thăm nhà chị Đặng Thị Huệ (khu 8B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Ra đón chúng tôi, chị Huệ với vóc người nhỏ bé, ốm yếu nhưng ánh mắt, khuôn mặt lại ánh lên niềm vui, hạnh phúc vô bờ. Trong căn nhà kiên cố, khang trang, chị Huệ hồ hởi tiếp đón, cười bảo: “Chị vừa lên Trung tâm Phục vụ hành chính công của thành phố để làm nốt thủ tục sang tên miếng đất từ mẹ chồng sang cho chị. Nhờ có sự giúp đỡ, chung tay của mọi người mà 3 mẹ con chị nay đã có ngôi nhà khang trang, đẹp như vậy. Hôm đầu tiên về nhà, cả đêm lâng lâng không ngủ được”.

Chỉ sang căn nhà cấp 4 bên cạnh đã bạc phếch màu theo dấu thời gian, hồi tưởng về những ngày đã qua, chị bảo: “Trước kia, vợ chồng chị ở cùng bố mẹ chồng trong căn nhà đó. Rồi 2 thiên thần nhỏ lần lượt ra đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của cả nhà, căn phòng trở nên chật chội hơn, nhưng do đồng lương công nhân eo hẹp nên không có điều kiện xây nhà mới”. Điều không may ập đến, sau khi bố chồng mất, năm 2010, chồng chị cũng mất trong một tai nạn, gánh nặng cơm áo gạo tiền lại càng đè nặng trên đôi vai gầy của chị. Ba mẹ con vẫn ở trong gian trái nhà nhỏ xíu, xuống cấp. Đến cuối năm 2017, chị phát hiện mình bị ung thư, sau nhiều lần điều trị, sức khỏe của chị đã yếu, không còn khả năng lao động.

Trước hoàn cảnh đó, nhóm từ thiện “Những người bạn Thiện Nguyện” (TP Cẩm Phả) đã đứng ra tổ chức, vận động quyên góp từ các thành viên, nhà hảo tâm xây mới ngôi nhà cho mẹ con chị trên phần đất mẹ chồng cho. Ngôi nhà có diện tích 60m2 với kinh phí 212 triệu đồng.

ctd
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trao hỗ trợ kinh phí xây "Nhà nhân đạo" cho hộ ông Nguyễn Văn Đào (thôn Đồng Sang, xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ), tháng 9/2019. Ảnh: Hội CTĐ tỉnh

Chung niềm vui trong căn nhà mới, mùa đông này 3 mẹ con chị Phạm Thị Loan (tổ 2, khu Nam Thạch B, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) đã có một ngôi nhà thực sự ấm cúng để ở. Điều ấm áp hơn là ngôi nhà được xây dựng từ sự chung tay góp sức của những tấm lòng thiện nguyện. Còn nhớ, báo Quảng Ninh ngày 2/4/2019 đăng bài “Gần chục năm sống nhờ bên mép cống” để nói về hoàn cảnh của 3 mẹ con chị đã phải sống nhờ gần chục năm trong gian nhà kho của anh trai xây ghé bên mép miệng cống thoát nước của nhà máy xi măng. Công trình phụ được quây, ghép bởi những miếng tôn, fibro xi măng tạm bợ. Ngày đông gió lạnh căm căm, ngày hè thì nắng nóng oi bức, ngột ngạt. Bệnh tật đeo bám, công việc bấp bênh, thu nhập thấp, con cái lại đang độ tuổi ăn học, nên đối với chị Loan mơ ước về một ngôi nhà mới càng trở nên khó khăn. Nhưng nay điều đó đã trở thành hiện thực. Căn nhà hơn 40m2 của gia đình chị vừa được khánh thành, đưa vào sử dụng trung tuần tháng 11/2019.

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Hoàng Thị Hoa (mẹ đẻ chị Loan) vui mừng cho biết: “Nhờ có tấm lòng hảo tâm của mọi người giúp đỡ, con gái tôi và các cháu có nhà mới khang trang ổn định cuộc sống. Gia đình rất cảm ơn chị Trương Thị Hiển và nhóm thiện nguyện, anh Nguyễn Trọng Trung hỗ trợ kinh phí xây nhà, vật dụng, đồ đạc, cảm ơn tình cảm bà con làng xóm giúp đỡ về ngày công, sức lực. Những chuyện khốn khó trước kia đã qua. Không còn phải lo nghĩ về nhà ở, con cháu tập trung làm ăn, học hành là thân già này mừng lắm. Tết này thực sự là Tết rất ý nghĩa với gia đình”.

Cũng giống như gia đình chị Huệ, chị Loan, mùa đông này gia đình anh Dường Cắm Ón (thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, chắc chắn từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Gia đình anh Ón thuộc hộ cận nghèo, hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định, mẹ già yếu, con cái nhỏ, đang trong độ tuổi đi học. Nhiều năm nay gia đình anh sống trong ngôi nhà xập xệ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhưng vì quá khó khăn nên không có điều kiện để xây. Anh Ón cảm động cho biết: "Gia đình được Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Phòng Hồ sơ, Trại Tạm giam Công an tỉnh và Đoàn thanh niên Công ty CP Vật tư - TKV hỗ trợ 70 triệu đồng. Cùng sự giúp đỡ của họ hàng, thôn bản, sau 4 tháng gia đình đã xây được ngôi nhà mới khang trang rộng hơn 60m2. Không chỉ được hỗ trợ xây nhà, gia đình còn được hỗ trợ 300 bịch nấm để trồng. Đến nay nấm phát triển ổn định, dự kiến thu hoạch vào dịp Tết, tôi vui lắm. Có nhà kiên cố để ở tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, thoát nghèo và tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới”.

Tết này không chỉ đặc biệt với gia đình chị Loan, chị Huệ, anh Ón, mà còn là niềm vui đặc biệt của nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ về nhà ở. Đó là hộ ông Bùi Văn Chung (khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí); ông Vũ Văn Bên (thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, TX Đông Triều); bà Lục Thị Nồng (thôn Khe Mó, xã Húc Động, huyện Bình Liêu); ông Tằng A Tài (thôn Đuốc Phẹ, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên); ông Nguyễn Thanh Tuấn (tổ 1, khu 3B, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long)...

Nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái

Với vai trò cầu nối trong công tác nhân đạo, thời gian qua hội chữ thập đỏ các cấp đã kết nối sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống một cách hiệu quả. Bà Phan Kim Thoa, Trưởng Ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Chúng tôi tập trung xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn, sau khi nhận được kinh phí từ các nhà tài trợ, các cấp hội rà soát, nắm thông tin, trên cơ sở đó phân bổ, lựa chọn đối tượng, ưu tiên những địa phương vùng sâu, vùng xa, điều kiện nhiều khó khăn. Thông qua Hội Chữ thập đỏ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân đã chung tay ủng hộ, giúp sức với hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như ngành Than từ năm 2015 đến nay, thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ 3,75 tỷ đồng. Riêng năm 2019, ngành Than hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để xây dựng mới 14 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn...

Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng, doanh nghiệp, đoàn thể, địa phương, gia đình anh
Từ sự giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị, gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) đã có căn nhà mới khang trang yên tâm sinh sống.

Bên cạnh những vận động của hội chữ thập đỏ các cấp, các hội, nhóm tình nguyện, thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đã chung tay giúp sức cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử nhóm từ thiện “Những người bạn Thiện Nguyện” (TP Cẩm Phả), đến nay đã đứng ra xây trên 20 căn nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; Công ty TNHH TM Trung Kính (TP Cẩm Phả) phối hợp đoàn thể tổ chức các đêm nhạc từ thiện quyên góp giúp đỡ xây nhà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; ngành Ngân hàng Quảng Ninh hỗ trợ xây nhà cho nhiều hộ gia đình khó khăn tại huyện Ba Chẽ...

Bbà Trương Thị Hiển, Trưởng nhóm từ thiện “Những người bạn Thiện Nguyện” chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của nhóm: “Nhóm hiện có 20 thành viên, làm nhiều ngành nghề khác nhau, nhiều bạn thu nhập cũng không cao, nhưng đều có chung một tấm lòng giúp người khổ bớt khó, góp một phần sức làm đẹp cho đời, nên ai cũng vui vẻ”. Thời gian qua, nhóm không chỉ hỗ trợ nhiều trường hợp xây nhà ở trên địa bàn TP Cẩm Phả, mà còn tổ chức nhiều chuyến đi thiện nguyện về các vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Mỗi lần đến thăm một hoàn cảnh khó khăn là một lần thương cảm, trào nước mắt. Nhưng khi giúp đỡ được cho các hoàn cảnh đó, giúp họ có cuộc sống tốt hơn, các thành viên trong nhóm đều vui chung với niềm vui của họ. Để rồi khi gặp lại, cũng là những cái ôm, giọt nước mắt, nhưng là nước mắt của sự hạnh phúc, ấm áp của tình người được sẻ chia.

Bằng lòng nhân ái, sự sẻ chia, những năm qua trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn ngôi nhà mới được xây dựng từ những đóng góp của các tổ chức từ thiện, sự chung tay của cộng đồng và sự hỗ trợ của Nhà nước. Qua đó tạo thành một điểm tựa vững chắc cho những người có hoàn cảnh khó khăn. “An cư” giúp họ có nền tảng để “lạc nghiệp” thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Chia tay các gia đình, trong tiết trời mùa đông lạnh giá nhưng trong lòng chúng tôi lại cảm thấy vô cùng ấm áp, mừng, vui với họ. Có thể, đêm qua gió vẫn rít qua khung cửa sổ, nhưng những hộ nghèo không còn phải sợ cái lạnh cắt da cắt thịt ngoài kia nữa. Nắng đã lan tỏa trên bàn tay của những tấm lòng hảo tâm để mang cái ấm đến với những hoàn cảnh khó khăn. Xuân mới mang hy vọng mới về cuộc sống tốt đẹp hơn đến với mọi nhà.

Theo baoquangninh.com.vn