HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Tin tức

Vượt dịch Covid-19, hiến máu an toàn

19/03/2021 08:38:14 AM
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hoạt động xã hội nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những năm qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng lan tỏa sâu rộng, đạt trung bình 11.000 đơn vị máu/năm. Tuy nhiên, con số này mới chỉ đáp ứng được trên 60% nhu cầu về máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Nhằm đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã có những giải pháp linh hoạt, với quyết tâm cao không để xảy ra tình trạng thiếu hoặc khan hiếm máu.

Sáng ngời tinh thần tình nguyện

Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, nhất là những sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Phong trào HMTN cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới, rất nhiều đơn vị đã tổ chức HMTN, thu hút đông đảo lực lượng tham gia hiến máu cứu người.

zs
Chương trình hiến máu tình nguyện tại TP Hạ Long, tháng 1/2021.

Ngày 13/3, tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Cụm Đoàn số 2 trực thuộc Thành Đoàn Hạ Long, tổ chức chương trình HMTN. Tại chương trình, gần 200 cán bộ, người lao động, ĐVTN của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh và ĐVTN các đơn vị thuộc Cụm Đoàn số 2 đã tham gia hiến máu, thu được 131 đơn vị máu.

Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Cụm Đoàn số 2 thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2021) và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Điều đặc biệt, tại chương trình không chỉ có ĐVTN, mà còn có đông đảo cán bộ, lãnh đạo Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tham gia hiến máu, như ông Trịnh Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, đã không ngại ngần đưa tay ra cho nhân viên y tế lấy máu. “Tinh thần gương mẫu, tình nguyện, trách nhiệm vì người bệnh của lãnh đạo Công ty đã lan toả, tiếp thêm động lực để các ĐVTN đơn vị hăng hái, tích cực tham gia HMTN” - Anh Nguyễn Mạnh Kiên, Ủy viên BCH Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, chia sẻ.

vbv
Ông Trịnh Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, tham gia hiến máu.

Từ ngày 1/3/2021 đến nay, đã có rất nhiều tổ chức, đơn vị, người dân, đặc biệt là ĐVTN trên địa bàn tỉnh tham gia HNMT. Trong đó, nhiều đơn vị phối hợp thu lượng máu lớn, như: Công ty Than Hòn Gai - TKV phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình HMTN, thu được hơn 200 đơn vị máu; Ban Thiện nguyện Hội Bất động sản Quảng Ninh hiến 50 đơn vị máu tại Bệnh viện Bãi Cháy; cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, ĐVTN Hạ Long hiến 302 đơn vị máu…

Trong tháng 3 này, các chương trình HMTN tiếp tục được tổ chức nhằm hưởng ứng Lễ hội Xuân Hồng 2021, đồng thời chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Chắc chắn, với tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, lượng máu tiếp nhận được sẽ còn tăng cao.

hỵ
Đoàn viên thanh niên TP Hạ Long tham gia hiến máu.

Nỗ lực “biến nguy thành cơ”

Trong 5 năm trở lại đây, HMTN trở thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng, giúp Quảng Ninh tiếp nhận số máu năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ năm 2016-2019, cả tỉnh tổ chức 325 đợt ra quân HMTN, thu được 34.700 đơn vị máu.

Đặc biệt năm 2020, trước những thách thức của đại dịch Covid-19, công tác vận động HMTN được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc tiếp nhận và sức khỏe của người hiến máu. Lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, Quảng Ninh đã cán đích 13.500 đơn vị máu, tương đương 1% dân số tham gia hiến máu.

Để có được kết quả này, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh đã chủ động 2 lần tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động HMTN phù hợp với thực tế phòng, chống dịch bệnh và quyết định giãn cách người dân. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế để tổ chức ra quân kết hợp tôn vinh khen thưởng những tấm gương tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu trong năm, đưa việc tôn vinh khen thưởng trở thành phong trào tuyên truyền sâu rộng, góp phần nhân lên tinh thần HMTN.

hỵf hỵf
hỵf
hỵf
Các thông điệp hiến máu an toàn được lan tỏa đến cộng đồng.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh, đánh giá: Trong khó khăn, tinh thần tình nguyện của cộng đồng lại càng được phát huy cao độ. Ban đã linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức vận động HMTN, cứ có thời cơ, thời gian, đảm bảo được an toàn thì tiến hành tổ chức chương trình HMTN. Để đảm bảo an toàn, các chương trình HMTN được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa những người tình nguyện tham gia hiến máu và các quy định y tế khác, như: Đo thân nhiệt, khai báo y tế người đến hiến máu ở khu vực đăng ký, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Nhờ đó, không chỉ năm 2020, Quảng Ninh đảm bảo an toàn và thu được lượng máu cao, mà 3 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng lượng máu thu về khá cao.

vg
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2020 được tôn vinh, khen thưởng.

Từ tháng 11/2020 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 2 chương trình, chiến dịch HMTN lớn, kéo dài, đó là: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2021; Chiến dịch vận động HMTN hưởng ứng Tháng Thanh niên; dự kiến thu 4.200 đơn vị máu. Các điểm, đơn vị được phân chỉ đạo điểm: Trường CĐ Y tế Quảng Ninh; TX Đông Triều; TP Hạ Long; TP Cẩm Phả; TP Uông Bí. Theo đó, tranh thủ cuối năm 2020 và tháng 1/2021, tình hình dịch Covid-19 ổn định, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các đơn vị, địa phương đã phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức các chương trình HMTN. Từ ngày 30/10/2020 đến 14/3/2021, toàn tỉnh đã tổ chức được gần 30 đợt vận động HMTN, thu về trên 4.300 đơn vị máu.

Từ tháng 4 đến hết năm 2021, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 2 chiến dịch vận động HMTN lớn, là: Những giọt máu hồng hè 2021 và hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ IX-2021; dự kiến thu 5.700 đơn vị máu. Dự kiến trong năm 2021, toàn tỉnh tổ chức 70 đợt ra quân vận động HMTN, thu 12.000 đơn vị máu trở lên.

gh
Các đợt vận động HMTN đều thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Vũ Hồng Hải, với kinh nghiệm vận động HMTN năm 2020, năm 2021 các hoạt động HMTN vẫn tiếp tục được tổ chức theo hướng “biến nguy thành cơ”, “trong gian khó càng phát huy tinh thần tình nguyện”. Cụ thể, BCĐ vận động HMTN các cấp tiếp tục quan tâm sát sao, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên và linh hoạt đối với việc vận động HMTN; kiện toàn BCĐ vận động HMTN ở các địa phương, duy trì và phát triển nguồn người HMTN, đặc biệt là ở các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang… để có nguồn người HMTN bền vững. Khâu an toàn trong hiến máu tiếp tục được đặc biệt quan tâm. Thêm vào đó là tận dụng thời cơ, thuận lợi và an toàn lúc nào, tổ chức chương trình vận động HMTN ngay lúc đó.

Một điểm mới mà BCĐ vận động HMTN tỉnh đưa ra trong thời gian gần đây, đó là tổ chức vận động HMTN ở ngay cơ quan, đơn vị đăng ký; tạo điều kiện để người HMTN không phải đi xa; tạo thành từng nhóm hiến máu theo đợt, đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người ở một điểm. Điểm hiến máu chữ thập đỏ khai trương tháng 12/2020, cố định tại Bệnh viện Bãi Cháy, là một cách làm mới, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng tiếp nhận máu từ các tình nguyện viên.

“Hiến máu an toàn - Đừng ngại Covid” là thông điệp được truyền đi từ năm 2020, đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Với những cách làm linh hoạt, phù hợp thực tế và tinh thần tình nguyện, nhân văn vì người bệnh, Quảng Ninh đã nỗ lực đảm bảo được nguồn máu dự phòng, cứu chữa người bệnh và sự an toàn tuyệt đối.

Hoàng Quý