HOTLINE: 02033 825525

Tấm gương vì cộng đồng

14/01/2022 09:55:14 AM
Về xã Dực Yên (huyện Đầm Hà) hỏi thăm, ai cũng biết đến bà Đặng Thị Thành là một người vừa giỏi phát triển kinh tế gia đình, vừa giàu lòng nhân ái.
Bà Đặng Thị Thành trao quà cho hội viên phụ nữ khó khăn tại Chương trình
"Tết ấm vùng cao" năm 2021

Bà Đặng Thị Thành quê tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, năm 1979 bà cùng gia đình chuyển đến xã Dực Yên (huyện Đầm Hà) để xây dựng kinh tế mới và gắn bó đến giờ. Khi mới đến gia đình bà Thành gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng đã bắt đầu với việc tự cải tạo đất ruộng, có được gần 1ha để cấy lúa, trồng rau màu. Hết việc đồng áng cũng không ngơi nghỉ, bà Thành tiếp tục đến từng ruộng, từng nhà trong vùng để thu mua nông sản của bà con, đem đi Móng Cái tiêu thụ. Sau nhiều năm ngược xuôi và tích cóp được số tiền nhỏ, ông bà dùng khoản tiền đó làm vốn đầu tư mua xe khách. Công việc làm ăn suôn sẻ, kinh tế gia đình dần ổn định, gia đình bà Thành trở thành một trong những hộ có kinh tế khá giả trong xã. Cả 6 người con của bà đều đã trưởng thành.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người biết đến và dành sự kính trọng cho bà Thành không chỉ ở sự khéo léo vun vén gia đình, hay giỏi trong làm ăn kinh tế, mà chính là ở trái tim giàu lòng nhân ái, tích cực hoạt động vì cộng đồng. Chỉ trong 5 năm gần đây, bà và các con đã tự nguyện bỏ tiền túi trên 2 tỷ đồng để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể như: Thăm, tặng quà cho những nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi; tặng sổ tiết kiệm cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt; nhận nuôi đỡ đầu 1 em nhỏ thuộc hộ nghèo; hỗ trợ xây 13 công trình nhà nhân đạo cho những gia đình thuộc diện chính sách gặp khó khăn về nhà ở... Năm 2021, bà và các con đã tặng cho huyện Đầm Hà 8.000 bộ kit test nhanh Covid-19 để cùng chung tay giữ địa bàn an toàn trước đại dịch.

Bà Đặng Thị Thành tham gia bàn giao nhà cho gia đình anh Vòng Sáng Hẻn, thôn Yên Sơn, xã Dực Yên.

Gia đình anh Vòng Sáng Hẻn (thôn Yên Sơn, xã Dực Yên) nhiều năm liền là hộ nghèo, bởi cả hai vợ chồng sức khỏe yếu, không có công việc ổn định, gia đình đông con. Căn nhà mà gia đình anh sinh sống nhiều năm đã chật chội, hư hại nặng nề nhưng không có điều kiện sửa chữa. Biết được hoàn cảnh của anh Hẻn, đầu năm 2020, bà Thành đã ủng hộ 50 triệu đồng để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây một căn nhà mới cho gia đình anh. Anh Vòng Sáng Hẻn xúc động chia sẻ: “Được sống trong căn nhà khang trang, an toàn, gia đình tôi vô cùng cảm kích trước sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của các cấp, đặc biệt là gia đình bà Thành. Vợ chồng tôi sẽ tập trung lao động sản xuất, không để tái nghèo, chăm lo tốt hơn cho các con ăn học".

Trong quá trình xã Dực Yên phấn đấu xây dựng NTM, gia đình bà Thành cũng là một trong những công dân tiêu biểu, tham gia cùng góp công, góp của để hoàn thành các tiêu chí môi trường, cảnh quan. Nổi bật như việc đóng góp kinh phí để sửa chữa sân và khuôn viên nhà văn hóa thôn Đồng Tâm; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho 350m đường nội thôn; hiến gần 2.000m2 đất để xây dựng nhà bia ghi tên các Anh hùng liệt sĩ của xã... 

Bà Nông Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà, cho biết: "Nhiều năm qua, không ngại vất vả, bà Thành luôn tham gia rất tích cực các hoạt động của hội. Mặc dù năm nay cũng gần 70 tuổi, bà vẫn thầm lặng đến tận nơi để trao quà trực tiếp cho các hoàn cảnh khó khăn”.

Luôn hết mình với các hoạt động vì cộng đồng như vậy, bà Thành chỉ tâm sự rằng, bà đã từng trải qua quãng thời gian nghèo khó, vất vả, nên giờ có thể san sẻ khó khăn, giúp đỡ được ai thì bà đều sẵn sàng. Với mong muốn rằng những mảnh đời khó khăn sẽ thêm vững tin vào cuộc sống và tình người, nỗ lực vươn lên để có cuộc đời tốt đẹp hơn.

Theo https://baoquangninh.com.vn/

 Bài viết liên quan