HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Sẻ giọt máu đào - trao đời sự sống

29/07/2020 02:32:57 PM
Những năm gần đây, nhiều gia đình, dòng họ ở các địa phương trong tỉnh đã thường xuyên thực hiện nghĩa cử cao đẹp là hiến máu tình nguyện (HMTN) với tâm niệm "sẻ giọt máu đào - trao đời sự sống" đã mang lại cơ hội sống cho nhiều người. Gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương 49 tuổi, ở khu 1, phường Hà Tu (TP Hạ Long), là một trong những gia đình điển hình như vậy.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương cùng chồng (áo xanh thứ 2) tham gia HMTN do Hội CTĐ TP Hạ Long tổ chức.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương cùng chồng (áo xanh thứ 2) tham gia HMTN do Hội CTĐ TP Hạ Long tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho biết: Trong một lần làm từ thiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đầu năm 2015, tôi cùng chồng và con gái đã tham gia hiến máu cho một bệnh nhi điều trị ở đây. Lượng máu hiến lúc đó chỉ có gần chục đơn vị nhưng hình ảnh bệnh nhi nằm chờ máu cứ hiện ra trong đầu tôi. Từ đó tôi và mọi người trong gia đình cùng vận động thêm bạn bè tham gia HMTN để cứu chữa người bệnh. Đồng thời, thành lập nhóm thiện nguyện Hồng Tâm với 10 thành viên, nhằm kết nối, kêu gọi mọi người tham gia HMTN.

Từ khi nhóm thiện nguyện Hồng Tâm thành lập, phong trào HMTN đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng  được các cơ quan, đơn vị, tỉnh, thành phố ghi nhận. Sau 1 năm hoạt động, năm 2016 CLB Thiện nguyện hiến máu Hồng Tâm chính thức ra mắt với tổng số 50 thành viên, tình nguyện viên do bà Nguyễn Thị Lan Hương làm Phó Chủ nhiệm, trực thuộc Hội CTĐ TP Hạ Long.

Đặc biệt các thành viên trong gia đình bà Hương thường xuyên hiến máu cho những người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Dù ở thời gian nào trong ngày nếu có bệnh nhân cần máu bà cùng mọi người sẵn sàng đến hiến, nên có rất nhiều người được cứu sống.

Với vai trò Chủ tịch Hội CTĐ phường Hà Tu, bà Nguyễn Thị Lan Hương còn tuyên truyền vận động mọi người tham gia HMTN.
Với vai trò Chủ tịch Hội CTĐ phường Hà Tu, bà Nguyễn Thị Lan Hương còn tuyên truyền vận động mọi người tham gia HMTN.

Bà Hương nhớ lại: Vào xẩm tối tháng 7/2016, các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thông tin một sản phụ Bùi Thị Phương Lan ở phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) bị vỡ tử cung cần máu để phẫu thuật gấp. Lúc đó trời mưa rất to, 5 thành viên trong gia đình tôi đi xe ô tô sang bệnh viện, sau khi làm các thủ tục chỉ có 3 người đủ điều kiện truyền máu. Khi truyền đủ lượng máu, bệnh nhân được phẫu thuật và bình phục trở lại.

Hay như đầu năm 2017, bệnh nhân Phạm Quốc Cường, sinh năm 1991 bị tai nạn giao thông đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc này bệnh viện không còn máu trữ nên các bác sĩ đã thông tin cho bà Hương vận động mọi người hiến máu cho nạn nhân. Vợ chồng bà cùng con gái trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để truyền máu cho người gặp nạn phẫu thuật kịp thời. Sau khi nhận 37 đơn vị máu, bệnh nhân Cường được phẫu thuật và bình phục trở lại. Đây chỉ là 2 trong số hàng chục bệnh nhân gặp rủi ro, hoạn nạn được thành viên trong gia đình bà Hương truyền máu cứu sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường 53 tuổi, chồng bà Nguyễn Thị Lan Hương đến nay đã tham gia hiến máu 13 lần. Ông Cường chia sẻ: “Mới đầu tham gia hiến máu thì nhiều người cũng nói hại sức khỏe. Tuy nhiên khi tham gia hiến máu tôi mới thấy điều ngược lại, thấy bản thân mình khỏe ra, thoải mái hơn rất nhiều. Quan trọng nhất những giọt máu mà mình hiến đã cứu sống được nhiều người, tôi thấy rất hạnh phúc”.

Tủ quần áo từ thiện đặt tại gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương để vận động mọi người quyên góp, ủng hộ cho người nghèo.
Tủ quần áo từ thiện đặt tại gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương để vận động mọi người quyên góp, ủng hộ cho người nghèo.

Cùng với đó, các thành viên gia đình và CLB Thiện nguyện hiến máu Hồng Tâm hàng năm tham gia phong trào HMTN do Hội CTĐ thành phố và tỉnh tổ chức phát động. Trong 5 năm qua, thành viên gia đình và CLB đã hiến trên 600 đơn vị máu, bình quân mỗi năm 120 đơn vị máu. Từ đầu năm đến nay các thành viên gia đình và CLB đã tham gia 3 đợt HMTN do Hội CTĐ thành phố và tỉnh tổ chức phát động. Đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương đã có 30 lần tham gia HMTN gồm chồng cùng con gái và con rể. Riêng bản thân bà Hương đã 10 lần HMTN. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu mà các thành viên trong gia đình còn tuyên truyền vận động 800 tình nguyện viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia HMTN.

Ngoài hiến máu, hiện nay bà Hương đang làm Chủ tịch Hội CTĐ phường Hà Tu, Phó Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bà cùng với các cấp chính quyền vận động 7 tấn gạo, 600 suất quà cho đối tượng khó khăn ảnh hưởng dịch trên địa bàn. Tại gia đình bà còn đặt tủ quần áo từ thiện ủng hộ cho người nghèo...

Với thành tích đạt được trên, cá nhân bà Nguyễn Thị Lan Hương và thành viên trong gia đình nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, TP Hạ Long trao tặng. Tới đây bà là đại biểu đại diện cho gia đình tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh lần thứ 5, năm 2020.

Dương Trường