HOTLINE: 02033 825525

Nữ hội viên Chữ thập đỏ 20 lần hiến máu tình nguyện

13/01/2022 10:39:11 AM
Với tâm nguyện “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua bà Trần Thị Thế (60 tuổi, khu 5 phường Hà Lầm, TP Hạ Long) luôn nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) cứu người. Không những vậy, bà Thế còn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ đối tượng yếu thế trong xã hội.

 

Bà Trần Thị Thế (khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) với tập giấy chứng nhận những lần tham gia HMTN.

Bà Trần Thị Thế (khu 5, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) với tập giấy chứng nhận những lần tham gia HMTN.

Bà Thế cho biết: Năm 2012, trong một lần đi thăm người ốm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi thấy nhiều người bệnh đang chờ máu để cấp cứu, có người thuộc nhóm máu hiếm nên không có máu để truyền. Lúc đó nghĩ rằng mình là người khỏe mạnh tại sao không tham gia hiến máu cứu người, vì thế tôi quyết định tham gia HMTN.

Lần đầu tiên đăng ký tham gia hiến máu tại phường Hà Lầm cũng có một số người nói hiến máu có hại cho sức khỏe nên bà Thế có đôi chút nghi ngại. Nhưng sau khi hiến máu, bà thấy sức khỏe bình thường, không hoa mắt, chóng mặt như nhiều người nói, mà ngược lại, hiến máu xong bà thấy sức khỏe sảng khoái hơn, ăn, ngủ ngon hơn. Vì vậy, mỗi khi phường hoặc thành phố tổ chức HMTN, bà Thế đều đăng ký tham gia.

Không vậy, bà Thế còn trực tiếp hiến máu cấp cứu cho người gặp nạn. "Năm 2015, có một công nhân tên Dương làm việc tại Công ty Than Hà Lầm bị tai nạn gãy chân rất nặng, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cần máu để mổ. Khi nhận được thông tin, tôi cùng các tình nguyện viên đến hiến máu giúp cấp cứu kịp thời. Sau đó tôi biết tin anh Dương đã qua cơn nguy kịch, hồi phục hoàn toàn và trở lại làm việc bình thường. Tôi rất hạnh phúc vì mình đã góp phần cứu sống được một người bệnh, nên tự nhủ phải hiến máu nhiều hơn để nhiều người được cứu chữa." - Bà Thế nhớ lại.

Theo bà Thế, có nhiều người còn quan niệm hiến máu có hại cho sức khỏe nên tâm lý e ngại khi tham gia. Chính vì tâm lý đó nên số người tham gia hiến máu thời gian qua có tăng, nhưng chưa nhiều so với lượng máu cần điều trị bệnh nhân. Vì vậy, bà mong những người có đủ sức khỏe nên tham gia hiến máu cứu chữa người bệnh.

 

Bà Trần Thị Thế (bên phải) được UBND tỉnh tặng bằng khen tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2021.

Bà Trần Thị Thế (bên phải) được UBND tỉnh tặng bằng khen tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2021.

Từ năm 2015 đến nay, bà Trần Thị Thế đã có 20 lần tham gia HMTN để cứu người. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, bà còn chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho những bạn trẻ, những người lần đầu tham gia HMTN, đồng thời vận động hàng chục người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia HMTN. Năm 2021, bà Thế đã được UBND tỉnh trao tặng bằng khen tôn vinh về thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Không chỉ HMTN, bà Thế còn là hội viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ phường Hà Lầm tham gia hoạt động thiện nguyện. Trong đó có việc huy động các cá nhân, hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn phường Hà Lầm quyên góp quần áo, nhu yếu phẩm tặng cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong tỉnh; tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19  trên địa bàn. 

"Bà Thế là hội viên năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ phường. Mặc dù có tuổi nhưng bà Thế luôn tích cực tham gia HMTN và giúp đỡ người nghèo. Bà Thế xứng đáng là tấm gương để lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người trong cộng đồng và cho thế hệ trẻ học tập." - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hà Lầm Lưu Thị Hà đánh giá.

Dương Trường


Bài viết liên quan