HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Những giọt máu nghĩa tình

17/02/2020 08:38:45 AM
Những ngày này, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã huy động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cùng nhân dân tích cực tham gia hiến máu cứu người.
Tình nguyện viên CTĐ tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 9/2.
Tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia hiến máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện, tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 9/2/2020.

Ông Vũ Hồng Hải, Phó BCĐ vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Thời điểm sau Tết Nguyên đán lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đều khan hiếm. Nguyên nhân học sinh, sinh viên nghỉ Tết kéo dài, người dân tâm lý còn e ngại hiến máu đầu năm. Trong khi số bệnh nhân cấp cứu tại các cơ sở y tế gia tăng, nhu cầu máu điều trị lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ thiếu máu ở tình trạng “báo động” ảnh hưởng đến việc cứu chữa bệnh nhân, thực hiện chỉ đạo của BCĐ quốc gia vận động HMTN yêu cầu ban chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh hoạt động HMTN, để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu điều trị trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19; BCĐ vận động HMTN tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh cho phép tổ chức hoạt động HMTN để bổ sung kịp thời vào ngân hàng máu cứu chữa người bệnh.

Ông Vũ Hồng Hải cho biết thêm: "Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra, chúng tôi có giải pháp để tổ chức HMTN an toàn, hiệu quả, đáp ứng chỉ tiêu lượng máu hiến đề ra. Chúng tôi linh hoạt lựa chọn địa điểm hiến máu thuận lợi, không tổ chức ở nơi đông người; quy mô tổ chức vừa phải, cắt giảm những hoạt động kèm theo, như văn nghệ, tặng hoa..., giãn thời gian hiến máu, hạn chế tập trung đông người, vừa đảm bảo tiếp nhận máu, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Song song với đó, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu mọi người tuân thủ điều kiện tham gia HMTN, bằng việc đeo khẩu trang y tế, rửa tay diệt khuẩn. Trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... nghi nhiễm Covid-19 không được tham gia, phải đến cơ sở y tế địa phương kiểm tra sức khỏe, có biện pháp tự cách ly phòng bệnh cho cộng đồng.

Cán bộ Hội CTĐ tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại thị trấn Tiên Yên để phòng, chống dịch Covid-19.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát khẩu trang cho người dân tại thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên).

Tại Ngày hội HMTN được Hội CTĐ tỉnh tổ chức ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 9/2 vừa qua, hàng trăm tình nguyện viên CTĐ và người dân chia theo tốp, mỗi tốp 10 người đến đăng ký hiến máu. Anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, cho biết: Trước dịch bệnh Covid-19 và tình trạng khan hiếm máu hiện nay, các thành viên CLB vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu cứu người. CLB phối hợp với Hội CTĐ tỉnh vận động hàng trăm người dân đăng ký hiến máu. Mỗi thành viên CLB luôn tâm niệm hiến máu là nghĩa vụ, trách nhiệm với cộng đồng, mỗi giọt máu được sẻ chia cho người bệnh trong thời điểm khó khăn này đều quý giá và vô cùng ý nghĩa.

Ngày hội HMTN đã thu được 120 đơn vị máu để bổ sung vào ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhân dịp này, Hội CTĐ tỉnh đã cấp phát 300 khẩu trang y tế, 300 bánh xà phòng cho người dân để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự kiến trong tháng 2/2020, Hội CTĐ tỉnh tổ chức 2 đợt HMTN tại TP Hạ Long và TP Uông Bí, thu khoảng 400 đơn vị máu.

Cùng với vận động HMTN, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các cấp hội tăng cường tuyên truyền người dân, thực hiện nghiêm phòng dịch bệnh Covid-19. Hội vận động mọi nguồn lực mua, cấp phát khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn cho người dân. Đến thời điểm này, Hội CTĐ tỉnh đã cấp phát được 5.800 khẩu trang y tế, 5.800 bánh xà phòng diệt khuẩn cho người dân các địa phương trong tỉnh.

Dương Trường