HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Những con người mang nghĩa cử cao đẹp

23/06/2019 06:23:20 AM
Xuất thân, địa vị, nghề nghiệp khác nhau trong xã hội, nhưng họ đều có một điểm chung là tham gia hiến máu cứu người. Đó là những tấm gương đáng được biểu dương, để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa trong xã hội.

Bí thư đoàn thanh niên 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Vui vẻ, năng nổ và nhiệt huyết đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về Vũ Thị Trinh, Bí thư Đoàn Thanh niên (ĐTN) xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) với 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Bạn Vũ Thị Trinh, Bí thư ĐTN xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) trong một đợt tham gia hiến máu tình nguyện.
Chị Vũ Thị Trinh, Bí thư ĐTN xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) trong một đợt tham gia hiến máu tình nguyện.

Từ khi chị đảm nhận vai trò Bí thư ĐTN vào năm 2013, phong trào hiến máu tình nguyện của xã Đoàn Kết luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Chị chia sẻ: Trước đây việc vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Đoàn Kết gặp rất nhiều khó khăn, đa phần đoàn viên, thanh niên còn tâm lý ái ngại, khi vận động tìm cách né tránh hoặc nhiều lý do không tham gia.

Với vai trò thủ lĩnh ĐTN, chị Trinh vừa trực tiếp hiến máu, vừa tuyên truyền vận động mọi người tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện do địa phương phát động. Để tất cả thấy được hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người, mà còn tấm lòng yêu thương chia sẻ nỗi bất hạnh, tiếp thêm sự sống cho người bệnh.

Do vậy những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của xã Đoàn Kết luôn đạt vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đợt phát động hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Vân Đồn tổ chức vào cuối tháng 3/2019, xã Đoàn Kết hiến được 23 đơn vị máu.

Đội phó quản lý chợ tích cực vận động hiến máu

Không chỉ trực tiếp 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện, anh Đoàn Thanh Tú, Đội phó Đội Quản lý chợ 2 (TP Móng Cái) còn tuyên truyền vận động, hàng trăm lượt người cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Đoàn Thanh Tú, Đội phó Quản lý chợ 2, Ban Quản lý chợ TP Móng Cái tham gia hiến máu tình nguyện.
Anh Đoàn Thanh Tú, Đội phó quản lý chợ 2 (TP Móng Cái) tham gia hiến máu tình nguyện.

Sinh năm 1979, tại TP Móng Cái, sau khi tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, năm 2002, anh Đoàn Thanh Tú về công tác tại Thành Đoàn Móng Cái.

Năm 2010, anh chuyển công tác đảm nhận vị trí Đội phó Đội Quản lý chợ 2 (TP Móng Cái). Bản thân anh năm nào cũng tham gia hiến máu tình nguyện. Theo anh Tú, việc hiến máu nhân đạo là trách nhiệm của bản thân với xã hội. Anh muốn đóng góp một phần nhỏ để giúp đỡ những bệnh nhân đang thiếu máu, với mong muốn “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Không những vậy, anh đã nhiều lần đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái để trực tiếp truyền máu cho bệnh nhân đang cấp cứu.

Anh Đoàn Thanh Tú, Đội Phó đội Quản lý chợ 2 - Ban Quản lý chợ Móng Cái.
Anh Đoàn Thanh Tú, (áo đỏ), Đội phó Đội Quản lý chợ 2 (TP Móng Cái) cùng đồng nghiệp tại Lễ ra quân hiến máu tình nguyện TP Móng Cái năm 2018. Ảnh do nhân vật cung cấp

Không chỉ trực tiếp hiến máu, anh còn vận động đồng nghiệp và các tiểu thương tham gia hiến máu tình nguyện. Tính đến nay, anh đã vận động được trên 150 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện. Với thành tích của mình, anh Tú nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; giấy khen về thành tích công tác hiến máu tình nguyện của UBND TP Móng Cái trao tặng.

Hiến máu để tri ân những người đã cứu mình 

Ở tuổi 55, nhưng ông Đào Quang Vinh, ở tổ 2, khu 3, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) vẫn nhiệt tình tham gia phong trào hiến máu tình nguyện cứu người.

anh Vinh
Ông Đoàn Quang Vinh, hội viên CLB Hiến máu tình nguyện phường Bãi Cháy hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Đào Quang Vinh cho biết: Bản thân tôi đã từng bị liệt nửa người và trải qua hàng chục năm chữa bệnh, đã từng nhận những giọt máu quý giá mà người khác cho mình, để được sống như ngày hôm nay. Do vậy, tôi hiến máu cũng vì trách nhiệm và hơn nữa là để tri ân, mong muốn có nhiều người từng bị bệnh được khỏi như mình hôm nay.

Chính thức tham gia hiến máu từ năm 2015, khi biết tin trên địa bàn phường Bãi Cháy có CLB Hiến máu tình nguyện của Hội CTĐ phường, ông đã đăng ký tham gia hội viên. Mặc dù lớn tuổi so với nhiều hội viên khác, nhưng mỗi lần tham gia phong trào hiến máu ông đều đáp ứng đủ số đơn vị máu như các hội viên trẻ khác. Theo chia sẻ của ông Vinh, có vài lần tham gia hiến máu nhân đạo ở thành phố, nhiều người nghĩ ông có tuổi, nên đề nghị hiến một nửa số máu so với hội viên khác. Nhưng ông không đồng ý, vì bản thân sau khi kiểm tra vẫn còn khỏe mạnh và yêu cầu lấy đủ số lượng 250 ml máu quy định.

Đặc biệt sau khi hiến máu xong, ông không thấy mệt mỏi mà còn cảm thấy nhẹ nhàng, vì những giọt máu của mình đã trở thành ý nghĩa với người khác đang cần nó. Sau 4 năm ông Đào Quang Vinh đã có 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Hành trình đỏ", "Giọt máu hồng hè"... do Hội CTĐ phát động. Đồng thời, ông còn vận động 3 người thân trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện.

Được biết, vào ngày 22/6, những người như chị Trinh, anh Tú và ông Vinh được UBND tỉnh trao tặng bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong công tác vận động và hiến máu tình nguyện.

Dương Trường