HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Những "hiệp sĩ" Đất mỏ tham gia cứu giúp nạn nhân TNGT

18/07/2019 09:13:11 AM
Kiếm sống bằng nghề xe ôm, nhưng khi gặp tai nạn giao thông (TNGT) họ lập tức tham gia cứu giúp nạn nhân, gọi xe cứu thương, bảo vệ tài sản, hiện trường, hỗ trợ công an giải quyết... đó là những tình nguyện viên an toàn giao thông (ATGT) của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) ở các địa phương tại Quảng Ninh.
Điểm chốt Sơ cấp cứu tai nạn giao thông của Đội xe ôm
Điểm chốt sơ cấp cứu tai nạn giao thông của Đội xe ôm Thân thiện - An toàn, khu vực Bắc cầu Sông Chanh (TX Quảng Yên). (Ảnh: Hội CTĐ cung cấp)

Anh Ngô Duy Cương, 21 tuổi (quê Lục Ngạn, Bắc Giang) ở thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) kể với chúng tôi: Cuối năm 2018, tôi đi xe máy từ quê xuống theo QL279, khi đến ngã ba Bệnh viện thị trấn Trới (khoảng hơn 11h), bất ngờ va chạm với xe ô tô 4 chỗ và văng ra đường. Lúc đó có 3 người chạy xe ôm vội đến làm các động tác cấp cứu. Một bác tên Nắm cầm bông gạc băng bó vết thương, người còn lại gọi xe cứu thương, gọi điện cho người nhà. Sau đó tôi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, chiếu chụp và được kết luận bị gãy tay, dập mắt cá, đứt gân chân trái. Các bác sĩ bảo tôi may mắn được sơ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ rất khó đi lại được. Sau này tôi được biết những người cứu tôi là ở Đội tình nguyện viên ATGT thị trấn Trới.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ TNGT mà Đội tình nguyện viên ATGT thị trấn Trới tham gia cứu giúp nạn nhân giao thông. Được thành lập năm 2017, Đội tình nguyện viên ATGT thị trấn Trới có 9 thành viên làm nghề xe ôm tại các địa điểm trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Nắm, Đội trưởng Đội tình nguyện viên ATGT cho biết: Tôi chứng kiến nhiều vụ TNGT thương tâm, nếu không cứu giúp thì nguy hiểm tính mạng người bị nạn. Được Hội CTĐ huyện Hoành Bồ vận động, anh em chúng tôi đã tham gia vào đội để khi gặp tai nạn thì cùng hỗ trợ nạn nhân, tất cả tình nguyện mong người gặp nạn được bình an.

Ra mắt năm 2014, Đội xe ôm Thân thiện - An toàn, khu vực Bắc cầu Sông Chanh (TX Quảng Yên) có tổng số 8 thành viên. Ông Nguyễn Công Hoan, Đội trưởng Đội xe ôm Thân thiện - An toàn cho biết: Khi gặp TNGT thì các thành viên tham gia băng bó vết thương, đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, phân công người ở lại bảo vệ tài sản, hiện trường, chờ công an đến giải quyết. Năm 2018, đội chúng tôi đã tham gia xử lý 8 vụ TNGT, năm 2019 là 9 vụ.

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu TNGT cho tình nguyên viên được Hội CTĐ tỉnh tổ chức.
Hội CTĐ tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu TNGT cho tình nguyện viên ATGT.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều đội tình nguyện viên ATGT do Hội CTĐ thành lập trên địa bàn tỉnh, tham gia hoạt động cứu giúp, hỗ trợ nạn nhân bị TNGT, tuyên truyền hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Theo thống kê của Hội CTĐ Quảng Ninh, đến nay toàn tỉnh có tổng số 25 đội tình nguyện viên ATGT tại 8/14 huyện, thị xã, thành phố, với tổng số 170 người.

Kết quả này là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa Hội CTĐ tỉnh và Ban ATGT tỉnh trong nhiều năm qua. Trong đó, Hội CTĐ tỉnh giữ vai trò nòng cốt chỉ đạo Hội CTĐ địa phương tuyên truyền, vận động các tình nguyện viên ở cơ sở tham gia tổ, đội, để mô hình này lan tỏa rộng khắp. Hằng năm Ban ATGT tỉnh hỗ trợ kinh phí tổ chức tập huấn kỹ thuật, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu; lực lượng công an hướng dẫn bảo vệ hiện trường để thuận lợi trong việc xử lý giải quyết vụ việc. Cùng với đó, các tình nguyện viên được Hội CTĐ trang bị mũ, áo, dụng cụ sơ cấp cứu để chủ động các tình huống.

Không chỉ tham gia cấp cứu người gặp nạn, Đội tình nguyện viên ATGT còn tham gia giải quyết hàng trăm vụ việc xích mích, mâu thuẫn trên đường. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm luật lệ giao thông.

Bà Đào Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Mặc dù điều kiện, hoàn cảnh của các tình nguyện viên còn gặp nhiều khó khăn, bươn trải với cuộc sống mưu sinh, nhưng với trách nhiệm xã hội, tấm lòng hào hiệp của họ mà hàng trăm người gặp nạn trên đường được cứu giúp kịp thời. Tôi mong các ngành chức năng cần quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ đội tình nguyện viên này để góp phần giảm thiểu TNGT cũng như ANTT trên địa bàn. 

Dương Trường