HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 Chàng trai trẻ 38 lần hiến máu tình nguyện

14/06/2020 08:53:30 PM
Từ năm 2013 đến nay, anh Nguyễn Hồng Ninh (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) đã 38 lần tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), trong đó có 28 lần trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh. Anh là một trong 100 tấm gương tiêu biểu toàn quốc, đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay (14/6).
Anh Nguyễn Hồng Ninh trợ giúp người tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Anh Nguyễn Hồng Ninh trợ giúp người tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nguyễn Hồng Ninh (SN 1995) tham gia hiến máu lần đầu khi mới 18 tuổi. Khi đó, anh vừa tốt nghiệp THPT, tham gia sinh hoạt đoàn thanh niên tại khu dân cư. Khi Đoàn Thanh niên và Hội CTĐ phường Hoành Bồ vận động HMTN, anh không ngần ngại đăng ký tham gia. Tưởng chừng lần hiến máu ấy chỉ là một lần tình cờ, nhưng rồi hoạt động nhân văn, ý nghĩa này đã lôi cuốn chàng thanh niên trẻ từ đó đến nay.

Anh Ninh cho biết: "Khi tham gia HMTN, tôi nhận thấy hoạt động này vô cùng ý nghĩa, chung tay vì cộng đồng cứu sống nhiều bệnh nhân. Vì thế tôi luôn sẵn sàng hiến máu khi có đủ khả năng. Tham gia hiến máu, tôi còn giao lưu với nhiều bạn bè, anh, chị HMTN, vừa có thêm kinh nghiệm, vừa là động lực để tôi tham gia HMTN nhiều hơn".

Năm 2016, anh Ninh tham gia CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh. Anh cùng với các thành viên trong CLB đi hiến máu tại các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi Quảng Ninh,  Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí... Mỗi lần hiến máu anh đều đạt số lượng máu theo chỉ tiêu là 250ml. Sau 10 lần tham gia hiến máu toàn phần, giữa năm 2017, anh Ninh chuyển sang hiến máu thành phần (tiểu cầu), đảm nhiệm vai trò Đội trưởng Đội hiến tiểu cầu Quảng Ninh.

Theo anh Ninh, không phải ai cũng đủ khả năng để hiến tiểu cầu. Người hiến tiểu cầu không những trong thành phần máu phải đủ chỉ số đơn vị tiểu cầu theo quy định của Bộ Y tế, mà còn có thành ven chắc, ổn định, chịu được áp lực của máy tách tiểu cầu. Người hiến tiểu cầu mà thành ven yếu khi chạy máy tách tiểu cầu, áp lực lớn, thời gian chạy kéo dài trung bình khoảng 60 phút/lần dễ dẫn tới vỡ thành ven.

Với những tiêu chuẩn trên, nên số lượng người tham gia hiến tiểu cầu rất hạn chế. Hiện nay, Đội hiến tiểu cầu Quảng Ninh có khoảng 40 thành viên và cộng tác viên. Khi có người bệnh cần tiểu cầu, bác sĩ sẽ liên hệ vớ Đội để huy động thành viên trực tiếp đến hiến.

Anh Nguyễn Hồng Ninh (ngoài cùng, bên trái) cùng tình nguyện viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh thực hiện phân loại máu tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long, đầu năm 2020.
Anh Nguyễn Hồng Ninh (ngoài cùng, bên trái) cùng tình nguyện viên CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh thực hiện phân loại máu tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long, đầu năm 2020.

Trong quá trình tham gia hiến máu, anh có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Anh Ninh kể: Khoảng 20h một ngày tháng 6/2019, khi anh vừa đi làm về đến nhà, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh gọi điện thông tin có một bệnh nhân cấp cứu cần tiểu cầu gấp. Không chần chừ, anh đi xe máy gần 30km đến Bệnh viện hiến tiểu cầu cho bệnh nhân, hiến xong về tới nhà đã 24h. Hôm sau, anh được bác sĩ thông tin, bệnh nhân đã được cứu sống, đang trong quá trình hồi phục. "Lúc đó, tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, người bệnh được cứu sống từ giọt máu của mình, đúng là hiến giọt máu đào, trao nhau sự sống”- anh Ninh nói.

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, anh Ninh còn tuyên truyền, vận động khoảng 200 người tham gia HMTN. Anh là thành viên tích cực của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh tham gia hoạt động xã hội, vận động quyên góp tiền mua trang thiết bị đồ dùng học tập hỗ trợ học sinh khó khăn; tặng quà cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Với thành tích kể trên, anh Nguyễn Hồng Ninh được UBND TP Hạ Long, Tỉnh Đoàn khen thưởng trong phong trào HMTN. Đặc biệt, anh là một trong 100 tấm gương tiêu biểu toàn quốc, đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tôn vinh nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay (14/6).

Ông Vũ Hồng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, nhận xét : Với thành tích 38 lần tham gia HMTN, anh Ninh là thanh niên gương mẫu, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Những người như anh Ninh sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ sống có mục đích, có lý tưởng, đóng góp cho cộng đồng, xây dựng đất nước.

Dương Trường