HOTLINE: 02033 825525

Người kết nối yêu thương

08/11/2021 09:57:12 AM
Ở tuổi 69, bà Ngô Thị Thuận có 13 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ). Bà đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, chia sẻ với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Bà Ngô Thị Thuận (ngoài cùng bên phải) kết nối các nhà hảo tâm trao tặng xe đạp, gạo cho học sinh hoàn cảnh khó khăn xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ), tháng 11/2021.
Bà Ngô Thị Thuận (ngoài cùng bên phải) kết nối các nhà hảo tâm trao tặng xe đạp, gạo cho học sinh hoàn cảnh khó khăn xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ), tháng 11/2021.

Là cán bộ UBKT Huyện ủy Ba Chẽ nghỉ hưu năm 2008, bà Ngô Thị Thuận tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Ba Chẽ từ đó đến nay. Bà Thuận cho biết: Những năm gần đây, huyện Ba Chẽ có bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, đời sống người dân được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hộ người già neo đơn, học sinh mồ côi, người khuyết tật… có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Mô hình “Nồi cháo từ thiện” tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ được triển khai từ năm 2016 do bà Thuận khởi xướng. Để thực hiện mô hình hiệu quả, bà đã gặp lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện tạo điều kiện cơ sở vật chất, bố trí địa điểm phát cháo, quan tâm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ Hội CTĐ thị trấn và tình nguyện viên CTĐ vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm, cá nhân trên địa bàn ủng hộ tiền, nguyên liệu… để duy trì mô hình.

Vào thứ 5 hằng tuần, nồi cháo được nấu tại căng tin của Trung tâm Y tế huyện, trực tiếp phát cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo tại đây. Bình quân mỗi lần phát khoảng 70 suất cháo, đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ năm 2016 đến nay, bà Thuận đã vận động quyên góp được 410 triệu đồng, gần 600kg gạo để nấu và phát cháo cho 10.200 lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Các năm 2020, 2021, bà Thuận còn vận động xã hội hóa đóng góp kinh phí để thực hiện phong trào gói bánh chưng, đã trao tặng 1.360 chiếc bánh chưng cho 400 lượt hộ, một số chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong 3 năm (2017-2020), bà Thuận đã kết nối các nhà hảo tâm, vận động xây dựng 8 "Nhà nhân đạo" cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn, tổng trị giá 375 triệu đồng. Qua đó, giúp các gia đình có nhà ở vững chãi, yên tâm lao động sản xuất, thoát nghèo.

Bà Ngô Thị Thuận (thứ 2 từ phải vào) đã kết nối các nhà hảo tâm trao tặng gạo cho học sinh tại xã Lương Mông đầu tháng 11/2021.
Bà Ngô Thị Thuận (thứ 2 từ phải vào) đã kết nối các nhà hảo tâm trao tặng gạo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lương Mông (huyện Ba Chẽ) đầu tháng 11/2021.

Đặc biệt năm 2020, sẻ chia với hoàn cảnh 4 cháu mồ côi do bố mẹ bị đuối nước ở thôn Lang Cang (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ), bà Thuận đã kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ 32,8 triệu đồng cùng gạo, quần áo giúp các cháu ổn định cuộc sống. Bà còn kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng nhiều quần áo, vật dụng cho các hộ nghèo của xã Đạp Thanh, Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ)...

Thực hiện Cuộc vận động "Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam", từ năm 2016 đến nay, bà Thuận đã chỉ đạo 12 chi hội CTĐ trên địa bàn thị trấn rà soát hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, từ đó vận động được 367 triệu đồng hỗ trợ, giúp đỡ cho 1.231 lượt người. Bà cũng tích cực tham gia vận động ủng hộ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Theo bà Thuận, người làm công tác nhân đạo, từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, đồng cảm với những người nghèo khó, nhất là tạo được sự tin tưởng đối với cấp ủy, chính quyền và người dân thì sẽ làm tốt được nhiệm vụ...

Bà Ngô Thị Thuận còn đảm đương vai trò Chủ nhiệm CLB Hưu trí 3/2 huyện Ba Chẽ và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 1 (thị trấn Ba Chẽ). Với nhiều nỗ lực trong công tác, bà đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương.

Dương Trường


Bài viết liên quan