HOTLINE: 02033 825525

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng

08/04/2022 08:27:43 AM
Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu cung cấp nguồn máu phục vụ cho điều trị tại các bệnh viện rất lớn, nhiều người bệnh vẫn đang từng ngày, từng giờ cần những giọt máu nghĩa tình của cộng đồng để được cứu sống.
Tình nguyện viên tham gia HMTN tại điểm hiến máu chữ thập đỏ (Bệnh viện Bãi Cháy) tháng 8/2021.
Tình nguyện viên tham gia HMTN tại điểm hiến máu chữ thập đỏ (Bệnh viện Bãi Cháy) tháng 8/2021.

Điểm hiến máu chữ thập đỏ tại Bệnh viện Bãi Cháy thành lập từ tháng 12/2020 nhằm thu hút CBCCVC-LĐ, tình nguyện viên, người nhà bệnh nhân… đến hiến máu. Qua đó, bệnh viện chủ động nguồn máu tại chỗ để phục vụ điều trị cho người bệnh. Từ khi thành lập đến nay, điểm hiến máu chữ thập đỏ thường xuyên tổ chức hoạt động hiến máu vào dịp cuối tuần.

Là bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy trung bình mỗi ngày tiếp đón từ 1.000-1.300 lượt người đến khám, điều trị; trong đó nhiều người điều trị các bệnh lý về máu. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lượng máu phục vụ điều trị bị thiếu hụt, bởi hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) không thể tổ chức do quy định về công tác phòng dịch.

Bác sĩ Trần Thị Hoa Hiên, Trưởng khoa Huyết học - Hóa sinh (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: Bình quân một tuần chúng tôi cần từ 100-120 đơn vị máu để điều trị cho bệnh nhân. Một số thời điểm bị ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng máu tại bệnh viện thiếu hụt, chúng tôi huy động cán bộ, y, bác sĩ và tình nguyện viên tham gia hiến máu hằng tuần để đảm bảo nguồn máu điều trị. Mặc dù chúng tôi đã chủ động được máu điều trị, nhưng ở một số thời điểm vẫn thiếu máu cục bộ.

Bệnh viện Bãi Cháy là một trong 4 cơ sở y tế của tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chủ động việc tổ chức hiến máu và tiếp nhận máu để phục vụ hoạt động điều trị.

Những năm qua, phong trào HMTN đã nhận được sự quan tâm, góp sức của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó có nhiều tập thể, cá nhân, CBCCVC-LĐ tham gia HMTN và đã trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Chị Trần Thị Ngà (41 tuổi, công chức phường Hà Phong, TP Hạ Long) là tấm gương sáng trong phong trào HMTN của tỉnh. Từ lần hiến máu đầu tiên vào năm 2007 đến nay, chị Ngà đã có 35 lần tham gia HMTN. Chị Ngà cho biết: Bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản, tham gia hiến máu là đã góp một phần nhỏ bé để cứu giúp những bệnh nhân. Tôi mong rằng tất cả những người khỏe mạnh nên tham gia hiến máu cứu người.

Hưởng ứng Tháng thanh niên và ngày toàn dân HMTN 7/4, Ban Chỉ đạo vận động HMTN TX Quảng Yên tổ chức ra quân HMTN đầu tháng 3/2022.
Hưởng ứng Tháng thanh niên và ngày toàn dân HMTN 7/4, Ban Chỉ đạo vận động HMTN TX Quảng Yên tổ chức ra quân HMTN đầu tháng 3/2022.

Hơn 2 năm qua, trước tác động của đại dịch Covid-19, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhưng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã triển khai những giải pháp linh hoạt, thích ứng an toàn bằng việc tổ chức hiến máu theo quy mô nhỏ, theo nhóm nhỏ; giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người, thực hiện quy định 5K đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Do vậy, trong 2 năm qua lượng máu hiến trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định và luôn vượt kế hoạch giao, đảm bảo nhu cầu nguồn máu điều trị. Cụ thể năm 2020, tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh đạt 12.570 đơn vị, năm 2021 tổng lượng máu tiếp nhận đạt 15.408 đơn vị.

Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tiếp tục biện pháp linh hoạt, thích ứng an toàn, đảm bảo lượng trữ máu phục vụ điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Trong quý I, toàn tỉnh đã tổ chức 22 đợt ra quân HMTN với 7.500 người đăng ký tham gia, tổng lượng máu tiếp nhận đạt 5.001 đơn vị, tăng gần 400 đơn vị máu so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung vào chiến dịch “Những giọt máu hồng - hè năm 2022”; trong đó trọng tâm là chương trình “Hành trình đỏ” từ 1/6-31/7. Chúng tôi đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo cấp huyện tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có đủ sức khỏe tham gia HMTN. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy hoạt động của các CLB, tổ, nhóm hiến máu để tuyên truyền lan tỏa HMTN trong cộng đồng. Hiện Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đang kiện toàn thành lập CLB nhóm máu hiếm của tỉnh, nhằm chủ động nguồn máu hiếm phục vụ cấp cứu, chữa trị người bệnh.

Với sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, chung tay vì một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Dương Trường


Bài viết liên quan