HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái: Hiệu quả công tác xã hội từ thiện

26/03/2020 01:55:16 PM
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Móng Cái luôn đi đầu trong thực hiện hiệu quả hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện trên địa bàn, kết nối những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ người yếu thế, giúp họ vươn lên trong cuộc sống
Hội CTĐ TP Móng Cái cùng các nhà hảo tâm trao hỗ trợ nhà nhân đạo cho gia đình Lê Thị Bắc, xã Vạn Yên (TP Móng Cái)
Hội CTĐ TP Móng Cái cùng các nhà hảo tâm trao hỗ trợ nhà nhân đạo cho gia đình Lê Thị Bắc, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) năm 2019.

Ông Vũ Văn Dũng, Chủ tịch Hội CTĐ TP Móng Cái, cho biết: Để hoạt động tốt công tác xã hội từ thiện trên địa bàn, chúng tôi đã xây dựng các đội tình nguyện viên CTĐ tại các địa phương. Hiện nay, toàn thành phố có 18 đội tình nguyện viên CTĐ tại 17 xã, phường và trường học với tổng số gần 300 người. Các Đội tình nguyện viên có vai trò xung kích trong công tác phòng chống thiên tai, tham gia cứu hộ, cứu nạn cũng như chủ công trong công tác xã hội từ thiện.

Điển hình là Đội tình nguyện viên CTĐ chợ Móng Cái có tổng số 60 cán bộ nhân viên lao động làm việc ở 4 chợ trung tâm thành phố. Đội thường xuyên tuyên truyền vận động làm công tác nhân đạo từ thiện qua hệ thống loa truyền thanh tại các chợ về thiên tai, hỏa hoạn; vận động quyên góp ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam...

Thời gian qua, Hội CTĐ TP Móng Cái luôn chủ động trong công tác hiến máu tình nguyện, sẵn sàng hoàn thành vượt chỉ tiêu vận động đơn vị máu mà Hội CTĐ tỉnh giao. Năm 2019, dù chỉ tiêu tỉnh giao 400 đơn vị máu là tương đối cao nhưng thành phố đạt 448 đơn vị máu, vượt cả định mức. Thành công đó có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ trên đến cơ sở, năm 2020 chỉ tiêu tỉnh giao 500 đơn vị máu, thành phố sẽ phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu đề ra trong công tác hiến máu tình nguyện.

Các tình nguyện viên CTĐ tham gia hiến máu tình nguyện TP Móng Cái phát động năm 2019.
Các tình nguyện viên CTĐ tham gia hiến máu tình nguyện tại TP Móng Cái năm 2019.

Trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã tiến hành rà soát sàng lọc những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để vận động đơn vị, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ. Trong đó, Hội vận động quyên góp kinh phí xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ neo đơn khó khăn nhà ở.

Trong 2 năm (2018-2019), Hội đã vận động quyên góp 100 triệu đồng ủng hộ xây mới được 2 nhà cho hộ nghèo. Riêng năm 2020, chỉ tiêu Hội tiếp tục vận động hỗ trợ xóa 1 nhà tạm cho gia đình hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội đã vận động được trên 1,6 tỷ đồng để tặng 3.173 suất quà (bình quân 500.000 đồng/suất) hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố.

Hội CTĐ Móng Cái cấp phát khẩu trang miễn phí cho các Đội tình nguyện viên CTĐ địa phương để phát cho người dân.
Hội CTĐ TP Móng Cái cấp phát khẩu trang miễn phí cho các Đội tình nguyện viên CTĐ địa phương để phát cho người dân vào tháng 2/2020.

Đồng thời cũng trong dịp Tết Canh Tý, Hội đã kết nối với các nhà tài trợ tổ chức mô hình “Chợ 0 đồng” cho 42 hộ nghèo của 3 xã Hải Đông, Hải Tiến và Quảng Nghĩa với tổng trị giá 84 triệu đồng. Các hộ nghèo được phát 1 thẻ (tương đương 2 triệu đồng) vào “Chợ 0 đồng” lựa chọn vật dụng, loại thực phẩm phù hợp cho gia đình mình, như: Gạo, bột ngọt, sữa, bánh, kẹo... khi tính tiền các loại sản phẩm trên đủ 2 triệu đồng được miễn phí mang về.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đã vận động quyên góp kinh phí để mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân trên địa bàn để phòng ngừa lây nhiễm. Đặc biệt trong tháng 2/2020, Hội đã phối hợp tổ chức 2 đợt phát miễn phí 12.000 khẩu trang các loại cho người dân để phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid-19.

Ngoài ra, Hội CTĐ thành phố chỉ đạo các cấp hội cơ sở vận động nhân dân ý thức chấp hành nghiêm quy định khai báo y tế, hạn chế đi lại, tập trung đông người đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Kêu gọi các Đội tình nguyện viên CTĐ tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng thành phố theo dõi, bám sát tại khu vực cách ly, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Dương Trường