HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Tin tức

Hội CTĐ huyện Vân Đồn: Làm tốt vai trò cầu nối những tấm lòng hảo tâm

25/03/2019 08:52:02 AM
Thời gian qua, Hội chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Vân Đồn đã làm tốt vai trò cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Các bệnh nhân nghèo được phục vụ cháo nhân đạo tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.
Các bệnh nhân nghèo được tình nguyện viên phục vụ cháo miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Hội CTĐ huyện Vân Đồn hiện có 16 hội cơ sở với tổng số 3.819 hội viên cùng 197 tình nguyện viên. Những năm qua, Hội luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng; xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh; tuyên truyền khơi dậy lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam...; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tham gia hiến máu tình nguyện; phòng ngừa ứng phó thảm họa...

Hằng năm, Huyện Hội chỉ đạo các hội cơ sở rà soát, phân loại những đối tượng người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi... Trên cơ sở đó, Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động quyên góp  giúp đỡ họ ổn định cuộc sống. Hội tiếp tục xây dựng, duy trì các mô hình, công trình nhân đạo: “Hũ gạo tình thương”; “Hòm quỹ nhân đạo” ;“Nuôi lợn nhựa nhân đạo”...

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhận đạo”, Hội vận động nguồn kinh phí từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng nhà nhân đạo, hỗ trợ xe đạp, sách vở cho học sinh hoàn cảnh khó khăn... Bằng cách làm này, năm 2018 Hội đã giúp đỡ 78 người nghèo, người già neo đơn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 90 triệu đồng; tặng quà cho 5 hộ nghèo; tặng 10 xe đạp, 30 cặp sách, 500 quyển sách cho học sinh nghèo, tổng trị giá 25 triệu đồng; hỗ trợ xây 2 nhà nhân đạo, trị giá 100 triệu đồng.

Nhà hảo tâm trao nhà nhân đạo và tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Bản Sen (huyện Vân Đồn)
Hội CTĐ huyện Vân Đồn phối hợp bàn giao nhà nhân đạo cho hộ chị Phạm Thị Lan và tặng quà Tết cho các hộ nghèo xã Bản Sen (huyện Vân Đồn), tháng 1/2019.

Triển khai phong trào hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ huyện xây dựng kế hoạch từ đầu năm; tuyên truyền vận động mọi người đăng ký tham gia, gắn liền với “Lễ hội Xuân hồng”, “Tháng nhân đạo”, chương trình “Hành trình đỏ”... Đến nay đã có hàng trăm đơn vị máu được Hội CTĐ huyện vận động hiến, bổ sung vào ngân hàng máu, giúp cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Thị trấn Cái Rồng được đánh giá là đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện của huyện, công tác này được triển khai tới tổ dân, khu phố, trường học. Trong 2 năm (2017-2018), thị trấn đã vận động hiến được 110 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra.

Để huy động nguồn máu tại chỗ, Hội duy trì Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị huyện với 36 tình nguyện viên tham gia. Theo ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện, khi bệnh nhân cấp cứu bị thiếu máu, nhưng nguồn máu tại các cơ sở y tế không đủ, Hội sẽ huy động các thành viên trong CLB đến cho máu trực tiếp để kịp thời cứu chữa người bệnh.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miến phí cho người nghèo. Tại Trung tâm Y tế huyện có CLB Thầy thuốc trẻ, gồm có 20 y, bác sĩ, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí gắn với hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng mô hình “Nồi cháo nhân đạo”. Trong 2 năm (2017-2018), mô hình “Nồi cháo nhân đạo” đã cung cấp 4.000 suất ăn (trị giá gần 50 triệu đồng) cho bệnh nhân nghèo.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện được UBND huyện Vân Đồn khen thưởng.
UBND huyện Vân Đồn khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, tháng 8/2018. Ảnh: Nguyễn Hằng (Đài Vân Đồn)

Tổ chức các hoạt động Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2019, Hội vận động các nhà hảo tâm tặng 852 suất quà (trị giá 264,7 triệu đồng) đến tận tay người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, giúp họ đón cái Tết an vui, đầm ấm.

Hội còn phát triển, thu hút tình nguyện viên tham gia ứng cứu, cứu hộ kịp thời người dân khi xảy ra rủi ro thiên tai, bão lũ, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn, cho biết: Thời gian tới, Hội tiếp tục triển khai đồng bộ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất phong trào hiến máu tình nguyện; mở rộng, phát triển nhiều CLB tình nguyện để tham gia các hoạt động  nhân đạo, từ thiện; phối hợp với các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo...

Dương Trường