HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Hình thành nét đẹp văn hóa hiến máu đầu xuân

02/01/2020 09:22:08 AM
Thời điểm trước và sau Tết thường rất khan nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu để cứu chữa người bệnh. Do vậy, hiến máu nhân đạo luôn rất cần sự chung tay, sẻ chia của cả cộng đồng.
các thành viên của CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Hạ Long tham gia hiến máu tại Bệnh viên Sản nhi Quảng Ninh tháng 12/2019.
Các thành viên của CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Hạ Long tham gia hiến máu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tháng 12/2019.

Là Chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Hạ Long, Đội phó Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, chị Bàn Hải Yến cùng các thành viên trong CLB, trong Đội đã tham gia nhiều đợt hiến máu nhân đạo. Chị Yến cho biết: "Dịp cuối năm, nhu cầu nguồn máu tại các bệnh viện tăng cao, trong khi việc huy động số lượng người tham gia hiến máu hạn chế. Để bổ sung nguồn máu này, chúng tôi vận động các thành viên trong Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh và CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Hạ Long tham gia hiến máu nhân đạo. Đầu tháng 12/2019, chúng tôi đã tổ chức đợt hiến máu khẩn cấp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với sự tham gia của gần 100 tình nguyện viên và sinh viên tình nguyện, kết quả thu được 49 đơn vị máu, bổ sung kịp thời cấp cứu cho những bệnh nhi tại Bệnh viện".

CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, riêng tháng 12/2019 đã tham gia 3 đợt hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, thu được 201 đơn vị máu. Chị Vũ Thị Hồng Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, cho biết: Thời gian cuối năm thường rất căng thẳng về nguồn máu do số lượng bệnh nhân điều trị tăng cao, trong khi nguồn máu dự trữ có hạn. Có những ngày kho máu dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh không còn máu để điều trị cho bệnh nhân. CLB đã kết nối, vận động thành viên và các tổ chức, cá nhân khác tham gia hiến máu để bổ sung kịp thời kho máu dự trữ tại bệnh viện. Trường hợp bệnh nhân đang cấp cứu mà thiếu máu, CLB huy động các thành viên đủ điều kiện trực tiếp đến hiến máu cứu chữa cho người bệnh.

Hiện CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh có khoảng 50 tình nguyện viên đến từ nhiều ngành, nghề khác nhau. Thông qua kết nối, mọi người tham gia hiến máu thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. Theo chị Vũ Thị Hồng Thoa, tất cả các thành viên trong CLB có chung một quan điểm ai đủ khả năng thì hiến máu cứu người, một ngày nào đó người thân của mình hoặc chính bản thân mình là người cần máu.

Kho trữ máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Máu được bảo quản tại khu trữ máu của Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Dịp cuối năm, nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện khan hiếm, nguồn máu bổ sung gặp khó khăn, vì thời gian này học sinh, sinh viên tập trung thi cử, nghỉ Tết; các cơ quan, đơn vị tổng kết công tác năm; các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nên việc vận động, kêu gọi công nhân lao động hiến máu nhân đạo là rất khó. BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ tiêu, tổ chức phát động các phong trào hiến máu nhân đạo, nhất là thời điểm trước và sau Tết là giai đoạn cao điểm vận động hiến máu tình nguyện để bổ sung nguồn máu hiếm đang thiếu tại các bệnh viện trong tỉnh. Một số địa phương phát động điểm là: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Đầm Hà, Vân Đồn. Tại TP Uông Bí cuối các tháng 11, 12/2019, đã tổ chức 3 đợt hiến máu tình nguyện với sự tham gia của 900 cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn, kết quả thu được hơn 500 đơn vị máu bổ sung cho Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Riêng tháng 12/2019, cả tỉnh thu được 1.100 đơn vị máu.

BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phát động triển khai các hoạt động “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2020” với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống” (từ 1/1/2020-26/3/2020). Bà Đào Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, cho biết: Chiến dịch nhằm tuyên truyền vận động mọi người tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị người bệnh trước, trong và sau Tết. Chiến dịch dự kiến thu hút hơn 5.200 người tham dự và tiếp nhận ít nhất 2.000 đơn vị máu. Ngoài ra, vận động tối thiểu 350 người sẵn sàng hiến máu trong những ngày nghỉ Tết. Qua đó hình thành nét đẹp văn hóa hiến máu cứu người dịp đầu xuân.

Dương Trường