HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Hiến máu cứu người - Nghĩa cử cao đẹp

14/06/2019 03:05:46 PM
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của nhân dân ta. Từ các hoạt động của phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, đáng được biểu dương và tôn vinh.
Chị Nguyễn Thị Ngà
Chị Trần Thị Ngà (đứng giữa) tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019. 

Phong trào HMTN những năm qua liên tục phát triển, phủ kín tại 14/14 huyện, thị xã, thành phố. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã thu hút ngày càng nhiều người tham gia, trong đó có người hiến máu nhiều lần. Những người HMTN, họ có thể là người nội trợ, nông dân, học sinh, sinh viên, lực lượng công an, đoàn viên, công chức, giáo viên... Tiêu biểu như chị Trần Thị Ngà, công chức phường Hà Phong, TP Hạ Long, là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia Vận động HMTN tôn vinh.

12 năm qua, chị Trần Thị Ngà đã 26 lần tham gia HMTN. Chị Ngà không chỉ tích cực tham gia hiến máu mà còn làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa tầm quan trọng của việc HMTN tới đông đảo cán bộ, ĐVTN, người dân trên địa bàn phường. Qua đó, phường Hà Phong đều đạt và vượt chỉ tiêu lượng máu hiến mà BCĐ Hiến máu TP Hạ Long giao hàng năm.

Cũng như chị Ngà, anh Nguyễn Đức Huy, Bí thư Đoàn TN, cán bộ văn hóa xã hội, xã Việt Dân, TX Đông Triều từ năm 2006 đến nay, đã 12 lần tham gia HMTN. Anh Huy cho biết: “Tôi vẫn khỏe mạnh và hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đồng thời anh Huy cũng thường xuyên vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu cứu người”.

Cán bộ, nhân viên của Vincom Retail (Tập đoàn Vingroup) tham gia hiến máu nhân đạo.
Cán bộ, nhân viên của Vincom Retail (Tập đoàn Vingroup) tham gia hiến máu nhân đạo.

Một số cá nhân tiêu biểu khác như: Ông Lương Duy Minh, cán bộ văn phòng, Công ty TNHH Phúc Xuyên, TP Uông Bí 23 lần hiến máu; ông Đào Quang Vinh, hội viên CLB HMTN phường Bãi Cháy, TP Hạ Long 15 lần tham gia hiến máu; anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh 15 lần hiến máu... Và, nhiều trái tim nhân ái khác đã và đang cống hiến “giọt máu hồng” để làm cuộc đời này thêm tươi đẹp, nhân văn hơn.

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện.

Năm nay, WHO lựa chọn thông điệp của Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6 là “Máu an toàn cho mọi người”. Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả các khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa.

Tại Quảng Ninh, năm 2018, tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh là 9.500 đơn vị, tăng gần 2.000 đơn vị máu so với năm 2017. Từ đầu năm 2019 đến nay, BCĐ Vận động HMTN tỉnh đã tổ chức được 31 đợt ra quân, tiếp nhận trên 6.000 đơn vị máu. Để đạt được kết quả trên, hàng loạt các chương trình như: Chương trình “Chủ nhật đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng” và “Hành trình đỏ”; “Chiến dịch những giọt máu hồng-hè”... đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều đơn vị  vượt chỉ tiêu tỉnh giao, đặc biệt, các CLB máu sống hiến máu đột xuất cấp cứu bệnh nhân khi lượng máu dự trữ không đủ đáp ứng và ngày càng được nhân rộng, phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng. 

 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức hiến máu tình nguyện
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện

Với những người bệnh bị thiếu máu, chờ máu để điều trị như bệnh Thalasimia (tan máu bẩm sinh) mỗi giọt máu cho đi của người hiến, chính là sự sống được hồi sinh. Chị Nguyễn Thị Thu Hà (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) có 2 con bị bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có con gái lớn 6 tuổi phải điều trị thường xuyên tại Bệnh viện Sản Nhi chia sẻ: “Những người bị bệnh tan máu bẩm sinh như con gái tôi sẽ phải truyền máu đến suốt đời. Do vậy, mỗi giọt máu mà con gái tôi được nhận quý giá vô cùng. Đây chính là hy vọng sống của con gái tôi”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vũ Hồng Hải, cho biết: Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu thu nhận trên 10.000 đơn vị máu, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới cách thức vận động, thu hút người tham gia hiến máu, BCĐ vận động HMTN các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác thi đua, khen thưởng nhằm tôn vinh kịp thời các gia đình, cá nhân có thành tích trong công tác HMTN. Ngành Y tế cũng cần phải tiếp tục đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng tốt công tác tiếp nhận, sử dụng và bảo quản máu một cách an toàn và hiệu quả.

Nguyễn Hoa