HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Góp phần xoa dịu nỗi đau hoạn nạn

22/08/2019 10:15:26 AM
Thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho đối tượng gặp rủi ro, thiên tai, thảm họa... động viên kịp thời, giúp họ vơi bớt nỗi đau, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ TP Hạ Long thăm hỏi động viên hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông tại cầu Bãi Cháy cuối tháng 7/2019.
Hội CTĐ tỉnh và TP Hạ Long thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông tại cầu Bãi Cháy, cuối tháng 7/2019.

Gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, làm nhiều người chết, bị thương, như: Vụ TNGT tại xã Đại Thành (huyện Tiên Yên) vào đầu tháng 7/2019, làm 2 người chết, 18 người bị thương; vụ việc 2 cha con ngư dân tử vong do hoàn lưu của cơn bão số 2 tại xã Tiến Tới, huyện Hải Hà; hay gần đây nhất là vụ TNGT xảy ra ngày 27/7 trên cầu Bãi Cháy, làm 2 người chết và 3 người bị thương...

Điểm chung của những vụ tai nạn này là số người bị chết, bị thương lớn, gây nhiều mất mát, nỗi đau không chỉ cho chính người bị nạn mà còn cả gia đình các nạn nhân, tác động đến xã hội. Nạn nhân đều có hoàn cảnh rất khó khăn, là những lao động chính trong gia đình.

Trước những tai nạn do thiên tai, thảm họa, TNGT trên, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cấp Hội CTĐ  trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp trong việc tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân. Bà Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Hội CTĐ ở cơ sở phối hợp với các cấp chính quyền địa phương nắm thông tin về các vụ tai nạn, xác định số lượng nạn nhân tử vong, bị thương, cũng như hoàn cảnh gia đình để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngay sau khi vụ TNGT tại xã Đại Thành, huyện Tiên Yên xảy ra, Hội CTĐ tỉnh đã trực tiếp đến cơ sở y tế nơi nạn nhân điều trị để trao hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Đối với trường hợp tử vong, Hội CTĐ cử người đến tận gia đình trao hỗ trợ để chia buồn, thăm hỏi động viên thân nhân vượt qua đau thương mất mát.

Bà Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh thăm hỏi động viên nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại huyện Tiên Yên (đầu tháng 7/2019)
Bà Phí Thị Chỉ (đầu tiên, bên phải), Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh, thăm hỏi, động viên nạn nhân vụ TNGT ở huyện Tiên Yên đầu tháng 7/2019 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau vụ TNGT xảy ra tại cầu Bãi Cháy vừa qua, Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ TP Hạ Long đã kịp thời đến hiện trường tai nạn nắm thông tin về nạn nhân. Sau đó cử đại diện đến gia đình nạn nhân tử vong thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ với số tiền 3 triệu đồng/gia đình. Còn đối với những trường hợp bị thương, lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và TP Hạ Long đã động viên, thăm hỏi, trao hỗ trợ mỗi nạn nhân 1,5 triệu đồng.

Xúc động trước sự thăm hỏi ân cần của các cấp Hội CTĐ, ông Phạm Văn Lình (tổ 2, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long), nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách tại cầu Bãi Cháy chia sẻ: Tai nạn xảy ra không ai mong muốn, nhưng tôi may mắn chỉ bị thương, sau vài ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi đã được ra viện. Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi đã nhận được sự hỗ trợ, động viên kịp thời của các cơ quan chức năng, nhất là từ Hội CTĐ. Đây là việc làm ý nghĩa, giúp chúng tôi vơi bớt nỗi đau, vượt qua khó khăn, mất mát.

Trong 3 năm (2015-2018), Hội CTĐ tỉnh đã tham gia hỗ trợ khẩn cấp các đối tượng gặp rủi ro, thiên tai, tai nạn với tổng số tiền 186 triệu đồng. Riêng từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ đột xuất 30 trường hợp với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội CTĐ cơ sở cũng đã hỗ trợ khẩn cấp hàng trăm nạn nhân gặp rủi ro vì thiên tai. Đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, Hội CTĐ sẽ lập danh sách để kêu gọi tổ chức, cộng đồng, hỗ trợ giúp họ ổn định cuộc sống.

Dương Trường