HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Giọt hồng" Đất mỏ trong "Hành trình đỏ"

28/06/2020 08:21:55 AM
Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2020 được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh chọn TP Móng Cái làm nơi tổ chức phát động ra quân ngày 14/6 vừa qua. Chỉ trong một ngày ra quân, đã thu được 564 đơn vị máu trong tổng số 2.000 đơn vị máu theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Đông đảo cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hiến máu trong lễ phát động
Đông đảo cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hiến máu trong lễ phát động "Hành trình đỏ" năm 2020 tại TP Móng Cái.

Ông Vũ Hồng Hải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: So với những năm trước, năm nay “Hành trình đỏ” tổ chức quy mô hơn, thời gian kéo dài hơn. Năm 2019, “Hành trình đỏ” được tổ chức tập trung tại 2 địa phương là Hạ Long và Uông Bí. Sau hơn 1 tháng phát động đã thu được gần 1.000 đơn vị máu.

Năm 2020, căn cứ vào tình hình cụ thể nhu cầu của các địa phương điều chỉnh tăng giảm lượng máu hiến theo kế hoạch ban đầu. Trong những tháng đầu năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, một số thời điểm lượng máu dự trữ tại các bệnh viện trong tỉnh bị thiếu, trong khi việc tổ chức HMTN gặp rất nhiều khó khăn do thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng dịch. Do đó, nguy cơ thiếu máu để chữa trị cho người bệnh ngày càng lớn.

Tuy nhiên, BCĐ Vận động HMTN tỉnh chủ động, linh hoạt tham mưu đề xuất, tổ chức HMTN trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch bệnh. Trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 41 đợt ra quân HMTN, thu được 7.500 đơn vị máu. Đây là số máu cao nhất trong hơn 20 năm qua, đạt trên 70% kế hoạch năm, đã đáp ứng cơ bản lượng máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh.

Năm nay, lần thứ 5 Quảng Ninh tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ”, TP Móng Cái chọn là nơi để phát động với chủ đề “Giọt hồng biên cương - Kết nối dòng máu Việt” năm 2020. Theo ông Vũ Hồng Hải, việc lựa chọn Móng Cái phát động do đây thành phố biên cương, nơi địa đầu Tổ quốc giàu truyền thống cách mạng, lịch sử văn hóa của dân tộc. Điều này sẽ truyền nguồn cảm hứng HMTN cho cả quá trình của “Hành trình đỏ” năm nay.

Chị Vũ Thị Khánh 36 tuổi, giáo viên Trường THCS Hải Yên (TP Móng Cái) là tình nguyện viên tích cực tham gia HMTN do Hội CTĐ thành phố phát động. Chị Khánh chia sẻ: “Đây là lần thứ 6 tôi tham gia HMTN. Bản thân tôi nhận thấy việc hiến máu mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp đỡ người bệnh thiếu máu mà còn trách nhiệm, bổn phận của mỗi cá nhân với cộng đồng xã hội. Tham gia hiến máu cứu người cũng là cách giáo dục tốt nhất để các con tôi nhận thấy trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng".

Chị Vũ Thị Khánh, Giáo viên Trường THCS Hải Yên (TP Móng Cái) tham gia HMTN trong ngày ra quân phát động Hành trình đỏ năm 2020.
Chị Vũ Thị Khánh, Giáo viên Trường THCS Hải Yên (TP Móng Cái) tham gia HMTN trong ngày ra quân phát động Hành trình đỏ năm 2020.

Ngoài ra, Hành trình đỏ còn vinh danh những tập thể, cá nhân đóng góp phong trào hoạt động HMTN trên địa bàn thành phố. Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2020 diễn ra từ (6/6 đến 8/8) tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với chỉ tiêu dự kiến đạt khoảng 2.000 đơn vị máu.

Huyện Vân Đồn là địa phương tiếp theo tổ chức chương trình Hành trình đỏ sau lễ phát động tại Móng Cái. Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn, cho biết: Hiện chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức chương trình Hành trình đỏ vận động HMTN tại xã đảo Quan Lạn vào ngày 28/6 tới đây. Đây là năm thứ 3 chúng tôi triển khai tổ chức tại đây với chỉ tiêu 100 đơn vị máu. Trong năm nay, huyện Vân Đồn tổ chức 4 lần ra quân HMTN, dự kiến thu được tổng số 550 đơn vị máu.

Những năm qua, phong trào HMTN ngày càng lan tỏa sâu rộng khắp các địa phương trong tỉnh, xuất hiện thêm nhiều cơ quan, tổ chức, những vùng khó khăn biển đảo cũng đều tích cực tham gia. Nếu như năm 2008, toàn tỉnh thu được 2.800 đơn vị máu thì đến năm 2019 đã tiếp nhận lên đến 10.500 đơn vị (tăng thêm 3 lần).

Trong năm 2020, chỉ tiêu lượng máu hiến toàn tỉnh là 10.500 đơn vị. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tổ chức 42 đợt ra quân HMTN thu hút 13.300 người tham gia, tổng số máu tiếp nhận 8.167 đơn vị máu, đạt 78% chỉ tiêu kế hoạch giao.

Theo Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vũ Hồng Hải, Hành trình đỏ năm nay tuy mới bắt đầu phát động nhưng rất thiết thực, quy củ, đi vào chiều sâu, phù hợp điều kiện tình hình mới. Qua đó huy động đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia miến máu cứu người, trở thành nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm, bổn phận của mỗi cá nhân với cộng đồng xã hội. Điều này đóng góp vào thành quả chung cho phong trào HMTN của tỉnh nhà.

Dương Trường