HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Tin trong tỉnh

Đầm Hà: Nỗ lực phòng chống dịch Covid-19

14/04/2020 09:48:20 AM
Huyện Đầm Hà đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh dịch Covid-19.

Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch, huyện Đầm Hà quyết liệt thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội. Theo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đầm Hà, hiện nay, huyện đã thành lập 26 chốt kiểm soát đường bộ tại 9/9 xã, thị trấn; chủ yếu bố trí tại các điểm đấu nối từ các tuyến trục xã, liên xã ra Quốc lộ 18A.

Tại mỗi chốt, lực lượng công an, quân đội, y tế cùng các lực lượng tăng cường khác đều bố trí nhân lực ứng trực 24/24h để kiểm soát chặt chẽ, tạm dừng tất cả các trường hợp người và phương tiện không phải là người của địa phương vào huyện theo nguyên tắc huyện cách ly với huyện. Chỉ các trường hợp như: Đoàn công tác của tỉnh, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, cấp cứu y tế, trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết... tiếp tục được ra/vào địa bàn huyện.

Kiểm tra thân nhiệt tại chốt
Kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm tra thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên.

Ông Vũ Kim Thành, Trạm trưởng Trạm y tế xã Dực Yên cho biết: Qua tuyên truyền cơ bản người dân thực hiện tốt việc cách ly toàn xã hội. Tại chốt kiểm soát này, trung bình có khoảng 100 lượt người qua lại, họ chủ yếu là những người đi làm rừng, và đi biển.

Anh Bùi Quảng Ninh, người dân thôn Đồng Tâm cho biết: Tôi làm kinh doanh nên lúc nào có người cần mua đồ gọi tôi mới chở hàng cho họ rồi về chứ thời điểm này khi không có việc tôi cũng không ra đường làm gì cả.

Tại xã Quảng An, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã triển khai nghiêm túc, quyết liệt. Ông Đặng Thanh Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã đã thành lập 1 chốt kiểm soát đặt ở thôn Hải An thực hiện trực 24/24h để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và kiểm soát người ra/vào địa bàn xã. Từ ngày 28/3 đến ngày 10/4 số người được đo thân nhiệt trên 5.200 lượt người. Kiểm soát chặt chẽ số người về địa phương (Bao gồm người từ nơi khác và người địa phương đi lao động, học tập nơi khác trở về). Tổng số 111 trường hợp (Trong đó: Đã đi khỏi địa phương 14 người; Đã qua 14 ngày 24 người; Chưa qua 14 ngày 73 người). Những trường hợp này địa phương đã tuyên truyền vận động tự cách ly, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Cán bộ Trạm y tế xã Quảng An, kiểm tra thân nhiệt anh Trần Văn Duy, thôn Hải An, người đang tự cách ly tại gia đình.
Cán bộ Trạm y tế xã Quảng An kiểm tra thân nhiệt anh Trần Văn Duy, thôn Hải An, người đang tự cách ly tại gia đình.

Theo ghi nhận trong 10 ngày thực hiện Chỉ thị số 16, tại các chốt kiểm soát hoạt động, người dân địa phương cơ bản chấp hành tốt việc không tụ tập đông người, hạn chế ra đường đặc biệt là sau thời điểm 22 giờ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn phát hiện và xử lý 23 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt hành chính tổng số tiền 4,6 triệu đồng. Cá biệt, nhà hàng Lẩu nướng 88, tại phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, do P.V.M. (SN 1988, trú tại phố Hoàng Ngân, thị trấn Đầm Hà) làm chủ vẫn tổ chức ăn uống với 7 người tham gia. Nhằm tăng tính răn đe, qua đó nâng cao ý thức người dân trong việc thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng chức năng xử phạt hành chính P.V.M. số tiền 7,5 triệu đồng.

Dân số toàn huyện 41.257 người, tổng số người được khám sức khỏe sàng lọc 38.502 người; tổng số người có yếu tố nguy cơ đã phát hiện và tư vấn 1.573 người…

Cùng với đó, lực lượng chức năng ở địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; rà soát người dân từng có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh để kiểm tra sức khoẻ, tổ chức cách ly theo quy định; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát hoạt động của người dân sau 22h hằng ngày. Dừng tất cả hoạt động hội họp, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, điểm vui chơi, nhà hàng, nhà nghỉ…

Thực hiện kiểm tra, giám sát khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho tất cả người dân trên địa bàn, tính đến hết ngày 10/4 đã thực hiện được 93,3%.

Cô giáo Lỷ Thị Lan trao số tiền ủng hộ chung tay phòng chống dịch Covid-19.
Cô giáo Lỷ Thị Lan trao số tiền ủng hộ chung tay phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Thắm (CTV).

Huyện chủ động bố trí 47 địa điểm bán hàng bình ổn giá cả, nhân lực phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị phân phối sẵn sàng tiếp nhận hàng hóa thiết yếu để điều tiết, cung ứng kịp thời phục vụ nhân dân.

Các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân trên địa bàn huyện bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần chung tay trong phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tiêu biểu như: Hội Chữ thập đỏ Đầm Hà đã tặng 800 khẩu trang và 50 thùng mì tôm cho các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19; Hội LHPN huyện đã trao tặng 22 suất quà cho các hộ người cao tuổi neo đơn, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện; Hội Doanh nghiệp Đầm Hà đã ủng hộ số tiền 104,5 triệu đồng; Cô giáo Lỷ Thị Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Lợi (xã Quảng Tân) đã ủng hộ 10 triệu đồng...

Theo baoquangninh.com.vn