HOTLINE: 02033 825525

Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

25/10/2021 10:02:11 AM
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, chung tay chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân da cam...
Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, người có công của phường Hoành Bồ (TP Hạ Long), tháng 10/2021.
Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương binh, bệnh binh, người có công của phường Hoành Bồ (TP Hạ Long), tháng 10/2021.

Buổi khám, chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh tổ chức tại Trạm Y tế phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đầu tháng 10/2021, từ sớm đã có hàng chục người đến làm thủ tục để thăm, khám. Ông Nguyễn Quý Nho (68 tuổi, khu 4, phường Hoành Bồ) cho biết: "Tôi bị bệnh tim. Hơn 1 năm qua do dịch Covid-19, tôi chưa có điều kiện đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Hôm nay được bác sĩ quân y khám, tư vấn, cấp thuốc điều trị miễn phí, tôi yên tâm về sức khỏe của mình hơn...".

Năm nay, Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tổ chức khám, chữa bệnh cho 300 đối tượng thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo tại TP Hạ Long và TX Đông Triều.

Theo bà Đào Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh: Việc khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí là hoạt động thường niên giữa Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh. Hằng năm, 2 đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị trang thiết bị vật tư y tế, bố trí đội ngũ y, bác sĩ, tổ chức đoàn trực tiếp đến khám, chữa bệnh tại các địa phương. Trên cơ sở thăm, khám, tư vấn sức khỏe, các y, bác sĩ còn tuyên truyền cho người bệnh cách phòng các bệnh thông thường, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19.

Hội CTĐ tỉnh còn tổ chức tập huấn cho tình nguyện viên ATGT kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ, cấp cứu ban đầu, đánh giá tình trạng nạn nhân, di chuyển nạn nhân khẩn cấp, xử lý dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, gãy xương, vận chuyển nạn nhân an toàn...

Trên địa bàn tỉnh hiện xây dựng được 24 đội tình nguyện viên ATGT tại 8/13 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 154 người. Việc tập huấn cho đội tình nguyện viên ATGT góp phần sơ, cấp cứu kịp thời nạn nhân bị TNGT, giảm dẫn đến tử vong.

Thầy giáo hướng dẫn học sinh khởi động tại lớp học bơi phòng, chống đuối nước xã Liên Hòa (TX Quảng Yên), tháng 9/2021.
Thầy giáo hướng dẫn học sinh khởi động tại lớp học bơi phòng, chống đuối nước xã Liên Hòa (TX Quảng Yên), tháng 9/2021.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý rủi ro thiên tai, Hội CTĐ tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chính quyền từ cấp thôn, khu phố đến cấp xã, phường, tình nguyện viên CTĐ. Qua đó giúp các học viên nắm vững văn bản, quy định phòng, chống thiên tai của Chính phủ và bộ, ngành liên quan; nâng cao nhận thức của cộng đồng về rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức 3 lớp tập huấn cho 100 cán bộ, chính quyền, tình nguyện viên CTĐ tại phường Phong Hải, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên); xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà).

Để giúp học sinh phòng tránh tai nạn thương tích, nhất là đuối nước, Hội CTĐ tỉnh tổ chức các lớp học bơi cho học sinh tiểu học và THCS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức 3 lớp học bơi cho 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã, phường của TX Quảng Yên là Phong Hải, Liên Hòa, Hiệp Hòa. Học sinh được thầy hướng dẫn các kỹ năng, thao tác bơi, giúp các em tự bảo vệ bản thân, phòng chống tai nạn đuối nước.

Hội CTĐ tỉnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho hàng nghìn người dân ở các địa phương trong tỉnh; phối hợp tổ chức 50 đợt ra quân hiến máu tình nguyện với gần 18.000 người tham gia, đã tiếp nhận 14.196 đơn vị máu; trao tặng 40 thẻ BHYT cho người nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam; trao tặng 100 suất quà "Đại đoàn kết tiếp sức cho đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19"...

Dương Trường


Bài viết liên quan