HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Chung tay chăm sóc sức khỏe người có công

07/07/2019 10:15:19 AM
Chăm sóc, động viên người có công, gia đình chính sách, thương binh, người nghèo, người già cô đơn... được Hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp thực hiện thường xuyên, có hiệu quả trong thời gian qua.
Cán bộ quân y đang kiểm tra huyết áp cho một bệnh nhân tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên)
Bác sĩ Bộ CHQS tỉnh kiểm tra huyết áp cho người dân xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) đầu tháng 7/2019.

Tại buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) vào đầu tháng 7/2019 do Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tổ chức, hàng trăm người có mặt từ sớm, họ đều là những cực chiến binh (CCB), những người thuộc gia đình chính sách, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn...

CCB Phạm Văn Sáng (69 tuổi) ở thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, mắc bệnh tim, phổi và bệnh khớp, gia đình thuộc diện khó khăn, không có điều kiện chữa trị. Khi biết đoàn bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh đến khám bệnh ông rất phấn khởi, nhờ người thân chở đến từ rất sớm. Ông Sáng cho biết: Lần đầu tiên được khám bệnh gần nhà thế này, các bác sĩ không chỉ siêu âm, đo huyết áp mà còn dành thời gian hỏi han bệnh tình, tư vấn cặn kẽ cho tôi. Đây là chương trình rất ý nghĩa của các cấp, ngành quan tâm đến những CCB không có điều kiện như chúng tôi.

Bác sĩ quân y - Bộ CHQS tỉnh siêu âm cho bệnh nhân tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà).
Bác sĩ Bộ CHQS tỉnh siêu âm, khám bệnh cho bệnh nhân tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) đầu tháng 7/2019.

Ông Sáng chỉ là một trong số hàng nghìn bệnh nhân được các y, bác sĩ của Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí trong nhiều năm qua. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh có 14.000 người có công với cách mạng. Hội CTĐ tỉnh luôn chú trọng phối hợp tổ chức các hoạt động, nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm ý nghĩa, như: Động viên tinh thần, sức khỏe, chăm lo đời sống của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Bà Đào Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Hằng năm, Hội CTĐ và Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo Ban CHQS và Hội CTĐ cấp huyện rà soát đối tượng chính sách, gia đình có công, người già neo đơn tại địa bàn để lập danh sách gửi về tỉnh. Trên cơ sở đó, hai cơ quan sẽ thống nhất tổ chức hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách; ưu tiên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho thương binh Lê Hồng Khang ở xã Đông Hải (huyện Tiên).
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh, chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà thương binh Lê Hồng Khang ở xã Đông Hải (huyện Tiên).

Hai bên bố trí đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, huy động phương tiện vật tư kỹ thuật, vận động nguồn lực để hỗ trợ hoạt động. Năm 2018 đã phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn, phát  thuốc miễn phí cho 400 đối tượng ở TX Quảng Yên và huyện Bình Liêu. Mới đây, ngày 2 và 3/7, hai bên đã tổ chức khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 400 người tại 4 xã: Quảng Sơn, Quảng Đức (huyện Hải Hà); Đông Ngũ, Đông Hải (huyện Tiên Yên). Cùng với việc được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, mỗi bệnh nhân được nhận 1 suất quà động viên. Ngoài ra, đoàn còn trao 10 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các thương binh nặng.

Đại tá Trần Khắc Xung, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Dịp tháng 7 hằng năm, Bộ CHQS và Hội CTĐ tỉnh tổ chức các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí và thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách ở khắp các địa phương trong tỉnh. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhân văn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các thế hệ cha anh đi trước. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho đối tượng chính sách trong thời gian tới.

Dương Trường