HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Chung tay chăm sóc sức khỏe đối tượng chính sách, người có công

29/07/2020 02:34:11 PM
Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa”, cứ vào dịp tháng 7 hằng năm, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe gia đình chính sách, thương, bệnh binh, người có công một cách hiệu quả, ý nghĩa.
Bác sĩ Hội CTĐ tỉnh khám cho người dân tại xã Quảng Lâm, huyện Hải Hà (tháng 7/2020).
Bác sĩ Hội CTĐ tỉnh khám bệnh cho người dân tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà (tháng 7/2020).

Bà Đào Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hằng năm, chúng tôi phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách; ưu tiên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Trong 2 năm (2018-2019), Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 800 đối tượng chính sách, gia đình người có công, thương, bệnh binh, hộ nghèo ở các xã, phường khó khăn tại Quảng Yên, Bình Liêu, Hải Hà và Tiên Yên.

Năm 2020 trên cơ sở kết quả rà soát, thống kê đối tượng chính sách do Hội CTĐ và Ban CHQS các địa phương trong tỉnh thực hiện, Hội CTĐ tỉnh đã thống nhất với Bộ CHQS tỉnh lựa chọn xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà), phường Bắc Sơn và Vàng Danh (TP Uông Bí) để tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí. Hai bên bố trí đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và phương tiện vật tư  kỹ thuật để phục vụ công tác khám, chữa bệnh đạt yêu cầu đề ra.

Đi cùng đoàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí do Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua tại huyện Đầm Hà và TP Uông Bí, chúng tôi thấy được sự tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người già neo đơn.

Các y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám bệnh, tư vấn cho bệnh nhân tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí).
Các y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám bệnh, tư vấn cho bệnh nhân tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí).

Tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) hàng trăm người có mặt từ sớm tại UBND xã để chờ khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bản thân. CCB Bùi Hữu Độ (56 tuổi, ở bản Lý Sáy Chảy) khi biết tin có đoàn khám bệnh của tỉnh tổ chức tại xã đã có mặt từ sớm. Ông Độ cho biết: Tôi bị bệnh huyết áp thấp từ lâu, hôm nay được các bác sĩ quân đội và Hội CTĐ tỉnh khám bệnh, tư vấn tận tình các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe, tôi cảm thấy rất vui.

Lần đầu tiên CCB Tiên Xuân Tình (85 tuổi, ở khu 5, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí) được các y, bác sĩ Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đến tận nơi thăm khám, phát thuốc và tặng quà. Là thương binh, ông mang trong mình nhiều di chứng chiến tranh cùng bệnh huyết áp cao, nên được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng, cũng như tư vấn thời gian uống thuốc, cách thức phòng ngừa, điều trị. CCB Tiên Xuân Tình bày tỏ: “Hơn 40 năm rời quân ngũ, lần đầu tiên được đồng đội và Hội CTĐ thăm, khám bệnh, tôi thật sự xúc động. Điều này cho thấy sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách, hộ nghèo”.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm người được khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tại Đầm Hà và Uông Bí. Tại 2 địa phương, đại diện Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã có những suất quà ý nghĩa trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, người có công, thương binh, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2020).

Đại diện Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công tại TP Uông Bí tháng 7/2020.
Đại diện Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công, người già neo đơn tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà, tháng 7/2020).

Việc thăm khám, tư vấn chữa bệnh này tập trung vào những bệnh thông thường như xương khớp, bệnh về mắt, tiền đình, tiêu chảy... còn những bệnh có tính chuyên sâu được các bác sĩ tư vấn chuyển tuyến tại các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại đảm bảo điều kiện chữa trị.

Cùng với đó, tuyên truyền cho người dân cách phòng bệnh theo mùa, tuyên truyền cách ăn chín uống sôi, hướng dẫn cách sử dụng cây thuốc nam. Đặc biệt, năm nay đại dịch Covid-19 bùng phát, các y, bác sĩ tuyên truyền cho người dân hiểu biết về dịch bệnh này, hướng dẫn các bước rửa tay, cách đeo khẩu trang, thực hiện phòng và ngăn ngừa dịch bệnh...

Theo bà Đào Thị Hải Yến, Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này hằng năm, đồng thời huy động các nguồn lực để có trang thiết bị và thuốc phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh. Hội CTĐ tỉnh mong muốn sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ngành, chính quyền địa phương để nâng cao hoạt động khám, chữa bệnh cho đối tượng chính sách, thương, bệnh binh, người có công, người già neo đơn tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đạt hiệu quả tốt nhất.

Dương Trường