HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

"Mong muốn tăng cơ hội sống cho người bệnh"...

04/08/2020 10:48:31 AM

Tham gia tích cực hiến máu, vận động hiến máu cùng các hoạt động xã hội từ thiện khác... là những điều mà nhiều người nhắc tới chị Vũ Thị Hồng Thoa (SN 1989, Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh). Đặc biệt, Hồng Thoa cùng các thành viên cốt cán của CLB đã có phương án hoạt động hiệu quả huy động các thành viên, tình nguyện viên (TNV) hiến máu nhằm tiếp "mạch sống" cứu giúp nhiều bệnh nhân trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch Covid 19- đợt đầu năm.

Với những đóng góp thiện nguyện hết mình vì cộng đồng, chị Hồng Thoa đã được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vinh danh gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh 2019. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có cuộc trò chuyện với chị Thoa về hoạt động ý nghĩa này.

- Điều gì đã đưa chị đến với hoạt động hiến máu tình nguyện cứu người đầy ý nghĩa này?

+ Cơ duyên để tôi đến với việc tham gia hiến máu rất tình cờ khi tôi vô tình thấy được bài phát động, kêu gọi mọi người tham gia hiến máu cứu người. Thấy người bệnh trong tình trạng thực sự cần kíp, tôi nghĩ mình cần làm gì đó để giúp đỡ. Sau lần hiến máu đó, lại được các bạn trong CLB mời tham gia chương trình thiện nguyện tại Bình Liêu, tôi có dịp gặp anh Lê Thế Duyệt, hiện là Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh, người đã "truyền lửa" cho tôi tham gia CLB.

Nhận thấy ý nghĩa của hoạt động này, nhiệt huyết của anh Duyệt, tình cảm mọi người dành cho CLB, tôi liền đăng ký tham gia vài chương trình cùng mọi người. Tham gia hoạt động, tôi mới thấy được sự cần kíp của ngân hàng máu, của người cho máu trong những trường hợp cấp cứu, khẩn cấp... Từ tình cảm đó, bản thân tôi nhiều lần tham gia hiến máu và từng nhiều lần kêu gọi bạn bè, người thân tham gia hiến máu cứu người khi nghe tin thông báo từ bệnh viện là có trường hợp bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo cần truyền máu gấp.

- Hồng Thoa có nhớ lần hiến máu đầu tiên không? Điều gì khiến chị tiếp tục có nhiều lần tham gia hiến máu cứu người?

+ Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là vào cuối năm 2017 trong cuộc hiến máu tình nguyện được tổ chức tại Bệnh viện Bãi Cháy. Quả thật là ban đầu tôi cũng khá run bởi chưa hề hiến máu bao giờ. Lúc đó cũng khá sợ bởi thấy cái kim lấy máu... khá lớn ! (cười).

Hôm đó, có sự cố nhỏ, tôi bị lệch ven nên không lấy được lượng máu như mọi người. Nhưng nhìn sang tôi gặp rất nhiều tình nguyện viên, cả những người lần đầu đi hiến máu như tôi có những người còn nhỏ, bé hơn, lại có cả những người cao tuổi. Tôi nghĩ: Họ như vậy còn làm được, không có lý do gì mà mình lại không thể! Đó là động lực để tôi vượt lên tâm lý lo lắng, nỗi sợ ban đầu.

-Vừa tham gia hiến máu, vừa vận động, tuyên truyền mọi người tham gia hiến máu. Chị đã làm gì để mọi người ủng hộ?

+ Cá nhân tôi nghĩ để vận động được mọi người tham gia hiến máu thì bản thân mình phải tích cực hành động. Đó là cách thuyết phục, lấy được lòng tin tốt nhất từ mọi người. Qua tìm hiểu, tôi được biết là hiến máu khoa học không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, ngược lại còn làm mới máu trong cơ thể, đồng thời giữ lại cơ hội sống cho người khác từ những giọt máu hiến. Cho tới nay, tôi đã trải qua 16 lần hiến tiểu cầu. Đồng thời với đó, qua các phương tiện thông tin, mạng xã hội, chúng tôi cũng đều thông tin, tuyên truyền rộng rãi hoạt động của CLB vừa để lan tỏa, vừa để mọi người hiểu về công việc của chúng tôi.

faf
Phạm Thị Hồng Thoa (hàng sau, thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên CLB tham gia "Chiến dịch những giọt máu hồng 2019" ở TP Cẩm Phả.

- Có thể thấy hiến máu rất cần thiết để các bệnh viện cứu chữa cho bệnh nhân. Vậy khi giãn cách xã hội, thì các hoạt động của chị và CLB ngân hàng máu có phải tạm dừng...?

+ Quả thật, thúc đẩy hoạt động hiến máu trong điều kiện bình thường cũng không đơn giản. Nhiều người tưởng rằng hoạt động CLB phải dừng do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Trong khi thời điểm đó, chúng tôi luôn nhận được thông tin cần máu cho cấp cứu. Điều đó khiến chúng tôi không thể ngồi yên.

Vì thế, cần phải có phương án hoạt động thật khoa học, an toàn. Dịp dịch chúng tôi vẫn thường xuyên thông tin lên nhóm để tập hợp các thành viên và tình nguyện viên tham gia hiến máu. Điều khác biệt là chúng tôi chỉ có thể tập trung mỗi lần 3 - 5 người và nhắn các thành viên đeo khẩu trang và đảm bảo các nguyên tắc an toàn.

May mắn là chúng tôi cũng được cấp những giấy tờ cần thiết để đi lại. Dịp dịch đó có thời điểm tôi và các thành viên phải đi tới viện hiến máu hoặc cần tiểu cầu gấp thậm chí sau 22 giờ giới nghiêm không được ra ngoài. Tôi thường nói với các thành viên: Với các thành viên hoặc tình nguyện viên ở xa ngoài Hạ Long như Uông Bí, Cẩm Phả... thì khi lên có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ xin qua chốt kiểm soát. Còn khi đã hiến máu xong thì dễ dàng rồi bởi mỗi người đều có giấy chứng nhận hiến máu rồi!

- Đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị khi tham gia hoạt động hiến máu?

+ Kỷ niệm đáng nhớ nhất đó chính là vào khoảng tháng 3, 4 vừa rồi, khi mà dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng. Tất cả các chương trình hiến máu phải tạm hoãn. Lượng máu dự trữ của bệnh viện ngày càng ít, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu, báo động "đỏ". Trong khi số bệnh nhân cần truyền máu thì lại nhiều cũng như có nhiều vụ tai nạn xảy ra, cần huy động lượng máu lớn.

Thời điểm đó hoạt động cũng bị hạn chế, nhiều người cũng rất ngại, thậm chí sợ sệt lên bệnh viện. Vì thế, vận động mọi người lên khoa Huyết học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để hiến máu cũng là một điều không hề dễ dàng. Và, những người đứng đầu CLB thường xuyên có mặt ở Bệnh viện. CLB duy trì 4 - 5 người túc trực ở khoa Huyết học để chờ, đón tiếp tình nguyện viên lên hiến máu. Bản thân tôi và anh Chủ tịch CLB thì gần như liên tục có mặt ở trên đó thậm chí có mặt trên đó suốt hơn 1 tuần.

Đồng thời chúng tôi cũng viết bài lên mạng xã hội hoặc thông tin rộng rãi Khoa Huyết học là khoa đặc thù bởi đây là khoa tiếp nhận và phân phối máu mà không hề có bệnh nhận điều trị ở đây. Hơn nữa khi tới viện cũng như tới khoa mọi người đều được kiểm tra, giám sát sức khỏe chặt chẽ, được bệnh viện hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn. Vì thế, thật đáng mừng khi dịp đó có ngày thu được 20 đơn vị máu, có khi hơn 50 thậm chí trên 50 đơn vị máu.

- Nếu tiếp tục giãn cách xã hội có ảnh hưởng gì tới hoạt động của CLB?

+ Vừa qua, chúng tôi cũng nhận được thông báo của anh Chủ tịch và CLB. Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng tinh thần. Có một điều thuận lợi là sau một thời gian hết giãn cách, trở lại bình thường thì CLB cũng đã tham gia hiến và vận động hiến máu được một lượng máu dự trữ tương đối lớn, đủ đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, nếu tình hình diễn biến xấu kéo dài thì chúng tôi sẵn sàng và sẽ vận dụng kinh nghiệm, cách làm đã thực hiện trước đây để hỗ trợ các bệnh viện, hỗ trợ những trường hợp cấp cứu...

fa
Chị Hồng Thoa động viên, hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người, tháng 3/2020.

- Có khi nào tham gia hoạt động hiến máu, chị gặp tình huống khó xử chưa?

+ Quả thật là chúng tôi cũng nhiều lần gặp những tình huống khó xử như khi hiến máu cứu người qua giây phút nguy hiểm. Sau đó, người nhà bệnh nhân cứ nằng nặc đòi bồi dưỡng, cám ơn bằng tiền, thậm chí bằng nhiều cách. Tuy nhiên, tôi và các bạn trong CLB phải giải thích rõ việc hiến máu hoàn toàn tình nguyện vì mục đích cứu người, không vụ lợi, không vì điều gì khác.

Cũng có không ít người hiểu nhầm về việc chúng tôi bán máu bởi họ phải trả chi phí khi truyền máu. Điều này họ chưa hiểu bởi chi phí người bệnh phải trả là chi phí để duy trì, bảo quản máu, chi phí xét nghiệm khẳng định nguồn máu an toàn, chi phí chi trả cho bộ kít để hiến máu, vốn khá đắt... chứ không phải chi phí cho máu hiến. Những tình huống như vậy đều được chúng tôi và bác sĩ giải thích rất cặn kẽ và rõ ràng.

- Chị cân bằng giữa công việc cá nhân, gia đình với các hoạt động thiện nguyện như thế nào?

+ Quả thật hoạt động của CLB cũng nhiều và khá sôi nổi. Ngoài công việc cá nhân, tôi còn làm kinh doanh nhỏ bên ngoài. Công việc của tôi không bị bó buộc về thời gian. Tuy nhiên, sau dịch, tôi đang cần tập trung nhiều cho công việc, khắc phục những khó khăn sau giai đoạn nghỉ dài.

Để tham gia được các chương trình của CLB, cá nhân tôi cũng phải sắp xếp công việc ổn thoả để không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tôi cũng như các thành viên trong CLB đều lên chương trình trước hàng tuần. Các chương trình lớn thậm chí còn được thông tin trước đó hàng tháng. Chính vì thế, tôi cũng như các thành viên trong CLB có thời gian thu xếp công việc thoải mái tham gia hoạt động CLB.

Điều mà tôi thu nhận được trong suốt quá trình tham gia hoạt động là tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ, thương yêu lẫn nhau mà chúng tôi hay gọi là đồng đội. Nhờ đoàn kết, làm gì cũng có đồng đội, đồng lòng nên mọi việc khó sẽ dễ dàng hơn. Đó là bài học, vốn sống quý giá mà tôi nghiệm được.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Theo http://baoquangninh.com.vn/