HOTLINE: 02033 825525

"Cầu nối" trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

22/10/2021 10:07:42 AM
Thời gian qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về cộng đồng; chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Qua đó, đã động viên, hỗ trợ kịp thời nhiều đối tượng yếu thế trong xã hội, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Cán bộ, nhân viên SeAbank Chi nhánh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bãi Cháy, tháng 8/2021.
Cán bộ, nhân viên SeAbank Chi nhánh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bãi Cháy, tháng 8/2021.

Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các cấp hội CTĐ tỉnh đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Từ đầu năm 2021, Hội CTĐ tỉnh đã phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động quyên góp từ các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Qua phong trào đã vận động được 8,4 tỷ đồng để hỗ trợ, trao tặng 18.300 suất quà (300.000-1 triệu đồng/suất) cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh được đón Tết an vui, đầm ấm.

Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực, nhưng Tháng nhân đạo năm 2021, các cấp hội CTĐ tỉnh đã vận động được 5,8 tỷ đồng hỗ trợ cho đối tượng hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn vận động trên, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức trao tặng 2.448 suất quà (tổng trị giá 2,8 tỷ đồng) cho các địa chỉ nhân đạo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận từ Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 300 suất quà (tổng trị giá 100 triệu đồng) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị cách ly do dịch Covid-19 tại TP Hạ Long và TX Đông Triều, tháng 4/2021. Hội phối hợp với Agribank Chi nhánh huyện Vân Đồn hỗ trợ 366 hộ dân tại 3 xã Đoàn Kết, Hạ Long, Đông Xá của huyện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trên 1 tỷ đồng (từ 1-3 triệu đồng/hộ).

Các hộ dân nằm trong danh sách hỗ trợ đến Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Vân Đồn để làm thủ tục rút tiền qua tài khoản.
Các hộ dân của huyện Vân Đồn được Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế viện trợ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đến Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Vân Đồn để làm thủ tục rút tiền tháng 4/2021.

Với thông điệp “Phiên chợ tình người, nụ cười hạnh phúc”, “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức”, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức mô hình “Chợ nhân đạo” tại huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà, tháng 5/2021. Thông qua mô hình đã hỗ trợ gần 400 hộ dân nhiều hàng hóa thiếu yếu, trị giá 125 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, hội CTĐ cấp huyện chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng hàng nghìn suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình, Hội CTĐ TP Móng Cái cùng nhà hảo tâm trao tặng 3.747 suất quà, tổng trị giá 2,7 tỷ đồng; Hội CTĐ TP Hạ Long phối hợp các cấp hội cơ sở thăm, tặng 4.178 suất quà, tổng trị giá gần 3 tỷ đồng cho các hộ hoàn cảnh khó khăn; Hội CTĐ TP Uông Bí trao tặng 3.842 suất quà, tổng trị giá 2 tỷ đồng...

Tính đến tháng 10/2021, các cấp hội CTĐ tỉnh đã tổ chức hỗ trợ cho 28.600 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội với tổng giá trị 19,2 tỷ đồng. Theo Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vũ Hồng Hải, thời gian tới các hoạt động nhân đạo từ thiện tiếp tục được duy trì, đi vào chiều sâu, nhằm thu hút đông đảo tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ nguồn lực, trợ giúp cho nhiều nhóm đối tượng khó khăn ổn định cuộc sống.

Mô hình
Mô hình "Chợ nhân đạo" được Hội CTĐ tỉnh tổ chức tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) tháng 5/2021.

Cùng với đó, hoạt động hiến máu tình nguyện được các cấp hội triển khai tích cực. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 50 đợt ra quân hiến máu tình nguyện (HMTN) với gần 18.000 người đăng ký tham gia, tiếp nhận 14.196 đơn vị máu, vượt 9,6% kế hoạch năm Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao. Đến nay toàn tỉnh có 25 CLB với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia HMTN.

Đây là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tham gia HMTN. Hoạt động HMTN thời gian qua trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, tổ chức thường xuyên ở các cấp, ngành, đơn vị, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo lượng máu để phục vụ công tác điều trị người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt...

Dương Trường


Bài viết liên quan