HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

"Bà Thuận từ thiện"

12/07/2019 10:20:09 AM
Mấy năm gần đây, những người dân huyện Ba Chẽ đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thêm ấm lòng vì có bát cháo miễn phí vào buổi sáng. Để có bát cháo từ thiện đó có công đóng góp rất lớn của bà Ngô Thị Thuận, ở thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ).

Bà Ngô Thị Thuận năm nay 68 tuổi, vẫn đảm nhiệm nhiều chức vụ, như Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn, Chi hội trưởng Phụ nữ khu 1 (thị trấn Ba Chẽ), chủ nhiệm CLB 3/2 có 200 hội viên là người cao tuổi. Vì vậy, bà càng có điều kiện làm công việc từ thiện để giúp đỡ người nghèo trên địa bàn.

Nhiều người vẫn thường nhắc đến việc bà Thuận đi vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn đóng góp vào chương trình "nồi cháo từ thiện". Ban đầu, cháo chỉ được phát cho các hộ nghèo. Mấy năm gần đây, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm nhiều, cháo từ thiện được phát cho tất cả người dân các xã.

Bà Ngô Thị Thuận dang nấu cháo từ thiện
Bà Ngô Thị Thuận nấu cháo từ thiện phục vụ bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Bưng bát cháo nóng trên tay, chị Chu Thị Làu (thôn Đồng Giảng 1, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ) xúc động nói: “Tôi không còn là hộ nghèo, nhưng nhà tôi ở cách xa Trung tâm Y tế huyện hơn 50km. Các con tôi còn bé, chồng tôi phải đi làm thuê để có tiền lo cuộc sống cho gia đình, rất khó có thể hằng ngày đến đây phục vụ tôi chữa bệnh, mà nếu đến được phải thuê trọ. Bát cháo nghĩa tình như thế này thực sự giúp tôi rất nhiều, yên tâm để chữa bệnh”.

Trước đây, khi chưa có chương trình "nồi cháo từ thiện", nhiều người bệnh phải dậy từ rất sớm để tự nấu cháo, phải mang theo gạo, nồi… Thậm chí, việc dậy sớm còn nguy hiểm với người bệnh vào mùa đông lạnh giá. Nói về nồi cháo từ thiện, bà Ngô Thị Thuận cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng chương trình và trình UBND thị trấn phê duyệt, sau đó vận động các nhà hảo tâm, đa số là ở trên địa bàn thị trấn đóng góp. Các doanh nghiệp ở đây đều nhỏ, nên không có điều kiện để ủng hộ được số tiền lớn. Do vậy, đội quyên góp phải đến từng hộ dân, ai cho bao nhiêu cũng được, 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng cũng quý”.

Nồi cháo từ thiện là sáng kiến ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (năm 2016), nay tiếp tục lại có sự vào cuộc chung tay của Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên và Hội LHPN thị trấn Ba Chẽ, phân công nhau nấu và phát cháo cho bệnh nhân. Hiện Hội Chữ thập đỏ do bà Thuận làm Chủ tịch, giữ vai trò chủ đạo trong chương trình "nồi cháo nhân đạo". Từ năm 2016-2018, chương trình nấu cháo từ thiện đã huy động được các tập thể, cơ quan, nhà hảo tâm ủng hộ trên 118,8 triệu đồng và 240 kg gạo, phát cháo cho 3.589 lượt bệnh nhân. Từ đầu năm 2019 đến nay (chưa có số liệu thống kê), chương trình được duy trì từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần (thứ bảy, chủ nhật người bệnh thường về nhà).

Bà Ngô Thị Thuận (thứ 3 từ bên phải) trong buổi trao quà hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng bão lũ ở thị trấn Ba Chẽ
Bà Ngô Thị Thuận (thứ 3, trái sang) cùng lãnh đạo thị trấn Ba Chẽ trao quà hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng ngập lụt ở thị trấn Ba Chẽ.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn, bà Thuận còn phối hợp với cán bộ thương binh xã hội, MTTQ thị trấn tuyên truyền, vận động ủng hộ "Tết vì người nghèo"; rà soát, trợ cấp cho các đối tượng người nghèo, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp đột xuất, thiên tai lũ lụt từ năm 2014 - 2018, với 806 lượt người được trợ cấp, tổng số tiền gần 245 triệu đồng. Chương trình hiến máu tình nguyện hằng năm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động, cũng được bà Thuận hưởng ứng nhiệt tình. Hội Chữ thập đỏ thị trấn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN thị trấn vận động các tình nguyện viên hiến máu nhân đạo, hằng năm đều đạt chỉ tiêu huyện giao. Trong 5 năm (2014-2018), bà Thuận đã cùng mọi người vận động được 116 lượt tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người...

Từ những hoạt động của mình, bà Ngô Thị Thuận đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2015; Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam "Phụ nữ xuất sắc 5 năm tiêu biểu toàn quốc" (năm 2016); nhiều bằng khen của UBND tỉnh, MTTQ tỉnh; gần đây nhất là Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (tháng 10/2018).

Theo baoquangninh.com.vn